Chúng ta đang ăn chính những gì chúng ta đã thải ra ngoài môi trường, cụ thể là rác thải nhựa. Bạn có thể hình dung nó giống như một vòng tuần hoàn với điểm bắt đầu là những vật bằng nhựa đang được đưa ra từ nhà máy, sau quá trình sửa dụng thì trở thành rác thải ngoài môi trường rồi tồn tại tại dưới dạng các hạt vi nhựa ( microplastic )  và cuối cùng quay trở lại cơ thể con người thông qua chuỗi thức ăn.
 Chúng ta đang đưa nhựa vào trong cơ thể mình một cách thụ động. Các vật dụng bằng nhựa tồn tại khắp mọi nơi và dường như cả trái đất đang bị bao phủ bởi chúng. Vì vậy các hạt vi nhựa tồn tại xung quanh chúng ta là điều dễ hiểu. Các nhà khoa học đã tìm ra  các hạt vi nhựa có trong cơ thể người và động vật. Cùng với đó là những phát hiện về việc ấu trùng muỗi ăn các hạt vi nhựa có trong nước và tích tụ trong cơ thể từ loài này sang loài khác, qua đó thâm nhập vào chuỗi thức ăn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Heriot-Watt phát hiện ra rằng trung bình một người dân Anh có thể tiêu thụ 10.000 mẩu microplastics mỗi năm. Và với tình trạng gia tăng rác thải nhựa như hiện nay thì rất có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ giống như những con cá chết với chiếc bụng toàn rác thải nhựa.
   Việc chúng ta có thể làm ngay hôm nay là hạn chế sử dụng đồ nhựa, đặc biệt là túi nilon. Có thể bạn đã chán ngấy khi nghe những câu như này nhưng điều này thực sự cần thiết. Hãy thay đổi thói quen từ những việc nhỏ nhất chẳng hạn như: sử dụng tăm bông bằng bằng gỗ thay vì bằng nhựa, đừng lấy thìa khi mua đồ ăn nếu không thực sự cần thiết (mình nói vậy vì biết một số người vẫn quen cầm thìa về khi mua xôi hoặc sữa chua nhưng lại không dùng đến)hoặc tiết kiệm túi nilon cho người bán khi bạn đi chợ (bạn có thể sử dụng túi vải chẳng hạn).  Hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa hết mức có thể, đặc biệt đồ nhựa không tái chế được.
 PLEASE!!!
  Và đặc biệt, đừng tự tiện vứt túi nilon vào thùng rác, hãy dùng chúng để làm những viên gạch sinh thái Ecobricks và liên lạc đến LES PAS VERT https://www.facebook.com/lespasverts/, sẽ có người đến tận nhà bạn để thu gom chúng. Còn cách làm gạch sinh thái bạn có thể tìm hiểu qua các nguồn thông tin như youtube hay google.
 Chúng ta đang phải chịu những hậu quả mà bản thân mình gây ra chứ không phải đợi đến những thế hệ sau nữa rồi.
The deep impact of microplastic – Conservation & Science