Năm 2021 với đầy những khó khăn và thử thách vừa khép lại với rất nhiều mất mát và thách thức cho toàn cầu. Như thường lệ, Google đã cho ra mắt video đúc kết năm 2021 với những tìm kiếm được cho là nổi bật, nói lên tình hình chung và mối quan tâm của công dân toàn cầu trong năm vừa qua.
Dựa vào video clip của Google mà tôi phân thành ba nhóm từ khoá nổi bật mà theo tôi chúng đại diện cho 3 vấn đề chính mà mọi người quan tâm :

1] Nhóm từ khoá liên quan đến COVID 19

#Will there be another lockdown?
#When I can get Vaccine?
#When I can visit my family?
2021 là năm Covid 19 bùng phát mạnh mẽ, trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp lẫn người dân. Đồng thời trong năm nay, nhân loại cũng đón chào một phát minh vĩ đại mới - Vaccine Covid 19. Với việc Vaccine Covid 19 ra đời đã giúp các quốc gia trên thế giới giải quyết mối quan ngại về dịch bệnh Covid 19 một cách dễ dàng và an toàn, hiệu quả hơn. Việc tiêm phòng covid 19 và cách ly ở các quốc gia phương Tây lẫn phương Đông đều là những mối quan tâm hàng đầu. Những đợt cách ly dài hàng tháng trời khiến người dân hao mòn và mệt mỏi về mặt tâm trí lẫn thể chất, những mối quan hệ bị chia cắt, mất mát là một trong những vấn đề hot nhất trong năm vừa qua.

2] Nhóm từ khoá về sức khoẻ tinh thần

#How to heal
#How to honor someone
#How to take care of your mental health
#How to stay strong
#How to be resilient
#How to make a comeback
#How to be yourself
#What is my purpose
#How to move forward
#How to be hopeful
Đây là nhóm từ khoá được xuất hiện nhiều nhất và nổi bật nhất trong video Google sản xuất. Có thể thấy năm 2021, mối quan tâm của người dân về việc chăm sóc và ổn định sức khoẻ tinh thần của bản thân và gia đình trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những mất mát, chán nản, ảnh hưởng của bệnh dịch lên sức khoẻ và tinh thần khiến người dân toàn cầu trở nên mệt mỏi và mất niềm tin, động lực để đấu tranh phòng chống - bảo vệ bản thân gia và đình trước những ảnh hưởng tiêu cực của Covid 19. Vì thế việc tìm kiếm những phương pháp cứu chữa, hồi phục và chăm sóc tinh thần là những vấn đề cấp thiết và được nhiều người quan tâm.
Đồng thời việc dành nhiều thời gian một mình ở nhà trong khoảng thời gian cách ly cho mọi người thêm cơ hội để suy nghĩ và khám phá xem mình thật sự là ai? Mục tiêu đời mình là gì và làm thế nào để chăm sóc cho linh hồn cũng như tâm trí của mình cũng trở nên phổ biến hơn. Đây được coi là dấu hiệu tốt trước tình hình người dân, đặc biệt là giới trẻ ngày nay đang ngày càng lạc lối và chưa rõ mục tiêu của cuộc đời mình.
Nói về việc nuôi dưỡng tâm hồn không gì hơn việc đọc sách, nếu bạn vẫn còn loay hoay trong hành trình đọc sách của mình thì hãy tham khảo ngay bài viết của mình nhé : ĐỌC SÁCH Ư? CHUYỆN NHỎ! (P1) (spiderum.com)

3]Nhóm từ khoá về các vấn đề toàn cầu

#Stop Asian Hate
#How to help our planet
#Ways to help your community
Các từ khoá về các vấn đề toàn cầu như LGBT, phân biệt chủng tộc, thất nghiệp, bảo vệ môi trường... chưa bao giờ hết hot trong những năm vừa qua.
2021 đến với nhưng mất mát nhưng chưa dừng lại ở đó. Vấn đề phân biệt chủng tộc lại bùng phát mạnh mẽ một lần nữa, đặc biệt là người Châu Á bị phân biệt một cách cực đoan ở nhiều nước trên thế giới. Điển hình là ở các nước Phương Tây. Một bộ phận không ít những người theo chủ nghĩa da trắng siêu đẳng liên tục tấn công, phỉ báng, làm nhục các cư dân Châu Á toàn cầu vì cho rằng toàn bộ người Châu Á là nguồn gốc lây lan Covid 19.
Covid 19 được xem là chủ đề chi phối đại đa số các vấn đề xã hội, truyền thông, chính trị... và ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các yếu tố trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Dù đã quá chán ghét cụm từ Covid 19 thì vẫn không thể phủ nhận cụm từ này ảnh hưởng đến tất cả mọi người, Covid – 19 là tiêu điểm, Covid 19 là vấn đề lịch sử - tương tự như bệnh dịch hạch, Covid – 19 là nổi đau và đồng thời là cơ hội, là thử thách để thay đổi và hoà nhập - để bình thường mới và thích nghi.
Xem video Google - Year In Search 2021 tại đây : https://youtu.be/EqboAI-Vk-U