Viết tự do là một kỹ thuật viết chớp nhoáng, liên tục với mục đích thả con chữ tự do chạy ra khỏi đầu mà không cần quan tâm đến hình thức, văn phong, chính tả. Bạn nghĩ rằng viết nhanh chỉ đưa ra những câu văn vô nghĩa và không giúp ích được gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề nằm ở đâu nhé.

Lợi ích của viết tự do

Khi chúng ta viết, rất nhiều yếu tố tác động tới sự tập trung như lo lắng người đọc có hiểu nó hay không, người đọc suy nghĩ gì, câu văn này đã đúng ngữ pháp hay chưa… Điều này làm cản trở quá trình viết của bạn. 
Mục tiêu của viết tự do chính là gạt bỏ tất cả những quan tâm bên lề và tập trung hoàn toàn vào bài viết. Ngoài ra, nó còn đem lại các lợi ích khác gồm:
Giải tỏa lo lắng xung quanh việc viết, bí ý tưởng
Xoa dịu tâm lý sợ thất bại, chủ nghĩa hoàn hảo thái quá hay nỗi sợ deadline đến gần
Đưa ra một số ý tưởng ban đầu mà bạn có thể sắp xếp và phát triển thêm
Giúp bạn trau dồi giọng viết độc đáo của riêng bạn
Cơ sở để bạn có thể chỉnh sửa, đánh bóng câu chữ khi hoàn thiện bài viết

Làm thế nào để viết tự do

Thông thường, với một người chuyên viết có thể viết liên tục từ 10 - 15 không ngừng nghỉ. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu trong khoảng từ 3 - 5 phút để quen với kiểu viết này trước khi tăng dần cường độ viết.
Nếu bạn đã có chủ đề viết, bắt đầu với những suy nghĩ cơ bản nhất sẽ kích thích não bộ bắt nhịp và tạo nên dòng chảy đáng kinh ngạc mà bạn sẽ bất ngờ khi hoàn thành. Nếu bạn đang bí ý tưởng, hãy viết về bất kỳ điều gì chợt lóe ra trong đầu hay vật thể gì đó lọt vào tầm ngắm của bạn. Hãy cứ bắt đầu một cách tự nhiên nhất, trí não sẽ bắt kịp và đưa bạn về đúng quỹ đạo của sự sáng tạo.
Việc buộc bản thân phải viết trong giới hạn thời gian và liên tục viết sẽ tạo ra một tư duy nhất định. Bạn sẽ không bị đè nặng bởi những băn khoăn về người đọc hay sự tự ti khi viết. Tảng đá ngáng đường bạn đến với sáng tạo sẽ được tháo bỏ khi bạn luyện viết tự do thường xuyên. Bản thân mình cũng thường bị rơi vào trạng thái bí và viết tự do đã cứu rỗi mình thoát khỏi nó đấy.
Viết tự do không có nhiều quy tắc, nhưng nếu các con chữ đang tuôn ra ào ào mà đã tới giới hạn thời gian, bạn đừng ngừng viết ngay nhé. Điều này sẽ thúc đẩy bạn viết bền bỉ hơn và tạo thói quen cho cơ thể.

Khi nào bạn nên dùng kỹ thuật viết tự do?

Viết tự do là kỹ thuật hữu ích để bắt đầu quá trình viết. Mình thường luyện tập nó mỗi ngày. Ngoài ra, viết tự do là giải pháp tuyệt vời khi bạn rơi vào tình trạng dưới đây:
Khó khăn trong sáng tạo
Choáng ngợp vì không biết bắt đầu từ đâu do có quá nhiều thứ để viết
Nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới thì viết tự do sẽ củng cố độ nhạy nhất định với nó
Mới bắt đầu tập viết
Bạn có thể tự đặt đồng hồ để viết hoặc sử dụng một ứng dụng viết tự do như Squibler (mình sử dụng website này). Chúc bạn sớm tạm biệt được anh “bí” và tự tin hơn trên hành trình viết của mình nhé.