Nếu ai đó hỏi rằng “thế hệ trẻ” ngày nay có áp lực không? Mình sẽ trả lời là có, chắc chắn là như vậy.
Những người trẻ ngày nay, cụ thể là gen Z và gen Alpha sau này sẽ không phải lo quá nhiều về mặt vật chất vì đã được sinh ra trong thời kỳ vật chất đủ đầy, giáo dục rất tốt, công nghệ và Internet phát triển mạnh mẽ. 
Nếu so với thế hệ các cụ ngày xưa, họ đối mặt với chiến tranh liên miên, mục tiêu và hoài bão khi ấy cũng chỉ là đánh giặc và đuổi được giặc và việc ra đi trên chiến trường là điều mà họ cảm thấy vinh quan nhất.
Sau giai đoạn chiến tranh đến giai đoạn của ông bà chúng ta vì phải đối diện với nghèo đói. Mục tiêu lúc này là làm lụng để thoát nghèo, giai đoạn này họ phải gầy dựng lại tất cả từ đóng đổ nát hậu chiến tranh và dành cả cuộc đời chỉ để lao động vất vả cho một đất nước đủ ăn. Nhưng họ hạnh phúc vì họ có mục tiêu, họ biết nên làm gì và chỉ dành cả cuộc đời mình cho nó.
Sang thế hệ X và Y, công nghệ bắt đầu phát triển và nhen nhóm bùng nổ, hay còn gọi là thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Họ phải lo học hành, học cách quản trị, ổn định kinh tế và phải cập nhật những cái mới để đưa đất nước đi lên. Họ vẫn hạnh phúc vì có mục tiêu rõ ràng, họ dành cả đời cho nó.
Khó khăn cho các thế hệ sau bắt đầu, họ sinh ra trong thời kỳ mọi thứ đã sẵn có và gen Z có xuất phát điểm cao nhất. Nói tới đây, chắc hẳn sẽ có người thắc mắc: “Họ không có vấn đề gì cả và có gì phải lo lắng khi mọi thứ quá đầy đủ, không còn chiến tranh, cái ăn, cái mặc thậm chí dư thừa, công nghệ phát triển toàn diện, giao lưu và kết nối xuyên biên giới không còn bị giới hạn?”
<i>Photo by Odyssey on Pinterest</i>
Photo by Odyssey on Pinterest
Không có vấn đề và mục tiêu đó chính là vấn đề của chúng ta, vì mọi thứ sẵn có nên chúng ta không biết làm gì và nên là gì. Những thế hệ trước họ có rất ít sự lựa chọn, rất ít mục tiêu và họ chỉ cần bám víu vào nó để mà sống. Nếu so trong tháp Maslow thì gen Z đã ở đỉnh của tháp hoặc là đã vượt đỉnh, không còn một điều gì trong học thuyết Maslow để bám víu vào.
Ngày nay, vì đã có đầy đủ và có quá nhiều sự lựa chọn, thậm chí việc tiếp cận thông tin ngày nay rất dễ dàng và đa dạng. Nếu không biết chọn hay đưa ra quyết định, chúng ta chỉ cần tìm kiếm và sẽ xuất hiện một loạt thông tin hấp dẫn và thu hút nhưng kèo theo những thông tin mà chúng ta cần tìm hiểu thì sẽ được gợi ý thêm những thông tin mở rộng khác. Chính vì điều đó, chúng ta sẽ quên mục đích ban đầu mà mình muốn tìm kiếm và khiến cho việc đưa ra quyết định càng khó khăn hơn. Chúng ta không thể xác định được điều gì là lựa chọn tốt nhất. Việc không biết mình sống vì mục tiêu, mục đích gì sẽ làm ảnh hưởng đến “tinh thần” (hay còn gọi là khủng hoảng tâm lý) rất nhiều vẫn chưa đề cập đến trường hợp không đầy đủ về vật chất sẽ làm áp lực và gánh nặng về tinh thần gấp nhiều lần. Vì thế, chúng ta nên đặt ra giới hạn "biết đủ" cho bản thân.
<i>Photo by Kevin Laminto on Unsplash</i>
Photo by Kevin Laminto on Unsplash
Hơn nữa, chúng ta càng dễ dàng cập nhật được cuộc sống của người khác nhưng con người chỉ muốn thể hiện những mặt tốt của mình ra ngoài và điều này là bình thường vì đây là bản chất con người. Nhưng chính những điều này nó cũng là một áp lực vô hình đối với những người khác khi phải tiếp thu quá nhiều thông tin và không tránh khỏi việc bị áp lực "đồng trang lứa" (peer pressure). Những áp lực gen Z và những thế hệ sau này phải gánh chịu và những áp lực vô hình và những hậu quả tiềm ẩn rất nguy hiểm.
Ngày nay bộ não của chúng ta đang có vấn đề không còn trạng thái hồn nhiên, bản nhiên mà có thể tiếp nhận những thông tin đơn sơ nguyên bản. Thay vào đó sẽ dễ dàng tiếp nhận những thông tin cao siêu và có thêm thắt, điều này vô tình ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống mà chúng ta đang không nhận ra. Trả tâm hồn của ta về lại trạng thái bản nhiên, hồn nhiên chỉ cần tiếp nhận những thông tin đơn sơ, ngơ ngác nhìn cuộc đời với tấm chiếu chưa từng trải là đã hạnh phúc rồi. (trích Sư Minh Thành)
Thế nên việc "HIỂU RÕ BẢN THÂN" cực kỳ quan trọng, biết bản thân: "Mình là ai? Mình muốn gì? Mình tồn tại vì điều gì? Mình có đang thật sự hạnh phúc khi chạy theo thế giới ngoài kia hay không? Khả năng của mình đến đâu? Hiểu rõ khả năng và năng lực của bản thân cùng những điểm yếu và điểm mạnh rất quan trọng vì nó sẽ giúp chúng ta định hình được mình muốn gì và cần làm gì để chọn những cái vừa sức và phù hợp với chúng ta, nó có thể không cần phải là thứ tốt nhất. Vì chọn thứ tốt nhất mà chúng ta không phù hợp và không có kết quả thì sẽ không thể nào duy trì được lâu.
Nếu lúc trước sức khỏe là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống thì ngày nay tinh thần là thứ cao nhất, một khi khủng hoảng tâm lý thì hệ lụy sau đó sẽ kéo theo sức khỏe đi xuống và kèm theo đó là tiền bạc và những thứ khác. Thế nên, đó cũng là lý do tại sao chúng ta luôn bắt gặp từ “CHỮA LÀNH” rất rộng rãi. Vì vậy, không thể cổ xúy cho việc có rất nhiều những người trẻ muốn chữa lành và đó là điều cần thiết đến sức khỏe tinh thần.
27-5-2024
Bảo Ngọc