img_0
Mình muốn theo học Thiết kế, nhưng bố mẹ chỉ thích ngành Ngân hàng… Mình cảm thấy chán ngán với Ngân hàng, mà cũng không đủ hiểu về ngành Thiết kế để tranh luận với gia đình nên đang rất bế tắc.
Năm nay em lớp 12, chỉ còn vài tháng nữa là phải chọn ngành, chọn trường mà vẫn chưa biết mình phù hợp với nghề gì? Thông tin trong cuốn “Những điều cần biết” của Bộ Giáo dục thì chung chung, không lẽ lại chỉ đăng ký bắt chước các bạn.
Đã sắp hết năm 3 Đại học nhưng tớ vẫn còn hết sức mơ hồ về chuyện năm sau ra trường sẽ làm công việc gì. Làm thế nào để chọn được một công ty phù hợp trong khi bản thân không quá xuất sắc?
Bạn có thấy mình đã, đang và sẽ nằm trong những tình huống này? Với những người trong độ tuổi mười tám đôi mươi, hướng nghiệp chưa bao giờ là một câu chuyện dễ dàng. Hầu hết chúng ta đều đã từng hoặc đang trải qua cảm giác không biết mình thuộc về đâu, không biết mình đến Trái Đất làm gì. Khó khăn lớn nhất có lẽ không phải là kiếm được việc, mà là chọn được một nghề thực sự phù hợp với bản thân.
Trên hành trình kiếm tìm ấy, người trẻ phải gánh trên vai rất nhiều áp lực vô hình từ gia đình và xã hội: vị trí phải “oai", lương tháng phải “cao", công ty phải “khủng".
Nhưng sau khi đã gặp gỡ, trò chuyện và trao đổi với rất nhiều anh chị đi trước và những chuyên gia trong ngành, Ban biên tập Spiderum đã nhận ra rằng chính những quan niệm thiển cận về nghề “hot", những kỳ vọng có phần một chiều, cảm tính của một bộ phận phụ huynh đã khiến cho các bạn trẻ bị lạc lối trong cái vòng luẩn quẩn.
Chúng ta mải chạy theo những thứ bề nổi mà quên mất rằng mục đích sau cùng của việc chọn ngành, chọn nghề là giúp bạn tìm được điểm giao thoa giữa năng lực, sở thích cá nhân với nhu cầu của xã hội. Đến cuối ngày, nếu bạn không thực sự hạnh phúc vì mỗi ngày đi làm được tạo ra những giá trị hữu ích, được gia tăng kiến thức và phát triển bản thân, thì việc đi làm cũng chỉ là một cỗ máy kiếm tiền tẻ ngắt không hơn không kém.
Có lẽ, khi được hỏi về hai chữ “Hướng nghiệp”, nhiều bạn sẽ thấy rằng đây là một cụm từ “khô khan”; “chán”; “giáo điều”;… Việc tiếp nhận những thông tin hữu ích cho SỰ NGHIỆP luôn khó khăn hơn xem một bộ phim, lướt tốp tốp hay đọc một bài viết trên Spiderum.
Trong khi đó, “Người trong muôn nghề" không phải là một giáo trình khô khan dạy bạn cách xin việc từ A đến Z, mà đây là tuyển tập những câu chuyện đi làm tâm huyết đến từ những cây viết dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn và những môi trường làm việc khác nhau.
Với sự trở lại với một giao diện hoàn toàn mới, Người Trong Muôn Nghề sẽ mang đến cho bạn:
️🎯 Những câu chuyện có góc nhìn toàn diện về thế giới công việc thực thụ
️🎯 Thông tin MỚI NHẤT về thị trường việc làm
️🎯 Kỹ năng viết CV hiệu quả
️🎯 Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland
🎯 Cuốn sách còn là kết tinh những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực tuyển dụng và việc làm của TopCV cho hàng triệu người trẻ Việt. Đội ngũ TopCV không chỉ hỗ trợ những thông tin chuyên môn về thị trường việc làm mà còn đóng góp những ý kiến xác đáng từ các chuyên gia.
Vậy thì câu trả lời của bạn là gì? Bạn đã sẵn sàng tự làm chủ sự nghiệp của bản thân chưa? Hãy cùng khai phá tiềm năng của bạn tại đây