Hồi trước, mình đọc My Hero Academia (tựa Việt: Học Viện Siêu Anh Hùng) thì thấy cựu anh hùng hàng đầu All Might có vai trò trao truyền sức mạnh One For All, kinh nghiệm lẫn nhiệt huyết cho cậu bé Midoriya Izuku trên hành trình đánh bại tên ác ma All For One Gần đây, mình gặp chút sự cố kéo theo nhiều trăn trở thì mới nhận ra quá trình All Might học cách sống cuộc đời không còn sức mạnh lẫn hứng chịu công kích của số đông đem đến nhiều bài học về cách người trưởng thành đối diện với vấp ngã.
Ban đầu, All Might là "biểu tượng hòa bình" toàn cầu với sức mạnh siêu phàm, kinh nghiệm dày dạn cùng nụ cười tự tin. Thế nhưng, kẻ thù ma mãnh khiến sức mạnh của người hùng dần kiệt quệ cho đến khi tiêu tan hoàn toàn. Ở bên kia sườn dốc, ông trở thành một thầy giáo hay hộc máu, măm me quá cố mỗi khi cố quá. Hốc mắt của chiến binh tối cường đã trở nên đen tối và sâu hoắm vì mỏi mệt xen lẫn bất lực khi không thể cống hiến gì cho thế giới vẫn còn bao người than khóc.
Người hùng TOP 1 nhận được gì khi "về hưu"? Chẳng phải là những tháng ngày "chill chill" đi "off fan" trong vòng tay của người hâm mộ! Những người dân từng tin tưởng và phó thác sinh mạng cho All Might lại quay sang đổ lỗi cho ông vì bao nhiễu nhương, hỗn loạn xảy ra khi không còn trụ cột chống đỡ. Công sức, nỗ lực, cống hiến một đời của All Might tan nhanh như bọt biển khi chẳng thể đáp lại lời kêu cứu hoặc yêu cầu ích kỷ của người quan sát qua màn hình.
Cảm giác bất lực càng dâng cao khi kẻ thù trở nên mạnh hơn, mưu mô thâm hiểm đến tột cùng. Đau đớn hơn nữa là đứa trẻ được ông trao truyền sức mạnh, dốc lòng dạy bảo và hết mực quan tâm lại ôm lấy mọi trách nhiệm như cách ông đã từng. Nó bước vào con đường tự giam mình vào cô độc, bào mòn bản thân vì những điều ngoài tầm với và cứ lao đi mải miết mà chẳng biết còn có thể quay đầu? All Might biết phải làm sao khi chẳng còn sức mạnh, cơ thể tàn tạ lẫn tinh thần chông chênh?
Trong thế giới của người trưởng thành, chúng ta chẳng phải cũng phải nếm trải cảm giác cố gắng nhưng không ai hiểu? Những điều mới đây vẫn là đúng lại bị bẻ gãy trong phút chốc vì lợi ích của một ai đó? Nỗ lực hết mình vì điều đúng đắn lại bị xem như là kẻ lạc loài? Chuẩn mực chẳng còn được tạo dựng bởi đạo đức hay lý lẽ mà định nghĩa bằng tiền và quyền? Chúng ta biết làm gì giữa dòng chảy cuồn cuộn muốn nhấn chìm kẻ sẩy chân bất cứ lúc nào?
Trong bộ truyện, All Might trải qua bao lần về ý nghĩa của bản thân. Ông thấy bản thân vô dụng, chỉ khiến mọi thứ nặng nề và làm phiền cho mọi người. Dù cố gắng tới mấy, ông vẫn không thoát khỏi "khủng hoảng hiện sinh", không thấy được lý do để tiếp tục sống. Cơ duyên gặp gỡ với cậu bé Izuku như một sợi dây đem lại lý do tồn tại của người hùng quá thời. Thế nhưng, ông vẫn không ngừng dằn vặt vì không thể tham gia chiến đấu trước phản diện quá đỗi ma mãnh.
Dù vậy, chiến thắng cuộc chiến không chỉ quyết định bằng sức mạnh, mà còn là cuộc chơi dài hạn về tư duy. Nhờ  "fan cuồng" Stain khai sáng , All Might nhận ra vẫn có bao người gìn giữ "đốm lửa" được ông châm ngòi và tiếp tục thổi bùng lên để chung tay chiến đấu trước bóng tối đang dần bao phủ. Ông có thể "vô năng" nhưng niềm tin bất diệt giữa những thời khắc nguy nan nhất mới định nghĩa nên giá trị của một người hùng không ngần ngại đấu tranh vì người khác.
All Might rèn luyện sức khỏe để những người thực tâm thấu hiểu và yêu thương ông có thể đỡ lo lắng. Ông tận tụy chỉ dẫn cậu bé Izuku phát huy sức mạnh One For All và dạy dỗ những học trò tại Học Viên Siêu Anh Hùng. Kinh nghiệm thực chiến giúp ông tỏa sáng trong vai trò lập chiến lược  cho cuộc chiến tổng lực. Vào thời khắc quyết định, người hùng còn tung ra "nước đi bất ngờ" để xoay chuyển "thế cờ" tưởng chừng hoàn mỹ do"ma vương" All For One sắp đặt.
Ông không tham chiến mù quáng mà chọn ngay thời điểm "thời gian là sống còn" để xông pha cản bước All For One đang lão hóa ngược mỗi lần dùng siêu năng lực.  Bằng toàn bộ vốn liếng tích góp suốt sự nghiệp "nai lưng" làm anh hùng, All Might đã thiết kế nên bộ giáp tối tân tích hợp công nghiệp lấy cảm hứng từ những người học trò. Sự can trường của ông một lần nữa truyền cảm hứng cho Đại Bộc Sát Thần Dynamight bùng nổ theo nghĩa đen và tiêu diệt hoàn toàn tên ác ma đã gieo rắc vô vàn kinh hoàng cho cả thế giới.
Nhìn vào gã đàn ông "hết thời" không ngừng "rực cháy" với tiếng cười ngạo nghễ, mình tìm ra đôi chút lời giải cho bản thân cho những trăn trở đang đối diện. Dù nỗ lực làm điều bản thân cho là đúng, không phải ai cũng cùng quan điểm với mình. Dù có người biết mình làm đúng, không phải ai cũng sẵn sàng chọn điều khó là đối diện với rủi ro để nói lên quan điểm. Chỉ có mình, trăn trở và dằn vặt với hành động của bản thân.
Nhưng dày vò bản thân đến mấy thì cũng không thể quay ngược quá khứ. Chôn mình trong  suy nghĩ tiêu cực thì cũng không giúp bản thân vượt qua. Chúng ta chẳng thể mơ sẽ có siêu năng lực như quý ông "sịp" đỏ nào đó! Nhưng chúng ta có quyền quyết định sẽ sống đời mình ra sao và đối diện thế nào  với khó khăn.
Cứ như All Might! Cứ sống! Cứ cười vào khó khăn bủa vây! Rồi lại cố gắng, kiên trì, hết mình với những điều đang có. Tiến lên  từng bước nhỏ nhất! Thức dậy vào buổi sáng và lao vào cuộc đời với bao trách nhiệm gồng gánh trên vai!
Mệt thì đi chậm! Khỏe thì chạy nhanh! Đuối thì ngồi nghỉ! Cuộc đời là hành trình để hiện thực hóa lý tưởng của bản thân như chàng trai Toriyoshi Yogi vô năng từng khao khát khao khát trở thành "biểu tượng hòa bình" để xua đi bóng tối bên trong những người dân bị giam cầm bởi sợ hãi.
Chẳng ai trách cứ nếu bạn chọn chạy theo mong đợi hay áp đặt của người khác! Thế nhưng, đặt để hạnh phúc và bình an vào cảm xúc vốn thất thường của một ai đó là lựa chọn có phần rủi ro.
Chi bằng, cố hơn một tí, cười một tiếng và hiên ngang đối diện với thách thức như cách All Might đã chọn lựa! Sẽ mệt, sẽ nản, sẽ chông gai! Nhưng bạn sẽ có quyền tự hào về chính mình, về một tuổi trẻ tươi đẹp và một cuộc đời đáng sống!
img_0