“Nếu bạn cố gắng tỏ ra ngầu, bạn sẽ không bao giờ thực sự ngầu. Nếu bạn phải cố gắng để đạt được hạnh phúc, thì bạn sẽ không bao giờ được hạnh phúc. Có lẽ vấn đề ngày nay là mọi người đang cố gắng quá mức.” (Unknown)
Hạnh phúc, giống như những cảm xúc khác, không phải là thứ bạn có được, mà là thứ bạn trải nghiệm. Khi bạn giận dữ giận dữ và ném một viên đá vào những đứa trẻ hàng xóm, bạn không tự ý thức được về trạng thái tức giận của mình. Bạn không nghĩ về bản thân mình rằng, “Tôi có đang giận dữ? Có phải tôi đang làm điều đúng đắn?” Không, bạn đang mất ý thức. Bạn trải nghiệm và sống trong giận dữ. Bạn trở thành sự tức giận. Và sau đó, nó biến mất.
Cũng giống như một người đàn ông tự tin không tự hỏi liệu anh ấy có tự tin không, một người đàn ông hạnh phúc không tự hỏi liệu anh ấy có hạnh phúc không. Anh ta chỉ đơn giản là vậy.
Điều này ngụ ý rằng việc tìm kiếm hạnh phúc không phải là tự nó đạt được, mà nó là hiệu ứng phụ của một tập hợp các trải nghiệm sống liên tục cụ thể. Điều này bị lẫn lộn rất nhiều, đặc biệt từ khi hạnh phúc được rao bán khắp nơi rất nhiều ngày nay như là một mục tiêu có thể đạt được. Mua X và được hạnh phúc. Học Y và hạnh phúc. Nhưng bạn không thể mua hạnh phúc và bạn không thể đạt được hạnh phúc. Nó chỉ tồn tại - khi bạn có được các phần khác của cuộc sống theo thứ tự.
--------------------------------------------
HẠNH PHÚC KHÔNG GIỐNG VỚI SỰ THỎA MÃN
Khi hầu hết mọi người tìm kiếm hạnh phúc, họ thực sự tìm kiếm sự thỏa mãn: thức ăn ngon, tình dục nhiều hơn, nhiều thời gian hơn cho TV và phim ảnh, một chiếc xe mới, tiệc tùng với bạn bè, mát xa toàn thân, giảm 10 pound, trở nên nổi tiếng hơn, v.v.
Nhưng trong khi sự thỏa mãn là tuyệt vời, nó LẠI không giống như hạnh phúc. Thỏa mãn có tương quan với hạnh phúc nhưng không tạo ra nó. Hỏi bất kỳ kẻ nghiện ma túy việc theo đuổi thỏa mãn cơn nghiện của họ xảy ra như thế nào . Hỏi một người ngoại tình đã phá vỡ gia đình cô ấy và mất con cái liệu có sự thỏa mãn tình dục nào có thể làm cô ấy thực sự hạnh phúc. Hỏi một người đàn ông đã nhịn ăn giảm cân đến trơ xác việc theo đuổi thỏa mãn hình thể làm hắn hạnh phúc đến mức nào.
Thỏa mãn là một vị thần giả dối. Nghiên cứu cho thấy rằng những người tập trung năng lượng của họ vào những thú vui vật chất và hời hợt cuối cùng sẽ lo lắng hơn, cảm xúc kém ổn định hơn và ít hạnh phúc hơn trong thời gian dài. Sự thỏa mãn là hình thức hời hợt nhất của sự hài lòng cuộc sống và do đó dễ đạt được nhất. Sự thỏa mãn là những gì mà thị trường nhắm vào chúng ta. Nó là những gì đóng chặt chúng ta lại, là những gì khiến chúng ta tê liệt và đánh lạc hướng chính mình. Sự thỏa mãn, cần thiết cho cuộc sống, nhưng là chưa đủ. Hạnh phúc cần nhiều thứ hơn thế…
----------------------------------------
TÌM KIẾM HẠNH PHÚC KHÔNG YÊU CẦU HẠ THẤP KỲ VỌNG BẢN THÂN
Một sự thật phổ biến khiến cho mọi người đang trở nên bất hạnh hơn là: chúng ta từng liên tục tự nhủ và lớn lên được nói rằng ta là những cá nhân độc đáo đặc biệt sẽ thay đổi thế giới, cho đến khi Facebook xuất hiện và liên tục nói với chúng ta rằng cuộc sống của mọi người ngoài kia tuyệt vời như thế nào, còn của mình thì không, rồi từ đó chúng ta cảm thấy như hụt hẫng và tự hỏi mọi thứ đã đi sai ở đâu. Ồ, và tất cả những điều này xảy ra vào tuổi teen.
Ví dụ, một người bạn của tôi gần đây đã bắt đầu một kế hoạch kinh doanh rủi ro cao. Anh ấy đã dùng phần lớn tiền tiết kiệm của mình để cố gắng làm cho nó hoạt động và thất bại. Hôm nay, anh ấy hạnh phúc hơn bao giờ hết vì kinh nghiệm của mình. Nó đã dạy cho anh ta nhiều bài học về những gì anh ta muốn và không muốn trong cuộc sống và cuối cùng nó đã dẫn anh đến công việc hiện tại mà anh yêu thích. Anh ấy có thể nhìn lại và tự hào rằng anh ấy đã làm điều đó bởi vì nếu không, anh ấy sẽ luôn tự hỏi rằng “điều gì sẽ xảy ra nếu?” Và điều đó sẽ khiến anh ấy bất hạnh hơn bất kỳ thất bại nào.
Thất bại trong việc đáp ứng sự mong đợi của chúng ta không phải là trái ngược với hạnh phúc, và tôi thực sự cho rằng khả năng thất bại và vẫn đánh giá cao trải nghiệm, thực sự là một bước đệm căn bản cho hạnh phúc.
Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ kiếm được 100.000 đô la và lái chiếc Porsche ngay lập tức khi ra khỏi trường đại học, sau đó tiêu chuẩn thành công của bạn bị sai lệch và hỏng bét, bạn nhầm lẫn niềm thỏa mãn của mình vì hạnh phúc, và sự đau đớn của thực tế đập vào mặt bạn sẽ là một trong những những bài học tốt nhất cuộc sống từng mang đến cho bạn
Lập luận “hạ thấp kỳ vọng” đưa nạn nhân về một lối suy nghĩ cũ: rằng hạnh phúc bắt nguồn từ không có gì. Niềm vui của cuộc sống không phải là có mức lương 100.000 đô la. Nó là làm việc để đạt được mức lương 100.000 đô la, và sau đó làm việc với mức lương 200.000 đô la, v.v.
Vì vậy, tôi nói nâng cao kỳ vọng của bạn. Kéo dài quá trình của bạn. Nằm trên giường tử thần của bạn với một danh sách việc cần làm dài một dặm và mỉm cười với vô vàn cơ hội được trao cho bạn. Tạo tiêu chuẩn không tưởng cho bản thân và sau đó thưởng thức thất bại không thể tránh khỏi. Học từ nó. Sống với nó. Hãy để mặt đất nứt ra và những tảng đá vỡ vụn xung quanh bạn bởi vì đó là cách mà một thứ gì đó tuyệt vời phát triển, thông qua các vết nứt.
-----------------------------------------------
HẠNH PHÚC KHÔNG HẲN GIỐNG VỚI TÍCH CỰC
Rất có thể bạn biết một người luôn tỏ ra vui vẻ điên cuồng bất kể hoàn cảnh nào. Rất có thể đây thực sự là một trong những người rối loạn chức năng nhất mà bạn biết. Từ chối những cảm xúc tiêu cực dẫn đến những cảm xúc tiêu cực sâu hơn và kéo dài hơn và rối loạn chức năng cảm xúc.
Có một thực tế đơn giản: điều tồi tệ sẽ xảy ra. Mọi thứ trở nên tệ đi. Mọi người làm ta thất vọng. Những sai lầm được tạo ra và những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. Và điều đó hoàn toàn bình thường. Những cảm xúc tiêu cực là cần thiết và lành mạnh để duy trì hạnh phúc cơ bản ổn định trong cuộc sống của con người.
Bí quyết với những cảm xúc tiêu cực là 1) thể hiện chúng theo cách lành mạnh và được xã hội chấp nhận và 2) thể hiện chúng theo cách phù hợp với các giá trị của bạn.
Ví dụ đơn giản: Một giá trị của tôi là không dùng bạo lực. Do đó, khi tôi nổi giận với ai đó, tôi thể hiện sự tức giận đó, nhưng tôi cũng đưa ra quan điểm để không đấm vào mặt họ. Ý tưởng khá căn bản.
Có rất nhiều người ngoài kia đăng ký vào hệ thống ý thức “luôn luôn tích cực”. Những người này nên tránh thật nhiều những ai nghĩ rằng thế giới là một đống shit vô tận. Nếu tiêu chuẩn hạnh phúc của bạn là luôn hạnh phúc, dù thế nào đi chăng nữa, thì bạn đã theo dõi quá nhiều Leave it to Beaver và cần kiểm tra thực tế.
Tôi nghĩ rằng một phần của sức hấp dẫn của sự tích cực ám ảnh là cách mà chúng ta được tiếp thị. Tôi nghĩ rằng một phần là sự vui vẻ cưỡng ép, như những người cười trên truyền hình liên tục. Tôi nghĩ một phần của nó là một số người trong ngành công nghiệp tự lực muốn bạn cảm thấy như có một điều gì đó không ổn với bạn mọi lúc.
Hoặc có thể nó chỉ đơn giản là chúng ta lười biếng, và giống như bất cứ điều gì khác, chúng tôi muốn kết quả mà không thực sự phải làm việc chăm chỉ cho nó.
Điều này đưa tôi đến những gì thực sự thúc đẩy hạnh phúc…
-----------------------------------------------------
HẠNH PHÚC LÀ QUÁ TRÌNH TRỞ THÀNH BẢN THỂ LÝ TƯỞNG CỦA BẢN THÂN
Hoàn thành một cuộc đua marathon làm cho chúng ta hạnh phúc hơn là ăn một chiếc bánh sô cô la. Nuôi dạy một đứa trẻ khiến chúng ta hạnh phúc hơn là đánh bại một trò chơi video. Bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ với bạn bè và đấu tranh để kiếm tiền khiến chúng ta hạnh phúc hơn là mua một máy tính mới.
Và điều buồn cười là cả ba hoạt động trên đều cực kỳ khó chịu và đòi hỏi phải đặt kỳ vọng cao và có khả năng không luôn luôn đáp ứng chúng. Tuy nhiên, chúng là một số trong những khoảnh khắc và hoạt động có ý nghĩa nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chúng liên quan đến nỗi đau, sự vật lộn, thậm chí là sự tức giận và tuyệt vọng, nhưng một khi chúng ta thực hiện chúng, chúng ta nhìn lại và mờ mắt về chúng.
Tại sao?
Bởi vì nó có những loại hoạt động cho phép chúng ta trở thành con người lý tưởng. Nó là cuộc đua vĩnh cửu để hoàn thành bản thân lý tưởng mang lại cho chúng ta hạnh phúc, bất kể những thú vui hời hợt hay nỗi đau, bất kể cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Đây là lý do tại sao một số người hạnh phúc trong chiến tranh và những người khác buồn trong đám cưới. Đó là lý do tại sao một số người hào hứng làm việc và những người khác ghét các bữa tiệc. Những điều kiện mà họ đang trải qua không phù hợp với bản thể lý tưởng của họ.
Kết quả cuối cùng không xác định bản thể lý tưởng của chúng ta. Không phải là việc hoàn thành cuộc đua marathon khiến chúng ta hạnh phúc, mà là việc đạt được mục tiêu dài khó khăn. Không phải là có một đứa trẻ tuyệt vời để khoe làm cho chúng ta hạnh phúc, mà là việc bạn đã cố hết mình vì sự phát triển của một con người khác mới thật là đặc biệt. Không phải là uy tín và tiền bạc từ việc kinh doanh mới làm cho bạn hạnh phúc, mà là quá trình vượt qua tất cả các thử thách với những người bạn của mình.
Và đó là lý do mà cố gắng để hạnh phúc chắc chắn sẽ khiến bạn không hạnh phúc. Bởi vì để cố gắng hạnh phúc ngụ ý rằng bạn chưa sống ở bản thân lý tưởng của mình, bạn không phù hợp với phẩm chất của người mà bạn muốn trở thành. Rốt cuộc, nếu bạn đang thể hiện con người lý tưởng của mình, thì bạn sẽ cảm thấy không cần thiết phải cố gắng để hạnh phúc.
Những tuyên bố về việc “tìm kiếm hạnh phúc bên trong”, và “hiểu biết rằng bạn có đủ” cũng có nghĩa rằng: không phải là bản thân hạnh phúc nằm trong bạn, mà là hạnh phúc xuất hiện khi bạn quyết định theo đuổi những gì bên trong bạn.
Và đây là lý do tại sao hạnh phúc là thoáng qua. Bất cứ ai đã đặt ra những mục tiêu lớn trong cuộc sống cho chính mình chỉ để đạt được chúng và nhận ra rằng họ cảm thấy cùng một lượng hạnh phúc / bất hạnh tương tự đều biết rằng hạnh phúc luôn có cảm giác như nó quanh quẩn, chỉ chờ bạn xuất hiện. Bất kể bạn đang ở đâu trong cuộc sống, sẽ luôn có một điều nữa bạn cần làm để trở nên đặc biệt hạnh phúc.
Và điều đó bởi vì bản thân lý tưởng của chúng ta luôn ở quanh quẩn, luôn ở trước chúng ta vài ba bước. Chúng ta mơ ước trở thành một nhạc sĩ và khi chúng ta là một nhạc sĩ, chúng ta lại mơ ước được viết một bản nhạc và khi viết được một bản nhạc, chúng ta lại mơ ước được viết kịch bản. Và điều quan trọng là chúng ta đạt được từng cao nguyên thành công này, nhưng chúng ta vẫn luôn tiến về phía nó, ngày qua ngày, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Các cao nguyên sẽ đến và đi, và chúng ta sẽ tiếp tục đi theo con người lý tưởng của chúng ta trên con đường của cuộc sống.

Và với điều đó, liên quan đến việc tìm kiếm hạnh phúc, có vẻ như lời khuyên tốt nhất cũng đơn giản nhất: Hãy tưởng tượng bạn muốn trở thành ai và sau đó hướng về phía con người đó. Ước mơ lớn rồi làm gì đó. Bất cứ điều gì. Hành động đơn giản sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận về toàn bộ quá trình và sẽ truyền cảm hứng cho bạn đến những bước xa hơn nữa.
Buông bỏ việc tưởng tượng về kết quả. Nó không cần thiết. Sự tưởng tượng và giấc mơ chỉ là công cụ giúp bạn bắt đầu công việc. Không quan trọng nếu nó trở thành sự thật hay không. Hãy sống, bạn ạ. Chỉ cần sống. Ngừng cố gắng để hạnh phúc và làm chính mình:3