Thời gian thất nghiệp cũng quan trọng và giàu giá trị y như thời gian có việc. Vậy nên hãy tận dụng nó! Đừng để thời gian thất nghiệp trở nên đáng sợ, hãy biến nó trở thành đáng giá.
1. Chăm sóc sức khỏe: Sức khỏe bao gồm cả thể chất và tinh thần. Sự thật là dù lao động với niềm đam mê nhưng cơ thể và tâm trí của chúng ta vẫn bị bào mòn kể cả có ý thức chăm sóc sức khỏe đến mấy. Giống như cỗ máy, khi hoạt động lâu ngày thì cũng cần được bảo trì, thay dầu, nghỉ ngơi. Mình nghĩ không phải vô cớ mà Doanh nghiệp yêu cầu nộp giấy khám sức khỏe ( tuyển quân tuyển lính ai người ta cũng muốn khỏe mạnh để vào làm việc). Đặc biệt, chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng đón nhận công việc mới rất quan trọng. Việc bị mất động lực làm việc, mất hứng thú với công việc, chán nản mệt mỏi, kiệt sức burn out sẽ khiến bản thân trì trệ ngăn cản mình đến với những cơ hội tốt.
2. Review bản thân để tái định vị chính xác dream job tiếp theo là gì: Mình đã làm được gì, mình chưa làm được gì, mình muốn điều gì tiếp theo cho công việc, liệu mình có còn phù hợp với ngành nghề này nữa không?, công việc mới mình nên "ứng xử" như thế nào => những câu hỏi mình hay tự hỏi bản thân để lên kế hoạch tiếp cận và tìm kiếm những công việc mới.
3. Học những thứ mình từng ao ước: Thất nghiệp là khoảng thời gian lý tưởng để học. Học cho công việc mới, học cho đam mê và học để có bạn mới. Có thêm kỹ năng, kiến thức mới chưa bao giờ là thừa.
4. Networking và chăm sóc các MQH: Vì bận bịu công việc mà mình cũng hay quên không gọi điện về gia đình, lúc mình rảnh thì cả nhà đi ngủ mất rồi vậy nên đây là khoảng thời gian lý tưởng để quan tâm đến gia đình. Bố mẹ ở đó cũng không biết còn được bao lâu. Bạn bè lâu không gặp họ cũng đã rất khác và rất có thể là một MQH tiềm năng cho công việc mới ^^. MQH mới để phát triển công việc thì chưa biết ở đâu, tiếp cận như thế nào, nhưng MQH cũ (mà tốt) thì vẫn ở đó, tranh thủ catchup để biết đâu họ mở ra nhiều thứ mới cho mình.
5. Tìm cách tạo một nguồn thu nhập mới có thể duy trì kể cả khi có job full time: Giữa một thế giới biến động, sống nay stress mai vì đủ thứ thì một nguồn thu nhập là chưa đủ. Tranh thủ thời gian này hãy thử tìm kiếm xem có công việc nào có thể làm thêm, có thể duy trì thu nhập thụ động kể cả khi có job full time. Lúc bận rộn vì công việc rồi, sẽ không còn não để tìm tòi, khám phá, thử sai với những công việc tay trái như vậy. Vì nó vẫn là việc, vẫn phải có đầu tư công sức để duy trì. Hoặc không, hãy cứ thử lên những ý tưởng "hái ra tiền" vì biết đâu ở lần thất nghiệp tiếp theo, mình sẽ thực thi ý tưởng đó.
6. Lên plan tài chính (vì lỡ đâu thất nghiệp dài...): Cực kỳ quan trọng, vì không biết thời gian thất nghiệp là bao lâu. Kế hoạch tài chính (kiểu như đi rút BHTN chẳng hạn), kế hoạch "vay mượn" nếu bạn muốn khởi nghiệp, kế hoạch "trả nợ", kế hoạch tiền đầu tư cho công việc mới như học, chuyển nhà (nếu chỗ mới xa nhà quá), tiền đi... chữa lành, tiền đi networking... và tất nhiên tiền sống qua ngày.
7. Update hồ sơ trên các nền tảng tìm việc và tìm việc đa kênh: Sau khi đã trả lời xong câu số 2, thì bắt đầu chỉnh sửa CV, Port sao cho phù hợp với mong muốn sắp tới và update ở tất cả các kênh có thể.
Chúc tất cả chúng ta ai cũng sớm có được dream job của mình hoặc tuyệt vời hơn, chúng ta tạo ra được dream job cho chính mình.