Tóm tắt sự việc: Gần đây xuất hiện một group mới trên MXH với tên là “Anti Nữ Hoàng Đạo Lý” và nhân vật chính là hoa hậu Hương Giang. Theo đó, group này tố cô có phát ngôn “câu trước đá câu sau”, không thống nhất, cư xử không đúng mực,… Sau đó, trên fanpage chính thức của mình, Hương Giang đã có một số phát ngôn chính tỏ cô tuyệt đối sẽ KHÔNG lùi bước trước antifan và cho biết mình sẽ làm việc với pháp luật để đòi lại công bằng.
Đồng thời, Hương Giang cũng không ngại PR cho chương trình sắp tới của mình trên Youtube có tên: “SAO kết bạn cùng ANTIFAN”
Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một nước đi không khôn khéo, thậm chí có thể sẽ gây ra tác dụng ngược. Nhưng mục đích thực sự của cô hoa hậu này là gì?

Nhìn lại lý thuyết: Cách xử lý khủng hoảng truyền thông

Xử lý khủng hoảng truyền thông về căn bản sẽ bao gồm 4 bước sau:
Bước 1: Nhìn nhận sự việc
Nhìn nhận sự việc ở đây là phải biết mình làm sai hay làm đúng. Nếu đúng thì không sao, nhưng nếu sai thì phải sửa, hoặc cam kết sẽ sửa. Và trên trang fanpage của mình, Hương Giang đã nói rõ: “Giang sẽ lắng nghe ý kiến của quý vị góp ý, Giang sẽ không xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình và bày tỏ quan điểm cá nhân của mình nữa, để ý hơn về các phát ngôn và biểu cảm gương mặt của mình, làm nhiều điều tốt hơn nữa cho cộng đồng và xã hội để làm cho khán giả của Giang được vui!”
Bước 2: Thu thập các dữ kiện
Trong quá trình giải quyết khủng hoảng, đừng quên thu thập các dữ kiện, cả có lợi lẫn bất lợi, đồng thời trao đổi với các chuyên gia để đưa ra phương án giải quyết.
Rõ ràng nàng hoa hậu đã chụp lại được rất nhiều comment bôi nhọ và làm xấu hình ảnh cá nhân của cô. Đây cũng là cách khiến mọi người nhận thấy cô đang là người bị hại trong câu chuyện này.
Bước 3: Nắm thế chủ động và liên lạc với giới truyền thông
Trong cuộc chiến khủng hoảng, truyền thông là yếu tố quyết định. Họ sẽ liên tục cập nhật thông tin và nếu không hành động sớm thì càng lúc càng bị bất lợi và mất khả năng kiểm soát.
Vì vậy, một việc quan trọng là phải liên hệ ngay với các kênh tin tức lớn về showbiz, giải trí để book một vài bài theo hướng có lợi cho mình. Nếu cần thiết, liên hệ với chính quyền để được giải quyết triệt để.
Bước 4: Tạo sự đồng cảm với mọi người
Nếu bạn đang bị công kích, hãy thể hiện mình là người hiểu chuyện và ghi nhận mọi lỗi lầm. Nếu bạn thấy mình vẫn có ý đúng, khéo léo bày tỏ ra. Hãy cố làm cho tình thế trở nên dễ dàng vì thật ra, cư dân mạng có thể rất hung hăng nhưng cũng rất dễ nguôi giận!

Vì sao cư dân mạng cho rằng Hương Giang đang xử lý không khôn khéo?

Nhìn chung, cách Hương Giang đang làm mới chỉ bám sát 2 bước đầu. Thậm chí giải quyết vấn đề bằng cách liên hệ chính quyền không hề sai nhưng chưa thực sự cần thiết. Bởi kể cả khi chị phạt được người này, thì cốt lõi vấn đề vẫn chưa được xử lý hoàn toàn. Có thể sẽ còn vô số những group mới mọc lên, cẩn trọng hơn trong lời nói và lí lẽ “anti” chị. Chẳng phải chúng ta đã có một nhà văn X mà ai-cũng-biết-là-ai-đó sao? Và như đã phân tích ở bước 4, càng tỏ ra lịch sự và hiểu chuyện, càng dễ tạo sự đồng cảm với mọi người. Tâm lý của đám đông là như vậy, càng cấm thì càng muốn làm, và sẽ tìm đủ mọi cách để có thể làm được.
Chưa kể, bài đăng trên fanpage thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong cách hành văn (dấu câu đặt sai), việc mời công an có nhiều nghi vấn (không có quân hàm trên quân phục, che mặt không hợp lý, theo luật công an không tới nhà để lập biên bản…).

Có điều gì sâu xa?

Hầu hết mọi người đều cho rằng những gì chị Giang đang làm là do “cả giận mất khôn”, nhưng cũng có thể không phải vậy.
Thứ 1, Hương Giang là người nổi tiếng và chắc chắn có ekip quản lý, hỗ trợ phát triển hình ảnh trước công chúng. Giả sử bài đăng đầu tiên trên fanpage là do trong lúc nóng giận viết lên, vậy sao ekip này không vẽ ra chiến lược hợp lý mà vẫn tiếp tục để nàng hoa hậu đăng bài đăng thứ 2, để cư dân mạng đặt ra một dấu chấm hỏi lớn về việc mời công an tới giải quyết?
Thứ 2, việc một người nổi tiếng có antifan là chuyện bình thường. Và có lẽ sẽ chẳng có ai để ý đến nếu như không bị chính hoa hậu Hương Giang làm to chuyện. Hay nói cách khác, đáng ra KHÔNG HỀ CÓ khủng hoảng truyền thông trong trường hợp này.
Vậy ekip truyền thông Hương Giang đang ở đâu trong sự việc này?
Hương Giang luôn hướng đến hình mẫu nữ quyền độc lập, mạnh mẽ và bản lĩnh. Có thể trong câu chuyện này, chính Hương Giang mới là người lợi dụng antifan để tăng độ nhận diện của bản thân.
Về cách đặt dấu câu, nếu lướt qua một lượt fanpage có thể thấy, không phải bài đăng nào cũng bị đặt dấu câu sai, chính tỏ có những bài do nàng hoa hậu tự đăng và những bài từ quản lý. Nhưng trên cuộc chiến trên mạng xã hội, khi bạn sai chính tả thì mọi lập luận đều vô nghĩa, vậy có khi nào đây là một sự cố tình? Một mặt để mọi người chú ý và bắt lỗi, một mặt để chứng tỏ nội dung này hoàn toàn do Hương Giang tạo ra mà không có sự hỗ trợ của ekip truyền thông, trong trường hợp ai đó chẳng may lật ngược vấn đề.
Chưa kể, Hương Giang còn nhân cơ hội này lập thêm một show trên kênh youtube của mình. Và khi câu chuyện lùm xùm đang nóng hơn bao giờ hết, thì kể cả fan, antifan và những người trung lập cũng sẽ vào xem, vô tình đẩy lượt view lên cao ngất ngưởng!
Còn bạn có suy nghĩ thế nào?