Khi tham gia bình luận trên các page Lịch sử, mình thấy nhiều bạn hay nói mấy câu ngụy biện ngớ ngẩn : "Nếu không có Quang Trung thì bọn Xiêm nó cày nát Việt Nam, bọn quân Thanh nó thôn tinh VN, bla bla....", một là bạn đó đã dùng Ngụy biện Kết luận ẩu hai là chắc các bạn đó phải biết câu "Lịch sử không có chữ nếu chứ " .

Nhưng k sao, tôi theo trường phái : "Lịch sử phải có chữ nếu" và tôi sẽ cho bạn biết Nếu không có Nguyễn Huệ thì quân Thanh có cày nát nước mình không nhé ?

Đọc thêm:

Nếu Nguyễn Huệ k tồn tại, cuộc kn Tây Sơn sẽ mất đi 1 trụ cột quan trọng, 1 tướng lãnh tài ba được lòng quân đội ... cuộc Kn TS dù có mạnh đến đâu vs sự sắp xếp cơ trí của Nguyễn Nhạc cũng chỉ chiếm đc phủ Quy Nhơn là hết ráo. Khó có thể tiến xa hơn nữa vì tiềm lực có hạn. Dĩ nhiên quân Trịnh chẳng bh bỏ lỡ cơ hội đẹp như thế này, sẽ tấn công quân Nguyễn bằng quân lực hùng hậu của Chinh nam tướng quân Hoàng Ngũ Phúc và Trấn thủ Nghệ An Bùi Thế Đạt. Họ dễ dàng vượt qua Trấn Ninh vì quân Nguyễn đang dao động. Trong tình thế đó, nhà Nguyễn vẫn sẽ rút quân về miền Nam Bộ cố thủ vì không muốn bị kẹp giữa 2 phe Trịnh-Tây Sơn. Họ vẫn giữa quyền kiểm soát Nam Bộ và phần lớn Quảng Nam Và như thế Tây sơn lại bị kẹp. TS tiến ra Phú Xuân, Trịnh tiến xuống , 2 bên làm 1 trận khẳng định số má, và dĩ nhiên TS tuổi tý với quân Trịnh, đứng trước khả năng bị tiêu diệt hoặc lại đầu hàng làm tiểu tướng cho Trịnh đánh Nguyễn. Trường hợp làm tiểu tướng cho quân Trịnh, khi phái đánh Quảng Nam, liệu Nguyễn Nhạc hay bất cứ tướng soái nào có đủ trình để đọ sức vs các tướng soái của Nam Triều dày dạn kinh nghiêm và binh lính Ngũ Dinh tinh nhuệ ? Quận Trịnh thì đang thúc sau đít, Ts thắng thì k sao, nhưng nếu thua là tràn xuống hốt cmn xác. Liêu Nhạc tính sao đây, hay lại liên minh vs quân Nguyễn đẻ đánh Trịnh, liệu quân Nguyễn có tin k hay lại lợi dụng để đánh Trinh xong vào hốt hay án binh bất động chờ Trịnh đánh TS... Cuộc kn sẽ đi vào bế tắc khó có đường sống cho đội Tây Sơn   Và không có nhiều cơ hội để đánh bại chúa Nguyễn, chiếm Đàng Trong chứ đừng nói đến việc tiến quân ra Bắc.
Nếu Nguyễn Huệ không tồn tại, cho dù TS may mắn có cơ hội đánh baị Chúa Nguyễn bằng việc kết minh với quân Trịnh thì cũng bị tổn thất nguyên khí nghiêm trọng bởi giáp chiến các trận chính vẫn là quân Tây Sơn, quân Trịnh chỉ giảm bớt áp lực cho TS mà thôi, khó có thể kiểm soát được Thuận Quảng chứ chưa nói đến vùng Nam Bộ. Đây sẽ là cơ hội tốt cho tàn dư chúa Nguyễn, với Nguyễn Ánh, lúc đó ông có thể tận dụng việc dân Nam Bộ vốn thấm nhuần ơn mưa móc của Chúa Nguyễn và chính danh là người thừa kế hợp pháp cai quảng Đàng Trong của mình để chiêu binh mãi mã, chờ cơ đợi thời lật kèo, sợ là Gia Long hoàn thành nghiệp trung hưng trước thực tế lịch sử đến mấy chục năm đó, vì ngoài Long Nhượng ra, các tướng Tây Sơn khác đều không đủ tuổi so với ông, đó là chưa kể ông có chính danh và đươc lòng dân Nam Bộ, như thế chẳng những quân Xiêm-Pháp chẳng bh có dịp sang mà đám Chân Lạp, Ai Lao sợ quân ta một phép. Nguyễn Nhạc thì sao, ông ta vốn chẳng phải là người có tham vọng như Quang Trung, chỉ muốn chiếm Đàng Trong làm 1 chúa Nam hà ngày đêm hưởng lạc ( chính sử vẫn ghi đấy ). Nội bộ sẽ sớm lục đục vì 1 số tướng có năng lực như Trấn Quang Diệu, Võ Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyết, Trần Văn Kỷ…. muốn bắc tiến nhưng Nhạc phần ví sợ mình không bằng quân Trịnh, phần vì tư duy “Bắc Hà là 1 nước lớn, cho dù ta có chiếm được, chưa chắc con cháu ta đã giữ được” sẽ khước từ mọi đề xuất bắc tiến của tướng soái. Lâu dần có thể sinh lục đục, thậm chí sát hại các công thân , tự mình gây nên mối họa cho chính mình…. Như thế việc Tây sơn bắc tiến sẽ không xảy ra, trừ khi các tướng có năng lực làm 1 cuộc binh biến để thay thế Nhạc để Bắc tiến, nhưng như thế thì TS tư ăn tay chân mình, chỉ có Trịnh vs Nguyễn là đắc chí…
Qua đó cho thấy, nếu không có Nguyễn Huệ thì, TS khó có cơ hội thành công, nếu có may mắn thành công thì không có cơ hội Bắc Tiến, làm sao đánh đổ nhà Trịnh lần 1, làm sao đuổi nhà Lê lần 2. Ở Bắc Hà vẫn theo quy chế cũ, cho dù về sau suy yếu dần, quần hùng nổi lên vẫn sẽ nhớ bài học của Mạc Đăng Dung mà k dám manh động đổi ngôi, vẫn tôn phù Vua lê, chúa Trịnh để hiệu triệu thiên hạ mà thôi. Vậy thì một Chúa Trịnh yếu hèn , dám ho he sẽ bị đổi, một vua Lê đã quen rũ áo kệ cmn sự đời liệu có mệt thân sang xin cứu binh nhà Thanh, để nó sang tàn sát nước mình không ? Đó là còn chưa kể đến những tội ác hay những việc làm không mấy thiện cảm của Nguyễn Huệ trong việc đạp phá lăng mô của 9 vị Chúa Nguyễn, của Thế tử Nguyễn Phúc Luân, các cuộc tàn sát dân Nam Bộ, sự dung túng cho đám Tàu Ô lạm sát người vô tội ……
Hà Nội, ngày 14/9/2017
Nguồn tham khảo:
1. Việt Nam sử lược- Trần Trọng Kim
2. Lịch sử nội chiến Việt Nam từ 1771-1802
3. Thuật quân vương 
4. Binh pháp Tôn Tử 
5. Núi xanh đây vẫn còn mãi

 
Đề xuất: