NẾU CÓ MỘT NGÀY ĐỂ HẠNH PHÚC
Hôm đấy là một buổi chiều mùa đông, nhưng lại chẳng đủ lý do để gọi nó là mùa đông. Một ngày cận Tết xô bồ và nóng nực thì đúng hơn. Mình có một chiếc hẹn tận Big C Thăng Long, trong khi văn phòng ở Trần Hưng Đạo. Nghĩ đến quãng đường di chuyển thôi là thể xác đã mệt mỏi, cảm thấy không còn tinh thần để tiếp tục cuộc hẹn nữa. Ấy vậy mà, người chị cùng công ty bước vào, hỏi chuyện một lúc rồi gợi ý: “Để chị đưa mày ra đó, cơ mà chị đi xe máy nhé”. Mình cũng sợ phiền chị do giao thông tầm này tệ lắm, vòng vèo lại mất thời gian, cơ mà chẳng hiểu sao ý nghĩ đó chỉ thoảng qua giấy lát, rồi mình gật đầu cái rụp. Dưới đường, con cúp màu vàng chói lóa dựng giữa đường, không có tý phòng bị nào, cứ như mời gọi dân tình đến chiêm ngưỡng (đúng
nghĩa đen là ngó nghiêng thôi chứ chắc không ai có ý định lấy chiếc xe của chị). Chị bắt đầu đèo mình trên chiếc xe ba phần nổi, bảy phần chìm, lạng lách trên con phố đông đúc. Phải nói là tay lái của chị cũng thuộc dạng tợn tay, một quả lách người tránh xe đối diện cũng đủ để mình hét to nhất quận Ba Đình. Chị và mình, luồn lách qua từng con phố, vượt qua một, rồi hai, rồi ba chiếc xe, leo vỉa, liệng trái, liệng phải, miệng cười haha như hai đứa trẻ. Rồi mình nhớ có một buổi trưa mùa đông lạnh lẽo, mưa giảng lất phất con đường Lý Thường Kiệt, cũng là chị và mình, lựa chọn cùng nhau đi mua một ly Starbuck và nói vu vơ mấy câu chuyện cuộc đời. Về đến nhà, mình nhắn tin cảm ơn chị vì chuyến xe đến tận cửa Big C, chị kêu nay vui quá, mỗi tội người toàn mùi xăng. Mình nhắn lại: “Mùi xăng của sự hạnh phúc là vậy đó ạ”.

Nguồn: Be Real
Một ngày, người yêu có hỏi mình: “Nếu mình dư dả hơn bây giờ thì mình liệu có vui vẻ hơn không?”. Mình cũng không biết liệu có thể đánh đồng từ “vui vẻ” và “hạnh phúc” hay không, nhưng mình nghĩ là không. Sự hạnh phúc là một dạng tích lũy, một kiểu năng lượng tự thân mỗi người cảm nhận được. Việc sống chật vật một chút tại thời điểm hiện tại không làm sự hạnh phúc của mình biến mất, bởi lẽ, những lúc eo hẹp mình lại thấy càng trân trọng từng đồng tiền mình kiếm được. Đồ ăn mua bằng số tiền chật vật sẽ thấy ngon hơn, có một khoản nho nhỏ sẽ cùng người yêu đi ăn ngoài, cùng nhau gặm nhấm sự hạnh phúc được đồng tiền do chính mình làm ra nâng đỡ. Dẫu vậy,
mình không phủ nhận rằng mình và người yêu, đã có lúc xích mích vì chuyện tiền nong, nhưng nó không đủ lớn để khiến sự hạnh phúc của hai đứa giảm đi. Bởi vì, hạnh phúc với mình là được làm những điều mình thấy vui vẻ, là một ngày bình dị được cùng người yêu ăn những món ngon hay ngủ trên một chiếc giường ấm, là mỗi tối về mệt nhoài vẫn được người yêu ôm vào lòng, và tự dưng một ngày đẹp trời lại thấy một bó hoa kiểu bó y chang lần trước (chỉ khác màu) trên mặt bàn. Những hạnh phúc nho nhỏ tích lũy lại, rồi trở thành một mối quan hệ hạnh phúc. Mình hạnh phúc khi được ở bên cạnh bạn người yêu mỗi ngày.
Mỗi ngày cuối tuần mình đều dậy rất sớm, việc đầu tiên mình làm là xem giờ trên điện thoại, việc thứ hai là nghĩ về kế hoạch của ngày cuối tuần, và việc thứ ba là ngắm người yêu ngủ bên cạnh. Khi mình nói chuyện với người yêu về lý do tại sao cơ thể lại có có thể dậy sớm vào cuối tuần như vậy, người yêu bảo là mình bị háo hức với những kế hoạch cuối tuần, vậy nên chỉ mong được thức dậy sớm để làm những kế hoạch đã đề ra. Mình cũng không biết có phải vậy không vì kế hoạch cuối tuần của mình cũng chỉ quanh quẩn việc đi ăn sáng ngoài, rồi cà phê nhầm nhi ngắm phố phường Hà Nội, rảnh hơn thì về nhà ăn cơm với bố mẹ, hoặc gặp gỡ một vài người bạn. Cơ mà, có lẽ mình thấy biết ơn vì vẫn còn được thảnh thơi nhìn ngắm cuộc đời vào những cuối tuần như vậy, mà không phải bon chen giữa những xô bồ và mỏi mệt. Mình thấy hạnh phúc khi mở cánh cửa buổi sớm, hít hà chút không khí của Hà Nội, thấy ngoài kia bao người vẫn vội vã vì những mục tiêu cuộc đời. Cuộc đời mỗi người đều có những mục tiêu riêng, giống hạnh phúc, mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau về hạnh phúc, quan trọng là tại tâm mỗi người, đều biết được khoảnh khắc nào bản thân đang hạnh phúc.
Linha. 20231113.