Câu hỏi này đã để lại ấn tượng rất lớn trong mình khi xem phim "Source Code" - Mật mã gốc. Bộ phim này được chiếu khá lâu rồi, từ năm 2011 mà gần đây mình mới xem.
Đây là một bộ phim hành động khoa học viễn tưởng của Mỹ với sự pha trộn của hai yếu tố là vòng lặp thời gian và không gian thực tế ảo. Phim kéo dài trong vòng 1 tiếng 30 phút với nhiều tình tiết hấp dẫn, nhưng thực ra toàn bộ phim chỉ là sự thay đổi của 8 phút đồng hồ được lặp đi lặp lại nhờ vào chương trình Source Code.
Source Code - một dự án được chính phủ Hoa Kỳ nghiên cứu bí mật nhằm tái tạo lại những phần ki ức còn sót lại trong bộ nào của con người sau khi chết. Sau đó, mô phỏng nó như một không gian thực tế ảo, để từ đây hỗ trợ điều tra khủng bố hiệu quả hơn. Thử nghiệm đầu tiên cho Source Code là tìm ra kẻ đá đánh bom khủng bố trên một chuyến tàu, từ đó ngăn chặn những vụ khủng bố tiếp theo của hắn trong tương lai.
Nhân vật chính của phim là anh chàng đại úy Colter Stevens, anh được gài vào phần não của một nạn nhân đã tử nạn trên chuyến tàu đó. Trên tàu, anh gặp cô gái trẻ xinh đẹp Christina và biết được tên người đàn ông mà mình đang đóng vai là Sean. 8 phút sau đó, một quả bom được cất giấu trên tàu đã phát nổ, khiến đoàn tàu nổ tung và lấy đi sinh mạng của hàng trăm con người vô tội trên chuyến tàu đó. Stevens, lúc đó, anh mới khám phá ra rằng anh đang đảm nhiệm nhiệm vụ truy tìm kẻ đánh bom tàu điện ngầm ở Chicago. Những gì anh cần làm là phải quan sát thật kĩ những người cùng đi trên chuyến tàu đó, tìm ra những mấu chốt, những điểm bất thường mà mục đích cuối cùng là tìm ra tên thủ phạm đã gài bom trên đoàn tàu này. Thời gian để anh thực hiện là 8 phút, và 8 phút này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi nào anh tìm ra thủ phạm.
Nội dung phim về cơ bản là vậy. Về bài học mình rút ra từ phim, đó chính là mỗi hành động của chúng ta đều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác, cũng như kết cục của nhiều sự vật, sự việc trong tương lai. Hay nói cách khác, trong mỗi hành động, chúng ta có vô vàn sự lựa chọn, lựa chọn như thế nào là quyền của chúng ta nhưng hãy nhớ rằng mỗi lựa chọn sẽ cho ra những tác động khác nhau đến người xung quanh. Đây cũng chính là một trong những điều mà mình nghĩ bản thân chúng ta, bất kì ai cũng hỏi từng hỏi: "Nếu mà … thì …?"
Tình tiết bổ sung tính ấn tượng cho câu hỏi : "Nếu bạn biết mình chỉ còn một phút để sống, bạn sẽ làm gì?" có lẽ là cảnh phim bên dưới (hình ảnh). Đó là lúc Stevens hỏi cô nàng Christina: 
- What would you do if you knew you only had one minute to live?
- I'd make those seconds count
- I'd kiss you again
Tạm dịch là:
- Nếu em biết mình chỉ còn một phút để sống, em sẽ làm gì?
- Em sẽ đếm ngược cho hết thời gian
- Anh sẽ hôn em lần nữa
Nghe thì sến, nổi hết cả da gà. Nhưng thực ra hình ảnh đó có lẽ là hình ảnh đẹp nhất của phim. Trước khi hỏi Christina, Stevens đã thách thức một nghệ sĩ hài có tiếng trên đoàn tàu, rằng hãy làm cho tất cả mọi người trên đoàn tàu cười với số tiền là 100$ bằng câu nói đầy thách thức :"Tôi cá là anh không làm được".
Lúc đầu, mình chưa hiểu mục đích của Stevens là gì, nhưng rồi sau đó, hình ảnh cả đoàn tàu nhìn nhau nở nụ cười vui vẻ, cặp tình nhân trẻ hạnh phúc bên nhau đã cho mình biết được mục đích của anh chàng này. Vì Stevens biết rằng, tất cả mọi người trên đoàn tàu chỉ còn một phút để sống. Anh muốn tạo nên những khoảnh khắc đẹp đẽ, để lưu dấu lại trong mỗi người nơi đây. Rằng, trước khi từ giã cõi đời, tại sao ta không đối xử tử tế với nhau, tại sao ta không trân trọng khoảnh khắc mà ta có. Tại sao ta không tạo nên những phút giây hạnh phúc cho chính ta và những người xung quanh để những gì đẹp đẽ nhất sẽ đọng lại trước khi tạm biệt cõi trần thế.
Hình ảnh đẹp nhất của phim mà mình cảm nhận
Và đó cũng chính là những gì mình muốn chia sẻ với mọi người. Hãy trân trọng những khoảnh khắc, hãy yêu thương nhiều hơn. Đặc biệt là với những người thân yêu của mình.
Cuối phim lại là một plot twist - một cú twist mang chất khoa học viễn tưởng và mang đến phép màu kì diệu cho một bộ phim ngập tràn sự chết chóc. (xem phim bạn sẽ biết nó là gì hihi).
Tuy phim còn có vài tình tiết tuy không hợp lý lắm nhưng mình xem vẫn thấy thích. Đó là cảm nhận của mình khi xem bộ phim này, nếu có thời gian, hãy dành 1 tiếng 30 phút để khám phá những điều thú vị từ bộ phim này nha.
Có thể bạn sẽ biết:
Source Code là gì?
"Cơ học lượng tử, giải tích parabol. Khi tắt bóng đèn, nó vẫn phát sáng sau đó, một hiệu ứng quầng sáng rơi rớt lại. Não bộ cũng vậy, trường điện từ của nó vẫn tỏa ra ngay cả sau khi đã chết, tuy chỉ là rất ngắn. Các mạch vẫn thông. Não bộ còn chứa một rãnh trí nhớ ngắn hạn với độ dài xấp xỉ tám phút, giống như camera an ninh của tiệm tạp hóa. Nó chỉ ghi được những hành động cuối cùng trong ngày vào ổ cứng mà thôi. Kết hợp hai hiện tượng đó lại, hệ mạch còn hoạt động sau khi chết cùng một ngân hàng trí nhớ quay ngược trở lại tám phút, mã nguồn cho phép ta khai thác sự đan xen đó."- 𝗗𝗿. 𝗥𝘂𝘁𝗹𝗲𝗲𝗱𝗴𝗲 (mình trích từ phim ra, đọc hoài mà vẫn không hiểu :>)
Trong thực tế, Source Code lại được hiểu là "những bộ mã chương trình được tạo ra bởi lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình. Source Code thường hiển thị ở dạng văn bản. Source Code sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên website." - trích wiki.baomat.net
🅢🅞🅤🅡🅒🅔 🅒🅞🅓🅔
Đạo diễn: Duncan Jones
Kịch bản: Ben Ripley
Diễn viên: 
- Jake Gyllenhaal - vai đại úy Colter Stevens
- Michelle Monaghan - vai cô nàng xinh đẹp Christina Warren
- Vera Farmiga - vai Colleen Goodwin
- Jeffrey Wright - vai Dr. Rutleedge