Gửi các bạn sinh viên  đã và đang có dự định đi làm thêm :  ''HÃY HIỂU RÕ . THAY ĐỔI TƯ DUY VỀ VIỆC ĐI LÀM THÊM'' - trải lòng và lời khuyên của một đứa từng làm part-time năm 1 như mình


   Ở trung học chúng mình còn sống hoàn toàn một môi trường thu nhỏ đúng nghĩa '' thầy cô -bạn bè-gia đình ''  sang môi trường ĐH nếu tâm lí còn chưa thật vững ,  chưa thật trưởng thành sẽ dễ mắc sai lầm, lầm tưởng về chuyện làm thêm . Sau đây mình sẽ phân tích rõ về những tư duy sai lầm về chuyện làm thêm của sinh viên năm nhất
    Phân tích sâu hơn thì mình thấy việc  đi làm thêm sinh viên chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố lớn như :
+ Mong muốn kiếm thêm thu nhập : yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định đi làm của sinh viên . Mong muốn này đến từ nhu cầu cá nhân cơ bản nhất như muốn mua sắm quần áo , vật dụng , giải trí...
+ Mong muốn được cho là muốn đi để học hỏi kinh nghiệmcác công việc chất xám như sales , marketing .. : mong muốn được cho là có vẻ cao cả , lý tưởng lắm.
+ Yếu tố ngoài : như bạn bè , hàng xóm , áp lực phải trưởng thành tuổi 18 : áp lực khi ''bạn bạn ,bè bè '' đi làm trong khi mình ngồi không , áp lực từ lời ra tiếng vào của bà hàng xóm ''Tuổi này còn chưa đi làm mà còn ăn bám bố mẹ hả cháu ?'' và còn áp lực cho rằng bản thân phải làm để thể hiện qua việc mình phải lớn , phải vững qua việc làm 1 công việc part-time .

Nhìn tính ''hai mặt'' của  việc làm thêm như  quan sát một tảng băng trôi nổi.


Phần nổi của tảng băng mà chúng ta thấy sẽ thường là những thứ tuyệt vời , hào quang nhất như có thu nhập tốt , công việc , môi trường làm việc trong mơ , có kinh nghiệm hơn bạn bè...Những thứ này có phần đúng những chưa hoàn toàn 
Phần chìm của tảng băng  là phần thực tế , phũ phàng  mà ít ai nhận ra nếu chưa từng '' cọ xát thật , làm thật '' . Phần chìm thường là tư duy sai lầm , tác hại , ảnh hưởng xấu mà ít ai nhận ra .
- Ở các trong tuyển dụng lớn như Ybox, topcv , facebook.. chúng ta bắt gặp khá nhiều ''nhà tuyển dụng'' các công việc như part-time phục vụ khá nhiều .Cô bạn thân mình từng làm phục vụ part-time tại một quán ăn vặt vì lí do muốn kiếm thêm thu nhập và có niềm yêu thích từ lâu với quán .  Đi làm phải làm từ chiều đến tối không lúc nào được nghỉ , chủ quán luôn mắng nhiếc chửi bới , lương thì eo hẹp, bèo bọt . Làm ở quán một thời gian dài đến 7 tháng cống hiến nhiều , làm đến hôm tết và rồi đến ngày nhận lương lại bị ông bà già chủ quán quỵt tiền lương , chửi rủa đến ấm ức nhìn mà thương xót thay cho sự cống hiến , tin tưởng lâu nay của cô bạn.

 .Một công việc khác nghe có vẻ đụng ''chất xám'' nhiều nhưng chưa phải. Điển hình là các trung tâm tiếng anh tuyển các vị trí tư vấn tuyển sinh tuyển nhiều các bạn sinh viên năm 1 với phần mức lương được viết là từ ''3trx...'' với một số yêu cầu rất '' đơn giản'' nhìn qua khá bắt mắt , cuốn hút .Nếu bạn nghĩ họ tuyển bạn vì bạn giỏi? thì bạn đã nhầm các bạn sinh viên thực chất là mượn tay kiếm nguồn data khách hàng , phần lớn là bạn bè , người quen biết của những người sinh viên này để mua các khóa học tiền triệu của các trung tâm này  . Còn chưa tiền lương thực khi đã trừ vào tiền trang phục , xăng xe , đi muộn , chấm KPI...thì lương tính ra có bao nhiêu? Công sức bỏ ra thì kinh nghiệm đổi lại cũng không xứng nổi.
- Cho rằng việc đi làm năm nhất là thiết thực nhất đến nỗi bỏ bê việc học
Đến cả bản thân mình khi đi làm sales ở một công ty nổi tiếng về sản xuất áo lớp đã có cái suy nghĩ sai lầm rằng việc làm thêm là cái thiệt thực , bỏ bê việc học . Hi sinh những buổi học trên lớp để chạy đi làm ở công ty , làm những công việc nhàm chán , tẻ nhạt , chạy theo cái gọi là tiền để đổi lại việc trượt môn  , bỏ lỡ quá nhiều mối quan hệ quan trọng , hoạt động CLB để rồi trải qua một quãng thời gian stress quá nhiều. Các công việc mình làm chỉ mang tính thời vụ tạm thời chứ không mang thứ gọi '' lâu dài'' . Mình nhận ra rằng Thử sức bên CLB mới cho bản thân cái trải nghiệm mới mẻ , kinh nghiệm quý báu và việc học giúp mình cải thiện điểm số GPA . Đó là những thứ ưu tiên trước mắt còn việc làm thêm năm đầu đối với mình là phụ .Vì thế nên mình sau này mới cố cân bằng để việc đi làm  sao cho cân đối với việc học , tham gia CLB nhất có thể .

Vậy thì nếu đi làm thêm thì làm sao để việc đi làm thêm có ''HIỆU QUẢ'' ?

Xác định đúng mục tiêu của bản thân trong tương lai Biết mục tiêu bản thân sau này sẽ công việc nào để chọn công việc phù hợp , tránh làm các công việc không liên quan để ngành nghề bản thân đang theo đuổi
Cân bằng chuyện làm thêm và với hoạt động khác : Việc làm part-time chỉ là việc làm thời vụ  cân bằng tối đa 5ca/tuần để đảm bảo có đủ thời gian đi học và tham gia clb . 
Tìm hiểu tìm kiếm việc làm tại những công ty thực , uy tín : Tránh việc bị lừa đảo  , có thể gắn bó lâu dài , phát triển bản thân.
Đã làm thì phải làm cho ra trò Đã bỏ thời gian đi làm thì hãy tâm huyết công việc mình làm , không biết thì hỏi , không giấu dốt  . Điều này không chỉ cho bạn thêm kinh nghiệm làm việc sau này mà còn giúp cho bạn giảm khoảng cách với cấp trên , đồng nghiệp.
Loại bỏ suy nghĩ mơ mộng ,hão huyền khi đi làm : Nếu bạn mơ về một văn hóa nơi làm việc mọi người cởi mở , thân thiện  và  BOSS tâm lí , tận tình chỉ bảo thì hãy dẹp suy nghĩ và thực tế hơn khi đi làm để tránh bị SHOCK .
Chốt lại vấn đề ''NÊN HAY KHÔNG NÊN CHUYỆN SINH VIÊN NĂM 1 ĐI LÀM THÊM '' thì sẽ không có câu trả lời nào đúng với mọi trường hợp cả . Cái này phù thuộc vào định hướng , mục đích của mỗi cá nhân .Theo bản thân mình nếu điều kiện kinh tế gia đình cho phép thì năm nhất chưa cần vội làm , hãy trang bị đủ những kiến thức , kĩ năng , kinh nghiệm sống là điều cần thiết hơn bao giờ hết .