Để có thể apply du học, bạn chắc chắn sẽ phải đối đầu với 1 trong 2 kì thì này. Rất nhiều bạn thắc mắc nên học thi lấy bằng IELTS hay TOEFL, có điểm gì khác nhau giữa hai kì thi này và thực chất hơn là kì thi nào sẽ dễ hơn. So which one is better for u?
Điểm giống nhau giữ IELTS và TOEFL: 
Cả hai đều là kì kiểm tra trình độ Anh Ngữ nhắm vào đối tượng chính là sinh viên dự bị đại học đang chuẩn bị cho kế hoạch học tập cao hơn ở các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Cả hai kì thi đều đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng anh của bạn kết hợp cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc và Viết.
Điểm khác nhau giữa IELTS và TOEFL: 
Mặc dù bề ngoài cả hai kì thi đều chú trọng vào cùng một mục đích, nhưng cách thức thi thì lại khác biệt, đó là lý do mà nhiều sinh viên bâng khuâng nên chọn loại nào. Điểm khác biệt nhiều nhất chính là bài thi kỹ năng Nói. Đối với Kì thi IELTS, khi thi Nói bạn phải làm bài thi nói trực tiếp với examiner, trong khi đó TOEFL bạn sẽ có 6 câu hỏi, và sẽ phải trả lời vào Microphone, câu trả lời của bạn sẽ được lưu và gửi tới examiner để chấm.
Hệ thống tính điểm của hai kì thi cũng khác nhau. Với luyện thi IELTS thang điểm sẽ được tính từ 0-9 và chênh lệch điểm là 0.5. TOEFL thì lại chấm điểm số tương tự như điểm số của kì thi SAT, điểm của bạn sẽ là tổng số điểm bạn có được từ tất cả các kĩ năng. TOEFL được tổ chức và đánh giá bởi Educational Testing Service, tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, và bài test thì được soạn thảo dựa trên US English, trong khi đó IELTS được tổ chức bởi British Council, hệ thống thi cử ESOL của trường đại học Cambridge của Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc, bài thi được soạn thảo dựa trên British English. Những điểm khác biệt giữa loại tiếng anh thường không nhiều giống như mọi người thường nghĩ nhưng thỉnh thoảng sự khác biệt về chất giọng và cách dùng từ cũng gây nhiều khó khăn cho thí sinh. 
Vậy thi IELTS hay TOEFL thì tốt hơn?
Đáp án là tùy thuộc vào chính bạn: Bạn học theo kiểu nào và bạn muốn đi học ở đâu?
Khi hỏi kì thi nào dễ hơn thì thực chất không đúng vì cả hai kì thi đều đánh giá khả năng sử dụng Anh Ngữ của bạn.
Tuy nhiên TOEFL thường có lợi hơn cho các bạn học trừu tượng với số lượng lớn các câu hỏi lựa chọn, trong khi đó kì IELTS thì có lợi hơn cho các bạn học kiểu tư duy vì bài thi liên quan nhiều đến sự ghi nhớ. Phần thi nói IELTS Speaking cũng có thể gây khó khăn cho các thí sinh không thoải mái với đối thoại trực tiếp với examiner.
Cuối cùng là nhắc nhớ các bạn để kiểm tra xem trường mà bạn nộp học yêu cầu bằng cấp gì? Thực sự mà nói thì cả hai bằng đều được công nhận trên hơn 60,000 trường học và tổ chức trên thế giới, bạn có thể sử dụng 1 trong 2. Nhưng tốt hơn hết là vẫn nên check với trường của bạn trước.