Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến nền giáo dục, tạo ra những thay đổi trong mô hình đào tạo nhân lực. Đây chính là những thách thức mà giáo dục truyền thống sẽ phải đối mặt để thích ứng với thị trường lao động rất “mới” và “khác” trong tương lai gần. Cuộc cách mạng trong giáo dục là cần thiết, cho phép mọi người trên thế giới khai thác cơ hội được tạo ra bởi sự ra đời của công nghệ.
Giáo dục không từ trên trời rơi xuống, giáo dục không hề miễn phí, giáo dục lại quyết định đến tương lai của con trẻ, của gia đình, của địa phương và của đất nước. Giáo dục là tất cả, là cánh cửa để có thể thay đổi tương lai của dân tộc. Vậy, chúng ta phải tư duy như thế nào, phải tiếp cận ra sao để hỗ trợ những khu vực 0.0 đi lên nền tảng giáo dục dựa trên công nghệ 4.0?
Liệu internet đã là đủ? Liệu chương trình cứ vài năm đổi mới sẽ kịp đáp ứng với yêu cầu của thế giới?
Poster I
Poster I

I. CHO AI:

Đối tượng ở đây bao gồm tất cả mọi người trên thế giới luôn muốn cập nhật xu hướng giáo dục mới, bổ trợ kiến thức và kỹ năng giúp học viên khám phá bản thân, thay đổi tầm nhìn và đạt được những thành công trong cuộc sống. Giáo dục trong tương lai cũng sẽ cho phép việc học tập trở nên cá nhân hóa cho sinh viên tùy theo khả năng của họ.

II. ĐỂ LÀM GÌ:

Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục đã và đang triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào trong quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy và đã đạt được những hiệu quả bước đầu. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giáo dục mở ra một kỷ nguyên mới. Trí tuệ nhân tạo (AI) tác động đến cuộc sống của mỗi người. Ngành giáo dục cũng không nằm ngoài tác động đó Tác động của công nghệ đối với ngành giáo dục sẽ không chỉ thay đổi cách truyền đạt mà còn cả cách học sinh nhận thức về giáo dục. Giáo dục 4.0, hay tương lai của giáo dục như nhiều người gọi nó, sẽ thay đổi phương pháp dạy và học để làm cho học sinh trong tương lai sẵn sàng:
- Việc học đã trở nên quá dễ dàng thông qua công nghệ và các phương tiện điện tử khác. Ngày nay, chúng ta có thể theo dõi mọi học sinh và mọi người học. Một người có thể học hỏi từ các giáo sư của các trường đại học hàng đầu chỉ bằng cách ngồi tại nhà của mình.
- Không gian học linh hoạt và xu hướng học ở nhà (Home schooling).
- Chúng ta có thể tiến tới một thế giới tiến bộ, trí tuệ, hướng đến tri thức và sẵn sàng trong tương lai. Kiến thức là một thứ mà mọi người đều muốn đạt được, thông qua công nghệ bây giờ chúng ta có thể học mọi thứ mọi lúc, mọi nơi. Mỗi thông tin chúng ta muốn đạt được đều trên internet.
- Khi tích hợp công nghệ trong các lĩnh vực cụ thể tạo điều kiện hiệu quả hơn; chương trình giáo dục bây giờ sẽ chứa nhiều kỹ năng đòi hỏi kiến thức của con người và tương tác cá nhân. Điều này sẽ dẫn đến việc nhấn mạnh hơn vào việc truyền đạt kiến thức chuyên ngành cho các sinh viên trong các khóa học hiện có. Điều này có nghĩa là các trường sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn cho sinh viên để có được các kỹ năng trong thế giới thực có liên quan đến các cơ hội việc làm tiềm năng. Vì vậy, chương trình giảng dạy của nhà trường bây giờ sẽ bao gồm kiến thức môn học nâng cao có thể giúp sinh viên thực tập trong tương lai.
- Mang đến cho con người những kinh nghiệm cụ thể ở mọi lĩnh vực, khía cạnh.
- Giáo dục 4.0 sẽ đào tạo sinh viên áp dụng kiến thức lý thuyết và sử dụng lý luận của con người để kiểm tra các mô hình và dự đoán xu hướng.
- Giáo dục 4.0 này sẽ dạy cho chúng ta các kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng hợp tác, để họ có thể sử dụng hơn nữa trong sự nghiệp học tập cũng như việc làm.
- Vai trò của lớp học sẽ thay đổi trong đó kiến thức lý thuyết sẽ được truyền ra bên ngoài lớp học trong khi kiến thức thực tế hoặc kinh nghiệm sẽ được truyền trực tiếp.- Thách thức những ngành nghề “không tên”

III. CÁI GÌ:

Giáo dục trong tương lai được hiểu như là hệ thống giáo dục hiện đại ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội của thời đại công nghiệp 4.0 và đáp ứng được nhu cầu phát triển của thế giới. Trong đó người học được giáo dục kiến thức và kỹ năng liên ngành nhất là các kỹ năng quản trị và kỹ năng điều khiển máy móc Giáo dục 4.0 được phát triển như một hệ sinh thái, nơi mà mọi yếu tố được liên kết với nhau thông qua không gian mạng và điện toán đám mây. Quan hệ dạy và học được mở rộng không chỉ giữa giáo viên với học sinh mà còn là học sinh với học sinh, học sinh với mọi người xung quanh, học sinh với nguồn kiến thức mở. 
Poster II
Poster II

IV. NHƯ THẾ NÀO :

Với mức độ lan tỏa của mình, cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra sự thay đổi đối với thị trường lao động trong mọi khía cạnh, đặc biệt là đối với trình độ chuyên môn. Chính yêu cầu đó đã biến môi trường giáo dục vốn chỉ tập trung truyền tải những kiến thức hàn lâm thì nay đã đổi mới bằng việc cung cấp cho người học cả những kiến thức về kỹ năng bao gồm kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng phản biện.... Cách mạng 4.0 trong giáo dục cũng buộc người học phải chủ động thay đổi và chủ động hơn trong việc học tập của mình Mô hình giáo dục truyền thống, chạy theo bằng cấp hay tiêu chuẩn chung của xã hội sẽ không còn nhiều giá trị. Thế hệ tương lai cần có định hướng giáo dục thích hợp để khai phá và phát triển giá trị của từng cá nhân, mà ở đó, vai trò của phụ huynh là vô cùng quan trọng. Xét về mặt khách quan, có thể thấy, một thị trường lao động đầy mới mẻ và tiềm năng đang chờ đón thế hệ tương lai. Tuy nhiên làm thế nào để đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng đúng các tiêu chí của những ngành nghề còn chưa hiện hữu lại là một thử thách lớn đối với người làm giáo dục.
- Cá nhân hóa triệt để trong dạy học (Personalized Learning)
- Học tập từ xa.
- Giáo dục 4.0 cũng sẽ cho phép việc học tập trở nên cá nhân hóa cho sinh viên tùy theo khả năng của họ
- Được lựa chọn công cụ giáo dục, học tập
- Học tập dựa trên dự án: Học sinh nên được làm quen với học tập dựa trên dự án trong quá trình giáo dục trung học. Phần Giáo dục 4.0 này sẽ dạy cho họ các kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng hợp tác, để họ có thể sử dụng hơn nữa trong sự nghiệp học tập cũng như việc làm.
- Phân tích dữ liệu.
- Thay đổi mô hình thi và đánh giá
- Lớp học thông minh, học tập trực tuyến
- Cơ hội thực hiện những tư tưởng tích cực của giáo dục học
- Học tập dựa trên trình độ cá nhân.
- Mối quan hệ giữa giáo viên và sinh viên sẽ thay đổi: Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là nắm giữ tri thức. Học sinh hoàn toàn tự chủ, tự học theo cách mà họ cảm thấy phù hợp nhất. Trong tương lai, nhà tuyển dụng có thể không quan tâm đến bằng cấp mà xem xét nhiều hơn về nội dung chương trình học và cách thức giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.
- Học sinh trong mỗi lớp được tách riêng theo trình độ và kỹ năng: Do số lượng giáo viên phong phú và không bị giới hạn về không gian giảng dạy nên các lớp sẽ có lượng học sinh ngày càng ít hơn, tạo ra một quá trình giảng dạy chuyên sâu.

V. LÚC NÀO, Ở ĐÂU:

Giáo dục 4.0 sẽ cho phép học mọi lúc, mọi nơi vì các công cụ và ứng dụng học tập điện tử sẽ cung cấp cơ hội cho việc học từ xa, tự học. Các trường học và cao đẳng đang chuyển sang các lớp học thông minh, nơi các khái niệm được giải thích với sự trợ giúp của các phương tiện trực quan. Kiến thức là một thứ mà mọi người đều muốn đạt được, thông qua công nghệ bây giờ chúng ta có thể học mọi thứ mọi lúc, mọi nơi. Mỗi thông tin chúng ta muốn đạt được đều trên internet. Chúng ta chỉ cần có đủ tò mò để học! Tóm lại giáo dục trong tương lai phát triển mạnh để con người sẽ được học ở nhiều thời điểm, địa điểm khác nhau

VI. BẰNG GÌ?

- Các công cụ eLearning cung cấp các tính năng học từ xa, tự học. Các mô hình lớp học sẽ được đảo ngược, có nghĩa là học sinh sẽ học trước lý thuyết tại nhà, sau đó phần thực hành sẽ được tiến hành trên lớp dưới sự giám sát trực tiếp của giảng viên.
- Giáo viên có thể dạy từ mọi nơi trên thế giới nhờ công nghệ ảnh ảo 3 chiều và kính thực tế ảo- Các thông tin xuất hiện ở khắp mọi nơi: Học sinh sẽ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức liên tục, quan trọng là phải hiểu điều gì cần thiết và cốt yếu. Học sinh trong mỗi lớp được tách riêng theo trình độ và kỹ năng
- Bút, giấy, bảng hay phấn chỉ còn trong ký ức và hoàn toàn được thay thế bằng bảng điện tử cảm ứng
- Máy in 3D trên mọi chất liệu, máy cắt laser có mặt ở khắp nơi: Điều này giúp học sinh làm các mô hình thí nghiệm hay bài tập thủ công một cách dễ dàng.
- Giờ học sẽ sinh động hơn nhờ các hình ảnh 360 độ, kính thực tế ảo, ảnh ảo 3 chiều: Tài liệu các môn học sẽ vì thế mà sống động hơn nhiều. Một giáo viên tiếng Tây Ban Nha có thể đưa cả lớp qua Mexico City để gặp dân bản xứ và thực hành hội thoại nhờ kính thực tế ảo. Giờ học Địa lý hay Thiên văn học, cả dải Ngân Hà sẽ được hiện hình quanh học sinh nhờ công nghệ hologram.
- Mỗi học sinh đến trường đều sẽ có một robot đi theo giúp việc: Đó là những viễn cảnh không có gì là quá xa vời khi cuộc sống được hỗ trợ bởi công nghệ.
- Internet có ở mọi nơi với tốc độ nhanh không tưởng: Học sinh được kết nối thông tin trên khắp thế giới trong không gian ảo và bất kỳ ai cũng có thể đưa ra yêu cầu với cộng đồng toàn cầu để giúp giải quyết một vấn đề.