Dưới đây là ý kiến của bạn Thanh Loan với nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Ielts để tất cả chúng ta cùng tham khảo.
NHÓM HỌC SINH:
Lớp 6-7 thì chưa nên học IELTS vội, cứ nên tập trung đến tiếng Anh nền tảng và thói quen sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngàyLớp 8-9 học IELTS cũng tàm tạm (có thể học được rồi), phù hợp với những bạn thích học tiếng Anh, có sự chững chạc hơn so với tuổi vì có nhiều chủ đề trong IELTS khá là khó so với các bạn ýLớp 10-11 là thời điểm vàng để học IELTS. Các bạn có thời gian, có kiến thức ngôn ngữ và xã hội và có cả mục tiêu sử dụng tiếng Anh rõ ràng.Lớp 12 học IELTS là muộn và dẫn đến sự căng thẳng vì các bạn có hai kỳ thi quan trọng cùng một lúc —> Không có thời gian để tận hưởng những năm cuối cấp.
NHÓM SINH VIÊN:
Năm nhất hoặc năm hai nên bắt đầu học 1 khoá IELTS để định hướng cách học, tài liệu phù hợp, điểm mạnh yếu ra sao. Tuy nhiên, nếu nền tảng tiếng Anh chưa tốt thì đừng nên học IELTS luôn, hãy củng cố nền tảng tiếng Anh trướcNăm ba hoặc năm bốn (kỳ 1) thì thi để chuẩn bị ra trường (vừa đáp ứng yêu cầu đầu ra của trường và vừa chuẩn bị cho công việc).
Thời gian học IELTS cho nhóm này có thể khác nhau một chút, tuỳ thuộc vào mục đích cá nhân. Có những bạn muốn năm 3 đi du học, có những bạn học 5-6 năm chứ không phải 4 năm, có những bạn năm 4 đã đi làm rồi và cần thi IELTS sớm hơn chứ không phải đợi ra trường rồi mới sử dụng …. Điểm chung là: hãy bắt đầu học IELTS trước ít nhất khoảng 6-12 tháng so với thời điểm bạn cần chứng chỉ này (tuỳ thuộc vào khả năng tiếng Anh của mình và mục tiêu cao hay thấp)
NHÓM NGƯỜI ĐI LÀM:
Nhóm này học IELTS vất nhất trên đời, vì vừa phải lo cơm áo gạo tiền lại vừa phải đi học, quá vất vả!Với nhóm này, chỉ nên học IELTS nếu quyết tâm đủ lớn như để săn học bổng học Thạc sĩ. Nếu mục tiêu còn hời hợt, chưa rõ ràng thì việc học rất hay bỏ, nghỉ giữa chừng. Ngược lại, khi đã có mục tiêu rõ ràng, nhóm này lại học quyết tâm và chăm chỉ nhất, vì họ biết họ là ai và cần gì.
Với lời khuyên trên, mình mong các bạn và gia đình tìm được câu trả lời: Mình nên học IELTS / cho con học IELTS chưa?