Nausicaa Of The Valley Of The Wind là một bộ phim hoạt hình tuyệt vời. Đây được coi là bộ phim đầu tiên của Studio Ghibli, dù được thực hiện trước khi hãng phim được thành lập. Phim do đạo diễn Miyazaki Hayzo lên kịch bản, và cũng được dựa theo chính manga dài tập cùng tên của ông. Phim là câu chuyện xoay quanh Nausicaa, công chúa của Thung lũng Gió, khi cô cố gắng bảo vệ niềm tin của mình và cứu thung lũng.
Movie - Nausicaä of the Valley of the Wind  Nausicaä Valley Anime Wallpaper

Bài review có tiết lộ nội dung, bạn đọc cân nhắc.
07 - f8K2yta

Phim lấy bối cảnh sau sự kiện Bảy Ngày Khói Lửa, khi Trái Đất bị hủy diệt hoàn toàn bởi những Người Khổng Lồ, “thứ vũ khí kinh khủng nhất mà con người từng chế tạo”. Sau Bảy Ngày Khói Lửa, Trái Đất bị đe dọa bởi một mối nguy khác: Biển Hủy Diệt. Đây là nơi sinh sống của những bào tử nấm gây độc chết người, những con côn trùng đột biến khổng lồ, và đặc biệt nhất là loài Ohm, một loài côn trùng to lớn với sức hủy hiệt khủng khiếp. Dân cư trên Trái Đất giờ đây sống tập hợp thành những ngôi làng, hay những vương quốc, nằm tách biệt và tránh xa Biển Hủy Diệt.
10 - oAVDIli
Bảy Ngày Khói Lửa
Mở đầu bộ phim là cảnh tượng hoang tàn của “thêm một thành phố nữa chết vì Biển Hủy Diệt”. Người xem chưa kịp ngỡ ngàng trước sự mốc meo của Trái Đất đã phải dõi theo một cánh chim - một chiếc tàu lượn – đang đảo qua lại trên bầu trời. Đó là chiếc tàu lượn của Nausicaa. Cô bay vào Biển Hủy Diệt, thu thập bào tử nấm, lấy vỏ của một con Ohm chết để mang về cho dân làng. Chúng ta nhìn thấy được vẻ đẹp đầy chết chóc của khu rừng đầy bào tử nấm, của những sinh vật kì lạ. Ngay sau đó là cảnh Nausicaa dùng kèn thôi miên để cứu một lữ khách trước cơn thịnh nộ của con Ohm. Những hình ảnh ban đầu đều thể hiện rõ Nausicaa là một cô gái có nhiều sức mạnh hơn vẻ bề ngoài, và cô đủ can đảm để bảo vệ niềm tin của mình.
05 - ItRFyZd
Máy lượn của Nausicaa
Dần dần theo mạch phim, câu chuyện về Trái Đất dần được hé lộ. Người xem biết được rằng Thung lũng Gió là một vùng đất hiền hòa thanh bình, nghe được lời tiên tri “áo màu xanh, đi trên cỏ vàng” của bà lão Yubaba. Chúng ta cũng biết rằng ngoài thung lũng gió còn có những quốc gia khác như Tolmekian và Pejite. Sau khi phi thuyền của Tolmekian chở công chúa của vương quốc Pejite và ấu trùng Người Khổng Lồ va chạm tại Thung lũng Gió, đoàn tàu bay của Tolmekian xâm chiếm lâu đài của Nausicaa và giết cha cô.
16 - 8XfIaQY

18 - NtTZEcL
Kashuna và tay sai
Chúng lấy cớ là “đoàn kết, hợp nhất các quốc gia để cùng nhau tiêu diệt Biển Hủy Diệt cứu lấy Trái Đất”. Vì sự an toàn của dân làng, Nausicaa buộc phải chấp nhận đi theo Kushana – công nương của Tolmekian – để xâm chiếm Pejite. Thung lũng Gió giờ đây là căn cứ để duy trì sự sống cho ấu trùng Người Khổng Lồ, thứ mà dân làng chờ thời cơ để tiêu diệt nó.
12 - NEbRmxW
Ấu trùng Người khổng lồ
Mạch phim không nhanh nhưng tạo ấn tượng dồn dập, hồi hộp, mà dường như chỉ có Nausicaa là bình tĩnh. Ở cô toát ra vẻ điềm đạm nhẹ nhàng, giống như cô tin thế giới là thế giới mà cô hiểu và tin tưởng. Cô phát hiện ra bên dưới Biển Hủy Diệt là một vùng đất mới, nơi nước hoàn toàn trong sạch, không khí không ô nhiễm. Cô nhận ra rằng chính Biển Hủy Diệt là nơi đã gạn lọc những chất độc, chất cặn của Trái Đất, và những con côn trùng ở đây là để bảo vệ nó khỏi con người.
Movie - Nausicaä of the Valley of the Wind  Wallpaper
Khu vườn, thế giới của cô
Cùng với Asbel – em của công chúa Pejite – cô khám phá ra quốc gia Pejite sẵn sàng phá hủy thành trì của mình để dụ đàn Ohm đến tấn công Thung lũng Gió, để tiêu diệt ấu trùng Người Khổng Lồ. Sau khi thoát được tàu của Pejite, chính cô đã là người hy sinh để làm dịu lại đàn Ohm giận dữ, chính cô là người “áo màu xanh, đi trên cỏ vàng” trong truyền thuyết. Bộ phim kết thúc với cảnh con người tái thiết lại cuộc sống, các quốc gia xây dựng tình hữu nghị với nhau.

Với nội dung không mới và có phần dễ đoán, phim vẫn làm người xem hồi hộp và chăm chú, để không bỏ sót một chi tiết, một khung hình nào. Cách kể chuyện trong phim được khai thác theo hành động của nhân vật chính. Đoạn cuối phim dù dễ đoán nhưng cũng khiến người xem khá bất ngờ. Xét tổng thể về nội dung, đây là một bộ phim hoàn hảo, với những sự kiện được sắp xếp hợp lý, hấp dẫn. 
Nausicaa of the valley of the wind

Về mặt ý nghĩa, những sự xung đột trong phim chính là những xung đột ngoài đời thực, giữa các cường quốc với nhau, giữa con người với thiên nhiên. Thông điệp con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải tin tưởng lẫn nhau hiện hữu không chỉ qua những cảnh phim về rừng, về môi trường mà còn ở cả những pha hành động. Thông điệp ấy được truyền tải tới người xem một cách nhẹ nhàng nhưng rất ám ảnh. Cảnh tượng cả khu rừng mà người dân Thung lũng Gió phải bảo vệ suốt hơn ba thế kỷ chìm trong biển lửa, hay cảnh tượng những đốm sáng đỏ ngầu của những con mắt hận thù của đàn Ohm trăm nghìn con trong đêm, hay sức mạnh kinh khủng của Người Khổng Lồ chắc chắn sẽ khiến người xem phải suy nghĩ.
Wallpaper 597964

71 - ewevHQD
sức mạnh của Người khổng lồ
Về nhân vật, Nausicaa chính là linh hồn của tác phẩm. Chúng ta thấy được tài đấu kiếm của Yuba, vị lữ khách đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “liệu con người chúng ta sinh ra là để bị diệt vong”. Chúng ta cảm nhận được sức mạnh quyền lực nhưng ẩn giấu nỗi sợ của công nương Kushana. Chúng ta cảm thấy được ý chí và lòng tốt của Asbel, thấy được sự kiên cường của người dân Thung lũng Gió. Nhưng phải đến Nausicaa, chúng ta mới cảm nhận hết được sự thay đổi của nhân vật, cái cách cô bảo vệ niềm tin của mình hay lý tưởng mà cô theo đuổi.
Nausicaa of the Valley of the Wind wallpaper entitled Nausicaa

Nausicaa là công chúa của Thung lũng Gió. Cô không ngồi trên ngai vàng chờ người hầu hạ. Cô tiên phong vào Biển Hủy Diệt tìm vật liệu cho dân làng. Cô giúp dân làng sửa chữa máy xay gió, cô vui vẻ và thân thiện với mọi người.
Nausicaa of the Valley of the Wind. I will finish this one eventually.

Chi tiết cô thuần hóa Teto rất hay. Cô hiểu rõ nỗi sợ hãi, cô không dồn dập với Teto và chấp nhận bị nó cắn chỉ để nói với nó rằng “không sao, không có gì phải sợ”. Lúc phi thuyền của Tolmekian chở công chúa Pejite bị côn trùng tấn công, cô không chùn bước đi vào biển lửa để cứu công chúa.
Nausicaä and Teto | Studio Ghibli • Nausicaä of the Valley of the Wind

Cô còn có khả năng chiến đấu tuyệt vời. Lúc cha cô bị giết hại, một mình cô đã hạ gục năm, sáu tên lính trang bị áo giáp trong không gian kín. Nhưng chính lúc đó là lúc cô nhận ra sự nguy hiểm của hận thù. Nó cho cô sức mạnh, nhưng đồng thời cũng khiến cô sợ hãi chính bản thân mình. Khi cô nhận thấy máu của Yuba chảy trên thanh kiếm của cô, cô sợ hãi. Do đó cô chịu nghe theo lời công nương Kushana, vì cô “không muốn máu đổ”.

Cô gan dạ, không phải vì cô bất cần, nóng vội, mà vì cô có niềm tin. Như khi cô hỏi Kushana, “cô sợ cái gì?”.

Sau khi cứu được Asbel, cô nhận ra bên dưới Biển Hủy Diệt là cả một thế giới khác, trong lành. Lúc đó cô khóc, khóc vì vui sướng. Đó là lúc niềm tin của cô được chứng minh. Đó là lúc mà những gì cô khám phá, những bào tử nấm không gây hại trong căn phòng bí mật của cô giúp cô chứng thực rằng những điều mình tin là đúng.
39 - 7jmsXoX
40 - O8XrpCJ


Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Cô phải ngăn cản âm mưu của phi đoàn Pejite và ngăn ấu trùng Khổng Lồ nở. Khi biết được việc Pejite lấy một con Ohm nhỏ để dụ cả đàn Ohm giận dữ vào phía Thung lũng Gió, chính cô là người đã hy sinh bản thân để xoa dịu đàn Ohm.
Là nhân vật chính trong phim, không quá khó hiểu khi vai trò của Nausicaa rất lớn. Nhưng nếu nhìn nhận một cách kĩ lưỡng hơn, thì trong phim Nausicaa chưa hề dùng kiếm của mình để đâm chém ai.
Nausicaä Teto

Nausicaa cũng không cổ xúy bạo lực mà luôn muốn đàm thoại để gây dựng niềm tin. Một vài khán giả sẽ cho rằng điều đó không thực, rằng bạo lực là cần thiết, và sẽ rất trẻ con khi tin rằng chỉ bằng lời nói mà có thể giải quyết các xung đột. Nhưng họ đã quên mất trọng tâm chính của bộ phim. Tất cả mọi xung đột xảy ra là vì chúng ta không tin tưởng nhau.
Movie - Nausicaä of the Valley of the Wind  Wallpaper

Tolmekian không tin tưởng Pejite, sợ rằng Pejite sẽ dùng Người Khổng Lồ để tấn công họ, nên đã đánh cắp ấu trùng và bắt cóc công chúa. Pejite sợ rằng Tolmekian sẽ dùng Người Khổng Lồ để hủy diệt cả thế giới, nên đã dụ dỗ đàn Ohm tới Thung lũng Gió. Còn rất nhiều những xung đột rắc rối xuyên suốt bộ phim xảy ra do sự thiếu niềm tin và sự sợ hãi. Vì vậy mà Nausicaa chính là người liên kết mọi người lại với nhau, không phải vì cô là công chúa, hay cô là người trong truyền thuyết, mà vì cô có niềm tin và cô không sợ hãi. Đối với cô, thay vì sợ sệt loài Ohm như mọi người, cô thương cảm với bọn chúng vì “bọn chúng đâu có làm gì sai”.
36 - fbjZd7s
Đây là một bộ phim hoàn hảo về nội dung, hình ảnh lẫn âm thanh. Nhạc phim tuyệt vời không chỗ chê, từng khung hình luôn toát lên vẻ hùng tráng và đẹp đẽ. Bộ phim khiến ta trân trọng sự lao động để làm ra một bộ phim hoạt hình, khiến ta suy nghĩ về nỗi sợ và niềm tin, khiến ta cảnh giác trước những gì chúng ta làm khi phá hoại hủy diệt tự nhiên, như lời bà lão Yubaba nói “các người tiêu diệt Biển Hủy Diệt, những con côn trùng sẽ tức giận, chúng sẽ phá nát thêm những nơi chưa bị bào tử nấm ăn mòn, lúc đó Biển Hủy Diệt sẽ nhân rộng hơn và sẽ hủy hoại toàn Trái Đất”.
Chúc các bạn xem phim vui, đây là bài review đầu tiên mình viết đó :)
Các nguồn ảnh:
Cám ơn các bạn đã theo dõi :)
Anh Siêu :)