NĂNG LƯỢNG SỢ HÃI - Phần 1
Ai cũng có một nỗi sợ được cắm rễ vào tận sâu trong lòng. Những sự việc tồi tệ xảy ra liên tục, không lúc này thì vào lúc khác đều xuất phát từ nỗi sợ này. Chúng ta biết rằng không nên để nỗi sợ khống chế, điều khiển tâm trí của mình. Chúng ta biết cần loại bỏ chúng để có một cuộc sống tích cực. Nhưng tại sao vẫn có những khoảnh khắc ta run lên? Tại sao vẫn có chiến tranh và nghèo đói? Tại sao vẫn có bạo lực?
Sợ hãi là gốc rễ và Cơ chế tự Bảo Vệ bản thân là bản năng của con người. Chúng ta mặc lên người nhiều lớp áo để bảo vệ nhưng ta lại không chú ý đến sức nặng của các lớp áo đấy đã đề nặng lên ta như thế nào. Ta bị nỗi sợ điều khiển với cảm giác sợ hãi choáng ngợp trong lòng.
Bí mật nằm ở đây. Ta sợ hãi chỉ khi ta Cho Phép nỗi sợ đó xâm chiếm ta. Thử tưởng tượng coi làm sao mà bạn có thể tạo ra một chiến tranh mang tầm cỡ thế giới? Trong tâm trí của ta đã giao kèo với nỗi sợ bị mất đất, bị mất người thân và ta tham gia vào cuộc chiến đó rồi. Nếu như một cuộc chiến tranh được tham gia bởi 1000 binh sỹ nhưng trong đó có đến 500 binh sỹ không đồng tình tham gia vào cuộc chiến này, có 300 binh sỹ không màng quan tâm đến chiến tranh và chỉ còn lại 200 binh lính hiếu chiến. Vậy hẳn là kết quả chiến tranh sẽ chỉ còn 200 tên đánh nhau với nhau. Và biết đâu 200 tên đó lại có 100 tên ba phải, đi theo 800 người không tham gia vào cuộc chiến kia và 100 tên còn lại cảm thấy lạc loài khi mình khác người, và thế rồi cuộc chiến chẳng còn nữa. Đó chính là cách mà nỗi sợ hay bất kỳ cảm xúc nào vận hành.
Bạn là điều bạn muốn và cũng là điều mà bạn ghê tởm
Bản thân bạn đã cam kết với những nỗi sợ nào? Hãy quan sát nó hằng ngày, tự ghi chép lại hay thiền định để quan sát nỗi sợ. Nhìn nó bằng đôi mắt như đang ngắm một dòng sông, thay vào ngắm một dòng sông êm đềm thì bạn đang nhìn một dòng sông đang cuộn sóng mà thôi, thay vào coi một bộ film lãng mạn thì bạn đang xem một bộ film hành động ấy mà. Hãy xem nó và theo dõi xem cảm xúc của bạn có bị cuốn vào dòng sông ấy không và cách bạn hành xử như thế nào với nó. Một thời gian làm như vậy bạn sẽ quen với "anh chàng sợ hãi" này khi bạn bước vào vòng tròn của anh ta. Và bước tiếp theo, bạn sẽ học cách kiểm soát anh ấy.