Với mức giá phải chăng và tính ứng dụng cao của các mẫu túi mà sản phẩm bên cô được người tiêu dùng châu Âu rất ưa chuộng. Các hợp đồng mới được ký gối đầu liên tục. Ngoài những đối tác cũ đã ký hợp đồng dài hạn, bên cô có thêm tới ba đối tác mới ký hợp đồng. Xưởng sản xuất sáng đèn ngày đêm để kịp đơn hàng.
Thời gian này, công ty cũng nhận được rất nhiều hợp đồng gia công nên công nhân trong xưởng bị quá tải. Công ty buộc phải tuyển thêm công nhân thời vụ để đảm bảo hàng giao đúng thời hạn hợp đồng.
Đang vui mừng vì những hợp đồng lớn được ký thì Hà nhận được email từ phía đối tác thông báo họ không thể nhập khẩu lô hàng túi vải linen lót lụa của bên cô do mã vải thực tế không khớp với mã vải trên chứng từ mà bên cô cung cấp nên họ vừa bị phạt vì khai báo không trung thực vừa không được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu theo quy tắc xuất xứ trong hiệp định EVFTA[1]. Hợp đồng này vừa xuất tháng trước, phòng xuất nhập khẩu được thưởng nóng vì đã ký được một hợp đồng lớn. Cả phòng còn chưa kịp đi liên hoan ăn mừng thì đã xảy ra chuyện.
Chưa tính đến tiền phạt thì tiền thuế nhập khẩu do không được hưởng ưu đãi thuế cho đơn hàng này là không nhỏ. Chưa kể, uy tín của bên cô cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
Theo quy định, công nhân thời vụ sẽ chỉ làm những công đoạn đơn giản như là phẳng, ép mếch, vào khóa, còn lại sẽ do công nhân chính thức của xưởng làm. Như vậy chắc chắn lỗi không phải do công nhân thời vụ mới vào làm nên không biết kiểm tra mã vải.
Sau khi phòng thiết kế cắt xong quản đốc sẽ là người chia hàng để công nhân vào chuyền. Bộ phận thiết kế phải kiểm tra mã vải trước khi cho cắt đại trà. Trước khi chia hàng vào từng chuyền, quản đốc cũng sẽ kiểm tra mã vải. Trước khi đóng hàng xuất, bộ phận QC[2] cũng sẽ phải kiểm tra mã vải. Nghĩa là có tới ba bộ phận kiểm tra mã vải mà tại sao lại để khi hàng đã sang đến nước nhập khẩu rồi mới phát hiện ra sai sót. Hà đang nhẩm lại quy trình làm hàng xuất khẩu của công ty để tìm ra sai sót do bộ phận nào gây ra để lưu ý cho nhân viên trong những đơn hàng xuất khẩu đang chuẩn bị được đưa ra cảng.
Hà đã báo cáo lên Ban giám đốc để cùng tìm ra phương án tối ưu giải quyết trường hợp này. Cô cũng đã email để gửi lời xin lỗi tới phía đối tác về sự sai sót không đáng có này và hai bên sẽ cùng đàm phán để đưa ra phương án xử lý tốt nhất.
Ban giám đốc có cuộc họp khẩn với phòng xuất nhập khẩu, trưởng bộ phận QC, trưởng bộ phận thiết kế và quản đốc phụ trách đơn hàng vừa xảy lỗi.
-  Sai sót này lỗi hoàn toàn thuộc về chúng ta. Tôi nghiêm khắc kiểm điểm bộ phận thiết kế, QC và quản đốc đã để xảy ra sai sót gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cũng như thiệt hại về mặt tài chính cho công ty. – Giám đốc vô cùng tức giận, lớn tiếng trong phòng họp.
-  Các bộ phận về họp lại với nhau và báo cáo tôi lý do để xảy ra sai sót này. Tháng này, các bạn sẽ bị trừ lương và cắt thưởng cuối năm. Hà đàm phán với đối tác, chúng ta sẽ chia sẻ với họ 50% thuế nhập khẩu họ phải đóng khi CO[3] không được chấp nhận. Có thông tin gì thì báo lại anh ngay nhé.
Bầu không khí toàn công ty nặng nề, u ám khi sự việc xảy ra. Không ai dám bén mảng tới phòng sếp ký giấy tờ gì hết nếu không cần gấp. Hà về phòng, đầu nặng trĩu.
Mảng xuất khẩu do cô phụ trách vừa có chút khởi sắc thì lại bị sao quả tạ rơi vào đầu. Cô gửi email cho đối tác về việc công ty sẽ chia sẻ 50% thuế nhập khẩu với họ và phía công ty sẽ kiểm điểm sâu sắc, không để xảy ra những sai sót như này thêm lần nào nữa.
Tuy nhiên, phía đối tác yêu cầu công ty phải bồi thường 100% thiệt hại do công ty gây ra bao gồm cả tiền phạt và thuế nhập khẩu. Họ không hề có lỗi gì trong việc này. Họ rất thất vọng khi một công ty lớn có tiếng tại thị trường Việt Nam lại để xảy ra những lỗi sai cơ bản như vậy.
Phía đối tác đang rất tức giận nên việc đàm phán vào lúc này không có lợi. Hà báo cho đại lý vận tải của bên mình theo dõi sát sao lô hàng này, khi nào hàng được kéo ra khỏi bãi về kho khách hàng thì báo cho cô biết.
Hai ngày sau khi phát hiện ra lỗi, đại lý báo cho cô biết khách hàng bên cô đã xử lý xong thủ tục hải quan và kéo hàng ra khỏi bãi. Khi này cô mới trực tiếp gọi điện sang cho trưởng bộ phận mua hàng bên đó để hỏi han tình hình. Họ đã bớt làm căng hơn trước vì dù sao đây cũng là lần đầu tiên công ty để xảy ra lỗi, họ cũng sẽ châm trước. Và để tiếp tục hợp tác trong những đơn hàng tới, họ yêu cầu bên cô chịu 70% thuế nhập khẩu của đơn hàng vừa rồi, số tiền sẽ được khấu trừ vào đơn hàng tiếp theo. Hà hẹn họ sẽ có câu trả lời chính thức qua email sau khi xin ý kiến từ Ban giám đốc.
Giám đốc đồng ý với đề xuất từ phía đối tác. Vậy là đơn hàng này bên cô mất thiệt hại hơn năm trăm triệu đồng để đền bù cho phía đối tác.
Toàn thể công ty và các trưởng bộ phận dưới nhà máy được triệu tập họp vào thứ Hai tuần tới để rà soát lại quy trình và kiểm điểm lại sau sự việc vừa qua.
Cả tuần vừa rồi bận xử lý những rắc rối do việc sai mã vải của lô hàng xuất. Hà không có thời gian để xem thiết kế mới của Long và phòng thiết kế cho sản phẩm khăn quàng cổ, khăn tay sẽ được ra mắt trong mùa Thu Đông tới.
Long vừa nhận được lời mời làm việc từ một tạp chí thời trang với các chế độ đãi ngộ hậu hĩnh nên Long sẽ kết thúc thời gian làm việc tại BG sau khi hoàn thành thiết kế bộ sưu tập khăn quàng cho mùa thu đông của công ty Hà. Hơn nữa, anh và Hà cũng hẹn với nhau rằng một trong hai người sẽ nghỉ việc để tránh phải làm việc cùng cơ quan với nhau.
-  “Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan”. Anh cần tránh rơi vào một trong ba trường hợp trên. Thế nên anh nghỉ việc ở BG cũng tốt cho cả anh và em. – Hà cười hỉ hả.
-   Anh thấy việc ấy chẳng ảnh hưởng gì đến chúng mình cả. Nhưng em muốn nên anh sẽ nghỉ.
-   Em không thích yêu đương trong cơ quan.
Cho tới khi Long nghỉ việc, cả cơ quan mới biết Long và Hà yêu nhau. Ai cũng mừng cho Hà vì đã tìm được một người đàn ông tốt. Chỉ có Tuấn là buồn so khi biết tin này. Vậy là từ giờ anh hết cửa tán tỉnh Hà. “Có người yêu mà cứ im ỉm im ỉm bảo sao bao lâu nay mình cùn hết bao nhiêu cưa rồi vẫn không đổ” – Tuấn hậm hực khi nhìn thấy mọi người vây quanh Long và Hà trong buổi tiệc chia tay Long.
[1] EVFTA: EU- Vietnam Free Trade Agreement: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu EU
[2] QC: Quality control: phụ trách kiểm soát chất lượng hàng trước khi xuất ra khỏi nhà máy
[3] CO: Certificate of Origin: chứng nhận xuất xứ hàng hóa