Sau đại dịch, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó khi chi phí vận tải quốc tế ngày càng tăng cao. Mảng xuất khẩu dược liệu của AK vừa mới nhen nhóm tham gia cuộc chơi chưa được bao lâu đã rơi vào
thế bế tắc. Các dây chuyền sản xuất thuốc đã tăng công suất gấp rưỡi so với bình thường nhưng vẫn không sử dụng hết nguyên liệu từ nguồn dược liệu trong vườn do công ty canh tác cộng với vườn thuộc quản lý của các hợp tác xã. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì thuốc sản xuất ra lớn hơn khả năng tiêu thụ của người tiêu dùng, chi phí lưu kho cho những dược liệu chưa xuất khẩu đi được tăng cao.
Từ khi về Việt Nam, Long đã bàn với bố nên chú trọng đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm mới phù hợp với người tiêu dùng trong nước nhưng cũng đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Việc xuất khẩu thành phẩm sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty và cũng để công ty không rơi vào thế bị động khi có ngoại cảnh tác động như khách hàng giảm sản lượng hoặc hàng không xuất đi được khi tàu bè căng thẳng như hiện nay.
Các sản phẩm thành phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài không nhiều hoặc được vận chuyển bằng đường tiểu ngạch do bà con Việt kiều xách tay sang để người thân, bạn bè sử dụng. Rất ít sản phẩm của Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch bởi các công ty dược ở nước ngoài.
Mấy năm nay báo chí tung hô rằng Việt Nam đang xuất siêu nhưng khi nhìn những sản phẩm xuất khẩu phần lớn là điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn lại
chủ yếu là xuất khẩu gỗ, nông sản, khoáng sản dưới dạng nguyên liệu thô với giá thành rẻ rồi nhập về sản phẩm tinh với giá rất cao. Bản thân AK cũng đang dừng lại ở việc xuất khẩu nguyên liệu thô. Sản phẩm của AK mới chỉ được lưu hành và được người tiêu dùng biết đến ở thị trường trong nước.
Dù là một công ty có tên tuổi trong ngành Đông dược, các sản phẩm của AK chiếm thị phần lớn tại thị trường trong nước nhưng nếu không có những bước tiến mới, AK sớm muộn cũng bị thụt lùi so với các đối thủ khác trong ngành.
Đứng trước nhiều thách thức, Long buộc phải đẩy mạnh việc nghiên cứu sản phẩm xuất khẩu.
Hà đi làm trở lại cũng giúp Long giảm đi gánh nặng công việc trong mảng xuất khẩu dược liệu. Anh có thời gian để tìm đường mở lối cho việc xuất khẩu thuốc thành phẩm của công ty.
Mặc dù mới đi làm nửa ngày nhưng Hà đã nắm bắt được toàn bộ vấn đề cần giải quyết của phòng xuất nhập khẩu vì trong suốt thời gian nghỉ sinh cô vẫn đóng vai trò tư vấn cho phòng. Những vấn đề liên
quan đến giá vận tải biển quốc tế tăng đã được Hà đàm phán ổn thỏa với phía đối tác để dược liệu xuất đi đúng theo thời hạn hợp đồng, giảm lượng hàng tồn kho.
- Anh thấy em bắt nhịp với công việc rất tốt đấy chứ! – Long nói chuyện với Hà khi đang phụ cô nấu bữa tối.
- Em vẫn còn phải cố gắng nhiều lắm chồng em ạ! Hôm nay em đến đón Muối, cô khen con còn nhỏ nhưng trộm vía biết tự xúc ăn ngoan hơn các anh chị lớn. Con cũng ăn ngon miệng những món ăn các cô nấu.
- Ừ. Ngày đầu đưa con đến lớp thấy con không khóc là anh đã mừng rồi. Làm quen với môi trường mới không thể tránh khỏi những xước xát khi chơi với bạn hoặc sức đề kháng của con có thể bị giảm đôi chút trong thời gian đầu. Nếu con có hay ốm hơn thì em cũng đừng lo nhé.
- Em biết mà! – cô nhìn anh âu yếm – À mà việc xuất khẩu thuốc thành phẩm tới thị trường Singapore có tín hiệu khả quan không anh?
- Họ không đánh giá cao sản phẩm mới của phòng nghiên cứu bên mình. Nhưng họ có để mắt tới sản phẩm thuốc ho – sản phẩm cốt lõi, lâu đời – của bên mình.
- Thuốc ho bổ phế dạng siro hả anh?
- Ừ. Họ có đề xuất mình sản xuất thêm dạng viên ngậm để người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn. Anh đang suy nghĩ về đề xuất của họ.
- Vâng. Vậy là họ cũng có thiện chí muốn hợp tác với mình rồi. Anh sắp bát đũa giúp em. Tối nay mình ăn ngoài ban công nhé.
Hôm nay mười sáu trăng tròn, cả nhà ngồi ăn cơm ngoài ban công để ngắm trăng. Em bé Muối từ ngày ăn dặm cũng được ngồi cùng mâm với gia đình. Gia đình ba người vừa ăn cơm vừa ôn lại những kỷ niệm về tình yêu dưới ánh trăng của bố Long và mẹ Hà.
Long xuống nhà máy kiểm tra sản phẩm thuốc ho bổ phế dạng viên ngậm đang sản xuất mẫu để gửi sang cho đối tác ở Singapore.
“Một sản phẩm truyền thống của công ty đang được hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn mà anh không nghĩ tới việc xuất khẩu lại cứ đi tìm kiếm với nghiên cứu ở đâu đâu”. – Long nghĩ khi cầm vỉ
thuốc ho dạng viên ngậm trên tay – “Tuy nhiên, việc nghiên cứu sản phẩm mới vẫn là việc nên được chú trọng đầu tư”.
- Mẫu sản phẩm thuốc ho bổ phế dạng viên ngậm của bên mình đã được đối tác phía Singapore đồng ý ký hợp đồng em ạ. – Long báo cho Hà biết tin vui khi cô vào phòng anh trình ký một số giấy tờ.
- Chúc mừng anh! Vậy là ước mơ xuất khẩu thuốc thành phẩm của anh đã thành hiện thực.
- Anh vui quá em ạ! Bên họ cũng mời mình sang tham quan nhà máy, dây chuyền sản xuất thuốc bên họ. Họ cũng rất khuyến khích việc học hỏi và áp dụng mô hình sản xuất của họ vào nhà máy của bên mình. Sang tuần anh đặt vé đi Singapore 5 ngày. Hai mẹ con đi cùng anh luôn nhé.
- Thôi anh đi công việc còn mang theo mẹ con em làm gì.
- Có hậu phương vững chắc đi cùng bố sẽ chuyên tâm làm việc hơn mẹ Hà ạ. Nhân tiện, cả nhà mình đi tham quan đảo quốc sư tử Singapore luôn. Lâu lắm rồi nhà mình có đi du lịch xa với nhau đâu.
Hà ngắm nhìn bầu trời qua ô cửa kính của phòng làm việc. Bầu trời trở nên trong vắt, như được gột rửa sau cơn mưa rào ban nãy. Phía xa xa, cầu vồng hiện lên ngày một rõ nét.
Sau những bão giông rồi sẽ thấy một ngày mai tươi sáng. Sau cơn mưa sẽ thấy được cầu vồng.
Hà nhấp một ngụm trà giảo cổ lam – sản phẩm mới của công ty, lòng đầy khoan khoái khi nghĩ về người chồng mẫu mực và cậu con trai nhỏ đáng yêu.
Những người lạc quan sẽ luôn được đền đáp bằng những thành quả tích cực.
*************************************HẾT*******************************************

Yêu
/yeu