NĂM 2024 : TÔI ĐƯỢC TẶNG 10 CUỐN SÁCH
Kết thúc năm 2024, tôi được các nhà phát hành và bạn bè tặng được hơn chục cuốn sách....

Việc đọc và viết là một thói quen và sở thích hằng ngày của tôi nên tôi không cần phải “khoe là đã đọc bao nhiêu cuốn” vì điều đó là thật vô nghĩa. Sau nhiều năm đọc và viết thì tôi thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn vì khi cuộc đời bất trắc thì cứ tìm một chỗ ngồi đọc một cuốn sách bất kỳ thì mọi chuyện sẽ qua đi.
Tôi cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi đọc một cuốn sách nào mà khiến bản thân thích thú. Điều này trùng hợp với trích dẫn trong cuốn “Tên của đoá hồng” của tác giả Umberto Eco.
Tôi đã đi cùng khắp, kiếm sự an bình, rốt cuộc chỉ tìm thấy nó khi ngồi ở một góc phòng với một quyển sách mà thôi.
Nhiều bài viết review của tôi được người khác trả tiền, tôi cũng kiếm vài việc vặt từ thói quen đọc và review sách. Một vài người bạn và vài nhà phát hành cũng biết đến tôi nhiều hơn, tôi cũng nhận được vài lời đề nghị viết bài mở đầu cho mấy cuốn sách sắp xuất bản của một số người bạn.
Dĩ nhiên thì đó vẫn là cái nghề tay trái, tôi còn phải làm công việc đúng chuyên môn chứ không thể ngày nào cũng đọc sách mà không làm việc được.
Hành trình đọc và viết là một hành trình kéo dài và liên tục. Bạn phải có đam mê, kỷ luật thì mới tiếp tục được. Nhiều bạn vẫn hỏi tôi, làm sao để duy trì đọc sách hay có cảm hứng đọc sách. Tôi trả lời là chẳng có bí quyết gì cả ngoài đam mê và lặp lại nhiều lần, nhiều ngày.
Trong nhiều năm như vậy, thì tôi có “Gu” đọc riêng và nhiều tác giả yêu thích. Đôi khi, tôi phải đọc những cuốn sách mà không phải gu hay tác giả từng biết nhưng nhờ khả năng tập trung và cách đọc khoa học thì tôi cũng đọc xong cuốn sách ấy.
Cuộc sống đã dạy tôi rằng, mỗi khi căng thẳng và mệt mỏi. Bạn bị đơ và không cảm xúc làm gì thì hãy đọc một sách nào dày và bạn chưa đọc lần nào. Khi bạn bắt đầu đọc và tưởng tượng thì bạn sẽ quên đi cảm giác hiện tại, đầu óc sẽ thư giãn và tìm được cách giải quyết tình trạng hiện tại.
Mỗi khi ra đường đi đâu, hãy mang theo cuốn sách bất kỳ và dày một chút để có đợi ai hay đợi đến lượt làm gì thì hãy đọc sách giết thời gian.
Những cuốn sách trong hình là được tặng, và số sách tôi đã đọc trong năm 2024 thì nhiều hơn số sách trong hình, một số bài viết riêng nên tôi không "công khai", một số bài viết cho vài người hay tổ chức đặc biệt khác.
Tôi đọc và viết nhiều thể loại từ fiction đến non fiction, nhưng chủ yếu vẫn là dòng tiểu thuyết văn học. Tôi đã kịp review cuốn sách vừa tái bản của Nhà phát hành Lightbook là Sơn Ca Vẫn Hót và cuốn Thị trưởng thị trấn cầu đá của Thomas Hardy.

Sách
/sach
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này