Mỹ vs Iran: Bàn cờ Trung Đông NÊN kết thúc như thế nào?
Phân tích kịch bản kịch bản ít máu nhất cho một bàn cờ không ai muốn chơi

Trước tiên, mình muốn dành vài dòng cảm ơn mọi người.
Bài viết "Chiến tranh Thế giới thứ 3?" nhận được lượng tương tác vượt xa kỳ vọng của mình. Nhưng quan trọng hơn cả lượt xem là những lập luận mà mọi người đưa ra, nhiều trong số đó chỉ ra những thiếu sót thực sự trong cách mình lập luận, và mình trân trọng điều đó. Viết phân tích không phải để đúng 100%, mà là để mở ra cuộc đối thoại đủ chất lượng để ai cũng học thêm được gì đó, kể cả người viết.
Tuy nhiên, lập trường tổng thể của mình vẫn vững. Mình vẫn tin rằng cuộc xung đột này có tiềm năng leo thang nguy hiểm hơn những gì phần lớn dư luận đang đánh giá.
Nhưng bài hôm nay sẽ khác.
Bài trước trả lời câu hỏi "điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?" Bài hôm nay trả lời một câu hỏi khó hơn: "Kịch bản khả dĩ nhất mà chúng ta thực sự mong muốn là gì?" Giọng văn sẽ trầm lắng hơn, bớt khẩn trương hơn, bởi vì khi chúng ta đã nhìn thấy vực thẳm, chúng ta không cần phải hét lên nữa. Chúng ta cần tìm đường đi an toàn nhất cho chính chúng ta.
Tất nhiên, đây vẫn là ý kiến cá nhân, và mình sẵn sàng tranh luận với bất kỳ ai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi series của mình.
CHAPTER 1: CHIẾN TRANH ĐÃ ĐI ĐẾN ĐÂU
Trước khi nói về kịch bản lý tưởng, chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế.
Cuộc chiến bắt đầu rạng sáng 28/2/2026. Tính đến hôm nay, ngày thứ 9, Iran đã phóng hơn 500 tên lửa đạn đạo và gần 2.000 drone. Mỹ và Israel đã thực hiện hàng nghìn đợt không kích tại ít nhất 26 trong 31 tỉnh của Iran. Lãnh tụ Tối cao Khamenei đã thiệt mạng. Tòa nhà Quốc hội Iran bị oanh tạc. Israel ném bom Hội đồng Chuyên gia đúng lúc họ đang họp bầu lãnh tụ mới. 13 cơ sở y tế Iran bị trúng đòn theo WHO. Hội Chữ Thập Đỏ Iran báo cáo hơn 6.600 mục tiêu dân sự bị nhắm đến.
Eo biển Hormuz, nơi 20% dầu thô toàn cầu đi qua, gần như tê liệt. Lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển rơi từ trung bình 24 tàu/ngày xuống còn 4 tàu vào ngày 1/3. Giá dầu tăng hơn 15% kể từ khi chiến tranh nổ ra. Qatar phải đóng cửa Ras Laffan, cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, sau khi bị drone Iran tấn công.
Ngoại trưởng Iran Araghchi nói thẳng: Iran không yêu cầu ngừng bắn, không yêu cầu đàm phán với Mỹ. Trump thì tuyên bố Iran đã "mất hết", hải quân, không quân, radar, mọi thứ. Hai bên đều tuyên bố mình đang thắng.
Đó là hiện thực. Bây giờ hãy nói về kịch bản.
CHAPTER 2: CHÚNG TA NÊN KỲ VỌNG ĐIỀU GÌ?
Mình không nói đây là kịch bản sẽ xảy ra. Mình nói đây là kịch bản NÊN xảy ra, cái kết ít tồi tệ nhất trong một bàn cờ mà không ai có nước đi hoàn hảo.
I. MỸ - "TUYÊN BỐ THẮNG VÀ RÚT"
Logic đằng sau: mục tiêu quân sự đã hoàn thành… trên giấy
Nhìn thuần túy từ góc độ quân sự, Mỹ đã đạt được gần như mọi thứ mà một chiến dịch trên không có thể đạt được.
Phần lớn năng lực phòng không Iran bị triệt tiêu. Hạ tầng tên lửa đạn đạo bị phá hủy qua ít nhất 11 đợt không kích nhắm vào hơn 600 mục tiêu. Hải quân Iran gần như không còn tồn tại,hai tàu chiến bị đánh chìm chỉ trong ngày đầu tiên, một chiếc ngay tại cảng Bandar Abbas, chiếc còn lại ngoài khơi Sri Lanka. Không quân Iran tê liệt. Radar bị phá hủy. Và quan trọng nhất: bộ chỉ huy cấp cao nhất đã bị "chặt đầu", Lãnh tụ Tối cao Khamenei thiệt mạng cùng hàng chục quan chức, từ tổng tham mưu trưởng đến giám đốc tình báo khẩn cấp, từ trưởng phòng quân sự của Khamenei đến giám đốc chương trình vũ khí hạt nhân.
Chính Trump đã tuyên bố trên truyền hình: Iran "mất hết" hải quân, không quân, radar. Nếu lấy đúng lời Trump, mục tiêu quân sự đã hoàn thành.
Nước đi hợp lý nhất cho Mỹ lúc này là biến lời tuyên bố đó thành exit strategy. Tuyên bố: "Năng lực hạt nhân và quân sự của Iran đã bị triệt tiêu. Mục tiêu hoàn thành. Lực lượng Mỹ rút về." Không cần thừa nhận thất bại. Không cần chiếm đóng. Không cần "xây dựng quốc gia",bài học đau đớn nhất mà Afghanistan và Iraq đã dạy nước Mỹ suốt 20 năm qua.
Tại sao điều này khả dĩ?
Vì Trump không phải Bush.
Bush là một tổng thống tin vào "sứ mệnh dân chủ hóa", ông thực sự nghĩ Mỹ có thể xây dựng lại Iraq thành một nền dân chủ kiểu mẫu, và sẵn sàng đổ hàng nghìn tỷ đô cùng hàng trăm nghìn quân vào mục tiêu đó. Trump thì ngược lại,ông là người ghét các cuộc chiến kéo dài, ghét nation-building, và đặc biệt ghét những cuộc chiến không có "thắng lợi" rõ ràng để đóng khung trên truyền hình.
Trump đã nói thẳng ngày 5/3 rằng đổ bộ Iran sẽ là "a waste" (lãng phí). Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth khẳng định đây là chiến dịch trên không, không có kế hoạch đưa bộ binh vào. Kịch bản mà Nhà Trắng đang theo đuổi rõ ràng là mô hình "shock and awe", phá hủy từ trên không, tuyên bố thắng, rồi rút.
Nghe quen không? Đúng rồi,đó chính xác là mô hình Libya 2011. Obama ném bom, Gaddafi chết, Mỹ rút. Không ai hỏi chuyện gì xảy ra sau đó. Và dĩ nhiên, Libya từ đó rơi vào nội chiến kéo dài hơn một thập kỷ. Nhưng đó không phải vấn đề của tổng thống đương nhiệm,đó là vấn đề của tổng thống kế tiếp.
Trump còn ám chỉ rõ hơn khi so sánh chiến dịch Iran với Venezuela,nơi ông cho rằng áp lực quân sự tạo ra "kết quả kiểm soát được" mà không cần chiếm đóng. Ông nói: "Lãnh đạo có thể được chọn",một câu mà nếu bạn đọc kỹ, nó không nói về dân chủ. Nó nói về việc cài đặt người phù hợp.
Và yếu tố thời gian cũng đang ép Trump. Midterm 2026 đang tới. Kinh tế Mỹ bắt đầu chịu áp lực từ giá dầu tăng vọt hơn 15%. Một chiến thắng quân sự rõ ràng, ngắn gọn, có thể đóng khung trên Fox News,đó mới là thứ Trump cần. Không phải một cuộc chiến hao mòn kéo dài.
Nhưng, và đây là cái "nhưng" lớn nhất, Mỹ CÓ THỂ rút không?
Câu hỏi không phải Mỹ có muốn rút không. Câu hỏi là Mỹ có thể rút không,khi cuộc chiến đã lan rộng vượt xa tầm kiểm soát ban đầu.
Hãy nhìn vào bản đồ xung đột tính đến ngày hôm nay:
Lebanon: Hezbollah mở mặt trận thứ hai từ ngày 2/3, phóng tên lửa vào miền bắc Israel. Israel đáp trả bằng không kích Beirut, thung lũng Beqaa, và miền nam Lebanon. Ít nhất 300 người Lebanon thiệt mạng. Chính phủ Lebanon tuyên bố cấm hoạt động quân sự của Hezbollah, ban lệnh bắt giữ các thành viên, và yêu cầu giao nộp vũ khí,nhưng liệu điều đó có thực thi được hay không là câu hỏi hoàn toàn khác. Hàng chục sĩ quan Quds Force của Iran đã rời Beirut trong vài ngày qua.
Cyprus: Drone Iran tấn công căn cứ không quân Akrotiri của Anh trên đảo Cyprus. Sân bay Larnaca tạm đóng sau khi phát hiện drone từ Lebanon. NATO kích hoạt hệ thống phòng không tích hợp. Sáu quốc gia EU,Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Anh, Hy Lạp, Hà Lan,cam kết bảo vệ Cyprus. Ireland tuyên bố sẵn sàng tham gia liên minh phòng thủ nếu được yêu cầu. Một quốc đảo Địa Trung Hải nằm cách Trung Đông hàng nghìn km bỗng nhiên trở thành mục tiêu,điều đó cho thấy cuộc chiến đã vượt ra ngoài khu vực từ lâu.
Azerbaijan: Drone Iran tấn công sân bay Nakhchivan. Tổng thống Aliyev,người trước đó muốn giữ trung lập,tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không dung thứ hành vi khủng bố và xâm lược vô cớ này. Lực lượng vũ trang đã được chỉ thị chuẩn bị và thực hiện các biện pháp trả đũa thích đáng." Một âm mưu khủng bố liên quan đến Iran nhắm vào đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan, đại sứ quán Israel, và các giáo đường Do Thái tại Baku đã bị ngăn chặn.
Thổ Nhĩ Kỳ: Một tên lửa đạn đạo Iran bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, bị tàu chiến Mỹ bắn hạ bằng hệ thống phòng thủ NATO. Mảnh vỡ rơi xuống Dörtyol, tỉnh Hatay. Thổ Nhĩ Kỳ,thành viên NATO,tuyên bố quyền tự vệ. Tổng thư ký NATO Mark Rutte gọi đây là "leo thang đáng kể." Một quốc gia NATO bị tên lửa Iran tấn công,dù vô tình,là loại sự cố có thể kích hoạt Điều 5, nghĩa vụ phòng thủ tập thể.
Nam Á: Tàu ngầm Mỹ đánh chìm tàu chiến Iran IRIS Dena ngoài khơi Sri Lanka,giết 87 thủy thủ. Sri Lanka,quốc đảo nhỏ bé hoàn toàn không liên quan,bỗng dưng bị kéo vào cuộc chiến. Chính phủ Sri Lanka kêu gọi hòa bình và tuyên bố không muốn trở thành nạn nhân. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến bị giam giữ tại quốc gia trung lập kể từ Thế chiến II.
Vùng Vịnh: Dubai bị tên lửa, mảnh vỡ rơi gần Palm Jumeirah và các tòa nhà cao tầng. Abu Dhabi phải đánh chặn 131 drone trong một ngày duy nhất, 6 người bị thương. Cơ sở lọc dầu Ras Tanura của Aramco tại Saudi Arabia bị tấn công. QatarEnergy ngừng sản xuất tại Ras Laffan,cơ sở LNG lớn nhất thế giới,lần đầu tiên trong gần 30 năm hoạt động. Một bé gái 11 tuổi ở Kuwait thiệt mạng.
Và đây mới là vấn đề cốt lõi: bạn có thể bắt đầu một cuộc chiến bất cứ lúc nào bạn muốn. Nhưng kết thúc nó? Đó không phải quyết định của riêng bạn.
Khi Hezbollah đã mở mặt trận Lebanon, Mỹ không thể rút mà để Israel một mình đối phó. Khi tên lửa Iran bay tới NATO, phương Tây không thể làm ngơ. Khi cơ sở dầu mỏ của Saudi và UAE đang bốc cháy, Mỹ không thể bỏ mặc các đồng minh mà không mất toàn bộ uy tín ở Trung Đông. Khi tàu chiến chìm ngoài khơi Sri Lanka, cuộc chiến đã không còn giới hạn trong một khu vực.
Đây là cái bẫy kinh điển mà lịch sử lặp đi lặp lại: mission creep. Cuộc chiến bắt đầu với mục tiêu hạn chế,"triệt tiêu năng lực hạt nhân",nhưng mỗi ngày trôi qua, mỗi mặt trận mới mở ra, mỗi đồng minh bị kéo vào, mục tiêu lại phình to thêm một chút. Iraq năm 2003 bắt đầu với "tìm vũ khí hủy diệt hàng loạt",và kết thúc với việc Mỹ cố gắng xây dựng lại toàn bộ quốc gia từ đống đổ nát. Afghanistan bắt đầu với "truy quét al-Qaeda",và kéo dài 20 năm cho đến khi Mỹ rút chạy khỏi Kabul năm 2021 với hình ảnh nhục nhã mà cả thế giới vẫn nhớ.
Trump tuyên bố hoàn thành trong 4 tuần. Nhưng ngay trong ngày thứ 7, ông đã nói "không có giới hạn thời gian," và Hegseth tuyên bố cuộc chiến "mới chỉ bắt đầu." Sự mâu thuẫn đó nói lên tất cả: ngay cả Trump,người ghét chiến tranh kéo dài,cũng đang bị kéo sâu hơn vào vũng lầy mà chính ông tạo ra.
Và đến ngày 7/3, Trump còn tuyên bố ông sẽ không đàm phán trừ khi Iran "đầu hàng vô điều kiện",một yêu cầu mà bất kỳ ai hiểu chính trị Trung Đông đều biết là Iran sẽ không bao giờ chấp nhận. Yêu cầu đó không phải để đàm phán,nó là để đóng cửa đàm phán.
Vậy kịch bản "tuyên bố thắng và rút" vẫn khả dĩ, nhưng cửa sổ đang đóng dần.
Mỗi ngày chiến tranh tiếp tục, mỗi mặt trận mới mở ra, exit strategy của Mỹ trở nên phức tạp hơn theo cấp số nhân. Nếu tuần thứ 2 trôi qua mà không có tín hiệu xuống thang, cái bẫy sẽ đóng sập.
Ngoại trưởng Araghchi nói thẳng trên NBC: "Chúng tôi không yêu cầu ngừng bắn. Chúng tôi không thấy lý do gì để đàm phán với Mỹ,khi hai lần trước, họ đều tấn công chúng tôi giữa lúc đang đàm phán." Câu nói đó không phải bravado,nó phản ánh một thực tế cay đắng. Oman vừa tuyên bố đạt "đột phá" trong đàm phán hạt nhân, Iran đồng ý hạ cấp urani,thì Mỹ và Israel tấn công. Hai lần bị phản bội trên bàn đàm phán, không ai có thể trách Iran không tin tưởng.
Và đây là nghịch lý lớn nhất: Trump đã chặt đầu hệ thống lãnh đạo Iran hiệu quả đến mức... bây giờ không biết đàm phán với ai. Chính Trump thừa nhận: "Phần lớn những người chúng tôi định nói chuyện đã chết. Chẳng mấy chốc chúng tôi sẽ không biết ai nữa." Bạn không thể vừa tiêu diệt đối thủ vừa đàm phán với họ,đó là mâu thuẫn cốt lõi mà chiến lược "chặt đầu" luôn tạo ra.
Vậy để Mỹ rút được, cần một bên thứ ba ép Iran ngồi xuống. Và bên thứ ba đó không thể là phương Tây.
II. IRAN - "TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG VÀ SỐNG SÓT"
Đây là phần mà nhiều người sẽ thấy phi logic. Iran bị oanh tạc như vậy mà tuyên bố thắng? Hải quân bị xóa sổ, không quân tê liệt, radar mù, lãnh tụ bị ám sát, thắng ở đâu?
Nhưng hãy nhìn lại lịch sử: đây chính xác là playbook của mọi chế độ bị tấn công từ bên ngoài mà không sụp đổ.
Tiền lệ gần nhất: Sau Chiến tranh 12 Ngày tháng 6/2025, cơ sở hạ tầng hạt nhân Iran bị phá hủy, thiệt hại chiến lược nặng nề. Vậy mà Khamenei vẫn quay lại trong một bài phát biểu 10 phút và tuyên bố "chiến thắng quyết định." Ông khẳng định các cuộc tấn công của Mỹ "không đạt được gì đáng kể" và Iran "sẽ không bao giờ đầu hàng." IRGC ra tuyên bố chi tiết rằng chính sóng tấn công thứ 22 của Operation True Promise III đã buộc "kẻ thù phải kêu gọi ngừng bắn." The Jerusalem Post gọi bài phát biểu đó là "hoang tưởng." Nhưng đối với người dân Iran, những người đang sống dưới lệnh cắt internet hơn 100 giờ, chỉ tiếp nhận thông tin từ truyền thông nhà nước, narrative đó có tác dụng. Chế độ đứng vững, Mỹ không chiếm được đất, Israel phải ngừng bắn trước. Tổng thống Pezeshkian lên truyền hình ca ngợi "chiến thắng vĩ đại."
Tiền lệ xa hơn: Saddam Hussein đã sử dụng chính xác logic này sau Chiến tranh Vùng Vịnh 1991. Liên quân 34 nước do Mỹ dẫn đầu ném bom Iraq 43 ngày liên tục, giải phóng Kuwait, tiêu diệt phần lớn năng lực quân sự Iraq. Nhưng Saddam vẫn ngồi trên ghế. Và vì vẫn ngồi trên ghế, ông tuyên bố "thắng", "Mỹ đến, Mỹ ném bom, Mỹ rút, nhưng chế độ vẫn đứng vững." Logic đó đã giữ ông ta thêm 12 năm nữa, cho đến khi Bush con quyết định quay lại năm 2003 để "hoàn thành công việc dang dở."
Lần này logic tương tự, nhưng với vài biến số mới.
Iran đã mất Khamenei, nhưng không mất hệ thống. Hội đồng Chuyên gia (Assembly of Experts) đã nhanh chóng bầu Mojtaba Khamenei, con trai Khamenei, làm Lãnh tụ Tối cao mới. Quyết định này mang tính lịch sử: lần đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo, quyền lực được truyền từ cha sang con, điều mà chính cuộc Cách mạng 1979 đã lật đổ khi chấm dứt chế độ quân chủ Pahlavi. Sự mỉa mai là hiển nhiên, và nó sẽ tạo ra mâu thuẫn nội bộ dài hạn. Nhưng trong ngắn hạn, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là: hệ thống vẫn vận hành. IRGC vẫn phát lệnh. Chính phủ vẫn tồn tại. Bộ máy nhà nước chưa sụp đổ.
Bộ Ngoại giao Iran thừa nhận quân đội đã mất kiểm soát một số đơn vị, đang hoạt động theo "chỉ thị chung cũ." Tốc độ phóng tên lửa giảm rõ rệt, các nhà phân tích ước tính kho tên lửa tầm xa đã giảm từ khoảng 2.000 quả xuống còn 800-900 quả. Nhưng Iran vẫn còn ước tính 80.000 drone, và đây mới là vũ khí thực sự trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Chỉ huy IRGC tuyên bố những ngày tới sẽ chứng kiến các cuộc tấn công "dữ dội và lan rộng hơn."
Kịch bản lý tưởng cho Iran sẽ trông như thế này: Mỹ rút quân → Iran tuyên bố "chúng tôi đã buộc đế quốc phải rời đi" → Mojtaba Khamenei sử dụng narrative kháng chiến để củng cố tính chính danh nội bộ, định vị mình là "lãnh tụ thời chiến" giống như cha mình từng là "lãnh tụ cách mạng." Truyền thông nhà nước kể câu chuyện về sự hy sinh anh hùng: Khamenei cha tử vì đạo, Khamenei con kế tục di sản. Đau đớn? Cực kỳ. Tổn thất? Khổng lồ. Nhưng còn nguyên vẹn chế độ? Đó là thắng lợi, trong mắt họ.
Và có một thực tế game theory quan trọng hơn: nếu Iran tồn tại sau cuộc tấn công này, mọi quốc gia nhỏ hơn trên thế giới sẽ nhận được một thông điệp rõ ràng, ngay cả siêu cường mạnh nhất thế giới cũng không thể thay đổi chế độ của bạn nếu bạn sẵn sàng chịu đau. Đó là bài học chiến lược có giá trị hơn bất kỳ tên lửa nào.
Tất nhiên, kịch bản này chỉ khả dĩ nếu Iran không tiếp tục leo thang đến mức buộc GCC phải chọn phe. Và đó là biến số tinh tế nhất trên bàn cờ.
III. GCC, TRUNG LẬP HAY CHIẾN TRƯỜNG?
Iran đã tấn công toàn bộ sáu quốc gia GCC, UAE, Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar, Oman, cộng thêm Jordan. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một quốc gia đồng thời tấn công tất cả các thành viên GCC cùng lúc.
Và đây là chi tiết mà nhiều người bỏ qua: Iran tấn công họ dù họ đã cam kết rõ ràng rằng lãnh thổ của mình sẽ không được sử dụng để tấn công Iran. Tuyên bố của Hội đồng Bộ trưởng GCC phiên bất thường lần thứ 50 ngày 1/3 ghi rõ: các cuộc tấn công xảy ra "bất chấp những nỗ lực ngoại giao to lớn của các nước GCC nhằm tránh leo thang, và bất chấp việc họ đã khẳng định lãnh thổ sẽ không được sử dụng để phát động bất kỳ cuộc tấn công nào vào Cộng hòa Hồi giáo Iran."
Ngoại trưởng Araghchi giải thích trên NBC: "Chúng tôi không tấn công các nước láng giềng Hồi giáo. Chúng tôi tấn công các mục tiêu Mỹ và căn cứ Mỹ, thứ không may đặt trên đất của láng giềng chúng tôi."
Cách định khung này cực kỳ quan trọng, nhưng nó đang sụp đổ.
Bởi vì thực tế trên mặt đất hoàn toàn khác với tuyên bố trên truyền hình. Iran không chỉ đánh căn cứ quân sự. Phó Ngoại trưởng Iran Hamid Ghanbari thừa nhận với Al Jazeera rằng Iran "lấy làm tiếc về bất kỳ tổn thất nhân đạo nào do leo thang quân sự hiện tại gây ra", một sự thừa nhận ngầm rằng thiệt hại dân sự là có thật và không thể che giấu bằng cách đóng khung chiến lược.
Các phân tích pháp lý chỉ ra rằng Iran đã leo thang có chủ đích theo từng ngày: Ngày 1 nhắm vào căn cứ quân sự, ngày 2 chuyển sang cơ sở hạ tầng dân sự và sân bay, ngày 3 nhắm vào ngành năng lượng, ngày 3-4 tấn công đại sứ quán Mỹ ở Riyadh và đóng cửa sân bay quốc tế ở Dubai, Abu Dhabi, và Kuwait. Khách sạn ở Dubai bốc cháy. Tòa nhà dân cư ở Bahrain bị trúng mảnh vỡ. Bé gái 11 tuổi ở Kuwait thiệt mạng.
Bài phân tích trên Al Jazeera ngày 7/3 gọi đây là "đốt cầu hữu nghị", Iran đang phá hủy chính xác mối quan hệ mà họ cần nhất để ra khỏi cuộc chiến. Carnegie Endowment nhận định: "Nếu trung lập không bảo vệ được bạn khỏi bị kéo vào xung đột, thì còn động lực nào để các quốc gia duy trì vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc khủng hoảng tương lai?"
Nhưng, và đây là chữ "nhưng" then chốt, GCC vẫn chưa tuyên chiến với Iran.
Tuyên bố GCC ngày 1/3 "lên án với ngôn từ mạnh mẽ nhất" và khẳng định "quyền tự vệ cá nhân và tập thể theo Điều 51 Hiến chương LHQ, bao gồm phương án đáp trả xâm lược." Phiên họp GCC-EU ngày 5/3 tại Brussels tiếp tục lên án, nhưng vẫn nhấn mạnh "đối thoại và ngoại giao là phương tiện giải quyết khủng hoảng" và "ca ngợi vai trò xây dựng của Oman." Thư ký GCC gọi các cuộc tấn công là "vô cớ, phi pháp, và rõ ràng nhằm gây bất ổn an ninh khu vực và toàn cầu."
Nhưng UAE, quốc gia bị tổn thương nặng nhất với tên lửa rơi gần Palm Jumeirah và Etihad Towers, mới là nước duy nhất đi xa nhất: rút đại sứ, đóng đại sứ quán tại Tehran, và gọi đây là "hành vi xâm lược trắng trợn." Còn lại, Saudi Arabia, Qatar, Oman, Kuwait, Bahrain đều lên án mạnh mẽ nhưng không cắt đứt quan hệ ngoại giao, không tuyên chiến, không tham gia liên minh quân sự chống Iran.
Tại sao? Vì GCC hiểu một điều mà Washington dường như quên: họ phải sống cạnh Iran mãi mãi. Mỹ có thể rút quân sau 4 tuần, nhưng Saudi Arabia, UAE, Qatar vẫn phải chia sẻ vùng biển, vùng trời, và thị trường năng lượng với Iran trong hàng thế kỷ tới. Đi vào cuộc chiến tổng lực với Iran bây giờ có thể thỏa mãn Washington, nhưng sẽ tạo ra một kẻ thù truyền kiếp ngay bên cạnh.
Một phân tích của Foreign Policy ngày 5/3 đưa ra nhận xét sắc bén: chiến lược của Iran nhằm chia rẽ GCC với Mỹ đang phản tác dụng. Thay vì khiến GCC rời xa Washington, các cuộc tấn công đang đẩy họ xích lại gần Mỹ hơn. Nhiều nước GCC đang cân nhắc dỡ bỏ các hạn chế mà họ đã đặt ra đối với lực lượng Mỹ, những hạn chế vốn được áp dụng chính xác để không khiêu khích Iran. Iran đã biến những trung gian hòa giải tiềm năng thành những nạn nhân đang tức giận, và nạn nhân tức giận thì không có động lực để hòa giải.
Vậy kịch bản tốt nhất cho GCC là gì?
GCC cần Iran tự kiềm chế, và nhanh. Cụ thể:
Iran cần ngừng tấn công cơ sở hạ tầng dân sự GCC, sân bay, khách sạn, khu dân cư. Chỉ nhắm vào căn cứ quân sự Mỹ nếu buộc phải tấn công, và tuyệt đối tránh ngành năng lượng. Mỗi quả drone rơi vào nhà máy lọc dầu Saudi hay cơ sở LNG Qatar là một quả drone đang phá hủy cầu nối ngoại giao duy nhất mà Iran còn lại.
Iran cần qua kênh ngoại giao không chính thức, có thể qua Oman, Qatar, hoặc thậm chí Trung Quốc, bày tỏ "lấy làm tiếc" về thiệt hại dân sự (như Phó Ngoại trưởng Ghanbari đã ngầm làm trên Al Jazeera) và định vị rõ ràng hơn rằng mục tiêu chỉ là Mỹ-Israel, không phải các chính phủ GCC.
Tehran ngày 5/3 đã đưa ra một tín hiệu đáng chú ý: công khai "bày tỏ sự trân trọng" với Saudi Arabia vì đã giữ cam kết không cho phép lãnh thổ được sử dụng chống Iran. Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng trong ngôn ngữ ngoại giao Trung Đông, nó mang trọng lượng, nó cho thấy Iran biết mình cần Saudi Arabia ở phía bên kia bàn đàm phán, không phải bên kia chiến tuyến.
GCC đáp lại bằng cách không tuyên chiến, không mở rộng thêm quyền sử dụng căn cứ cho Mỹ (hoặc ít nhất là không công khai), và tiếp tục giữ kênh liên lạc mở với Tehran. Đó không phải trung lập đạo đức, đó là trung lập thực dụng. Và trong một cuộc chiến mà mọi bên đều cần lối thoát, người trung gian là tài sản quý giá nhất.
Nhưng cửa sổ này đang đóng dần. Mỗi quả tên lửa rơi vào Dubai, mỗi drone tấn công Ras Laffan, mỗi mảnh vỡ rơi gần trường học ở Kuwait, đều đang xói mòn khả năng GCC giữ vai trò trung gian. Nếu Iran không kiềm chế, GCC sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chọn phe. Và khi đó, cuộc chiến sẽ biến thành thứ mà không ai muốn: Iran vs. toàn bộ thế giới Ả Rập, được Mỹ và Israel hậu thuẫn.
Carnegie Endowment kết luận rất chính xác: "Áp lực tham gia tấn công của Mỹ sẽ tăng lên, nhưng làm vậy khó đạt được gì ngoài việc khiến các nước Vùng Vịnh hứng chịu thêm các đòn trả đũa từ Iran." GCC hiểu điều đó. Câu hỏi là Iran có hiểu không.
IV. TRUNG QUỐC, NGƯỜI CHƠI IM LẶNG NHƯNG QUYẾT ĐỊNH
Đây có lẽ là phần thú vị nhất trong toàn bộ bàn cờ. Và cũng là phần mà phần lớn người đọc ở Việt Nam sẽ ít chú ý nhất, vì truyền thông quốc tế đang tập trung vào tên lửa và thương vong, không phải vào cuộc điện thoại giữa Vương Nghị và Ngoại trưởng Saudi lúc 2 giờ sáng.
Nhưng chính cuộc điện thoại đó mới là thứ quyết định cuộc chiến kết thúc khi nào và như thế nào.
Trung Quốc đã hành động nhanh bất thường. Ngay ngày 4/3, chỉ 4 ngày sau khi cuộc chiến nổ ra, Bắc Kinh tuyên bố cử đặc phái viên Trung Đông Trạch Tuấn (Zhai Jun) đến khu vực. Trạch Tuấn giữ vai trò đặc phái viên Trung Đông từ 2019, là gương mặt quen thuộc trong vòng ngoại giao khu vực. Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gọi điện liên tục, Iran, Israel, Oman, Pháp, Saudi Arabia, UAE, Nga, trong chưa đầy 72 giờ. Một mật độ ngoại giao hiếm thấy từ Bắc Kinh, quốc gia nổi tiếng thận trọng trong các cuộc xung đột Trung Đông.
Tại sao Trung Quốc vội đến vậy? Câu trả lời nằm trong một con số: 45%. Đó là tỷ lệ dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua eo biển Hormuz. Trung Quốc chiếm 37,7% tổng lượng dầu qua Hormuz, lớn nhất thế giới, bỏ xa mọi quốc gia khác. Saudi Arabia một mình xuất 1,7-1,8 triệu thùng/ngày sang Trung Quốc. Qatar cung cấp khoảng 30% LNG nhập khẩu của Trung Quốc, và toàn bộ lượng LNG đó phải đi qua Hormuz.
Khi Hormuz đóng, Trung Quốc không chỉ mất nguồn cung, họ mất khả năng vận hành nền kinh tế. Antoine Halff từ Đại học Columbia nhận xét: khó có thể nói quá về quy mô tác động nếu Hormuz tiếp tục bị gián đoạn, vì Trung Quốc phụ thuộc vào Vịnh Ba Tư cho hơn một nửa lượng dầu nhập khẩu.
Logic game theory ở đây rõ như ban ngày: Hormuz đóng lâu hơn = Trung Quốc đau nhiều hơn = Trung Quốc có động cơ mạnh nhất để ép Iran xuống thang.
Và Trung Quốc có đòn bẩy mà không ai khác có.
Trung Quốc mua khoảng 90% dầu xuất khẩu của Iran, trị giá 32,5 tỷ USD trong năm 2024. Đó là dây cứu sinh kinh tế duy nhất còn lại của Tehran khi các lệnh trừng phạt phương Tây đã bóp nghẹt gần hết. Không có Trung Quốc, Iran không có tiền để chiến đấu, không có tiền để trả lương cho IRGC, không có tiền để mua linh kiện drone.
Đòn bẩy đó dịch ra ngôn ngữ ngoại giao rất đơn giản: "Chúng tôi là người mua dầu lớn nhất của anh. Chúng tôi cần Hormuz mở. Anh mở Hormuz, chúng tôi tiếp tục mua. Anh không mở, chúng tôi chuyển sang Nga." Và lời đe dọa đó không phải nói suông: phân tích từ các chuyên gia năng lượng chỉ ra rằng cuộc chiến đang cải thiện đáng kể vị thế cạnh tranh của Nga trên thị trường dầu thô. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có động cơ chuyển sang dầu Nga vận chuyển qua đường ống xuyên lục địa, tuyến đường hoàn toàn không phụ thuộc Hormuz, nếu eo biển kéo dài bế tắc.
Iran hiểu điều này. Và Trung Quốc hiểu rằng Iran hiểu điều này.
Bắc Kinh đã bắt đầu dùng đòn bẩy. Theo ba nguồn ngoại giao nói với Reuters ngày 6/3, Trung Quốc đang đàm phán trực tiếp với Tehran để cho phép tàu chở dầu và LNG của Qatar đi qua Hormuz an toàn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ninh tuyên bố tại họp báo: "Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức ngừng hoạt động quân sự, tránh leo thang thêm, và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây thiệt hại lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu." Vương Nghị nói với Araghchi rằng Iran nên lắng nghe "mối quan ngại hợp lý" của láng giềng, ngôn ngữ ngoại giao kiểu Trung Quốc, nhưng ai cũng hiểu ý: ngừng tấn công GCC, mở Hormuz.
Và rồi, một tín hiệu nhỏ nhưng mang ý nghĩa khổng lồ: một tàu chở dầu đổi tín hiệu sang "China-owner" và đi qua Hormuz trong đêm. Iran, quốc gia tuyên bố phong tỏa toàn bộ eo biển, sẵn sàng cho tàu Trung Quốc đi qua, ngay cả khi chặn tất cả mọi người khác. Đó là bằng chứng rõ nhất rằng Bắc Kinh có ảnh hưởng thực sự với Tehran, không chỉ trên lời nói.
Nhưng đổi lại Trung Quốc được gì? Vị thế địa chính trị mà không cần bắn một phát súng.
Bắc Kinh đang đóng vai trung gian hòa giải, giống như đã làm với thỏa thuận Saudi-Iran tháng 3/2023, thỏa thuận mà cả thế giới kinh ngạc khi hai kẻ thù truyền kiếp bắt tay nhau dưới sự bảo trợ của Trung Quốc, không phải Mỹ. Nếu lần này Bắc Kinh lại thành công trong việc kéo Iran về bàn đàm phán, hoặc ít nhất là mở lại Hormuz, đó sẽ là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho narrative mà Trung Quốc muốn xây dựng: trong khi Mỹ gây chiến, Trung Quốc kiến tạo hòa bình. Narrative này cực kỳ có giá trị trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng toàn cầu, đặc biệt ở Global South, những quốc gia đang phải chịu hậu quả kinh tế từ một cuộc chiến mà họ không phát động và không muốn.
Thủ tướng Lý Cường phát biểu tại phiên họp "Lưỡng Hội" (Two Sessions) ngay trong tuần chiến tranh nổ ra, cảnh báo "chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do đang bị đe dọa nghiêm trọng." Đó không phải nhận xét chung chung, đó là Bắc Kinh đang định vị mình là người bảo vệ trật tự quốc tế, trong khi Washington đang phá vỡ nó.
Tuy nhiên, Foreign Affairs đưa ra một phân tích lạnh hơn mà ít người chú ý: Bắc Kinh thực ra không quá lo lắng về việc thay đổi chế độ ở Iran. Kể từ ngày 7/10/2023, các chiến lược gia Trung Quốc đã ngày càng vỡ mộng với Tehran, họ coi Iran là đồng minh hay nhượng bộ phương Tây, không đáng tin cậy, và thiếu năng lực chiến lược. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai lên nắm quyền ở Iran, dù là Mojtaba Khamenei, dù là một chính phủ quân sự IRGC, hay thậm chí một chính phủ hậu cách mạng, miễn là dầu vẫn chảy và lợi ích kinh tế được bảo vệ.
Nói cách khác: Trung Quốc không cứu Iran vì tình bạn. Trung Quốc cứu Hormuz vì lợi ích. Và khi lợi ích đòi hỏi, Bắc Kinh sẽ ép Tehran rất mạnh, mạnh hơn bất kỳ nghị quyết LHQ nào có thể.
Nhưng, và đây là rủi ro, có một kịch bản mà Trung Quốc có thể tính toán khác: nếu Hormuz đóng cửa thêm vài tuần khiến Mỹ phải chi thêm hàng tỷ đô la quân sự, kinh tế Mỹ chịu áp lực lạm phát nghiêm trọng, và đồng minh phương Tây bắt đầu rạn nứt, thì Bắc Kinh có thể quyết định rằng sự suy yếu dài hạn của Mỹ đáng giá hơn vài tuần gián đoạn dầu. Trung Quốc vẫn sản xuất khoảng 27% lượng dầu tiêu thụ nội địa, có đường ống dầu xuyên lục địa từ Nga và Trung Á, và đã ra lệnh các nhà máy lọc dầu lớn ngừng xuất khẩu diesel và xăng, tích trữ nguồn cung nội địa. Họ có đệm. Câu hỏi là đệm đó dày bao nhiêu.
Tôn Tử nói: "Đỉnh cao của nghệ thuật chiến tranh là khuất phục kẻ thù mà không cần giao chiến." Trung Quốc đang chơi đúng bài đó. Nhưng liệu họ đang khuất phục Iran, hay khuất phục Mỹ?
CHAPTER 3: ĐẦU GIẺ LAU VÀNG VÀ GHẾ CỦA ANH ẤY
Đây là phần mà mình biết sẽ gây tranh cãi nhất. Và mình muốn nói thẳng: mình không chọn phe chính trị Mỹ. Mình phân tích cơ chế, không phải cổ vũ.
Ngay sau khi chiến tranh nổ ra, lời kêu gọi impeachment Trump nổi lên từ nhiều phía. Và lần này, khác với các lần trước, cơ sở pháp lý rõ ràng hơn bất kỳ cuộc tranh luận impeachment nào trong lịch sử gần đây.
I. Vấn đề hiến pháp
Hiến pháp Mỹ quy định rõ ràng: chỉ Congress mới có quyền tuyên chiến. Tổng thống có quyền tự vệ trước mối đe dọa tức thì, nhưng quyền đó được giới hạn bởi War Powers Resolution 1973, ra đời từ bài học Việt Nam, yêu cầu tổng thống phải thông báo Congress trong 48 giờ và kết thúc hoạt động quân sự trong 60 ngày nếu không có ủy quyền.
Trump đã gửi thư thông báo cho Congress vào ngày thứ Hai, ba ngày sau khi bắt đầu tấn công. Nhưng trong thư, ông mô tả sứ mệnh là "thúc đẩy lợi ích quốc gia và loại bỏ Iran như mối đe dọa toàn cầu", ngôn ngữ khác hoàn toàn với tuyên bố công khai rằng cuộc tấn công là để "ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra." Sự mâu thuẫn giữa hai cách đóng khung đó đã khiến nhiều nghị sĩ hoài nghi.
Thượng nghị sĩ Tim Kaine, người đã thúc đẩy War Powers Resolution từ trước cuộc chiến, phát biểu trên sàn Thượng viện: "Ngay cả trong phiên họp mật, họ cũng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào rằng Mỹ đang bị đe dọa tấn công sắp xảy ra từ Iran." Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện: "Trump đang nói dối người dân Mỹ khi phát động một cuộc chiến tranh thay đổi chế độ phi pháp chống Iran."
Eugene Fidell, giảng viên và học giả nghiên cứu cấp cao tại Yale Law School, chuyên gia về luật xung đột vũ trang, gọi đây là hành vi đáp ứng tiêu chuẩn "high crimes and misdemeanors", cơ sở hiến pháp cho impeachment. Ông lập luận: "Ngoài việc cố gắng lật đổ một cuộc bầu cử, tôi không thể nghĩ ra điều gì gần hơn với high crimes and misdemeanors so với việc tổng thống phát động một cuộc chiến tranh không được Congress ủy quyền." William Watkins từ Independent Institute, một học giả theo chủ nghĩa kiến tạo chặt (strict constructionist), tức là bảo thủ về hiến pháp, không phải cánh tả, viết rằng các Founding Fathers sẽ cho rằng nước Mỹ "đã bỏ rơi Hiến pháp và chọn mô hình châu Âu mà họ từng bác bỏ."
II. Cơ chế kiềm chế có gì, và tại sao chúng chưa hiệu quả
War Powers Resolution đã được bỏ phiếu ở cả hai viện. Thượng viện bác 47-52 ngày 4/3. Hạ viện bác 212-219 ngày 5/3, sát nút đến mức chỉ cần 4 phiếu thay đổi là đủ lật kết quả. Bốn dân biểu Dân chủ bỏ phiếu với Cộng hòa, Henry Cuellar (Texas), Jared Golden (Maine), Greg Landsman (Ohio), Juan Vargas (California). Trong khi đó, một dân biểu Cộng hòa, Thomas Massie (Kentucky), đứng cùng phía với Dân chủ và đồng tác giả nghị quyết. Sự kiện một nghị sĩ Cộng hòa công khai chống lại tổng thống trong đảng mình về vấn đề chiến tranh là tín hiệu đáng chú ý.
Nhưng ngay cả nếu nghị quyết được thông qua, Trump sẽ phủ quyết (veto). Và lật phủ quyết cần 2/3 ở cả hai viện, chưa từng xảy ra trong lịch sử với bất kỳ nghị quyết War Powers nào. Vậy trong ngắn hạn, Congress gần như bất lực.
Dân biểu Al Green (Texas) đã nộp điều khoản luận tội (articles of impeachment) từ sau cuộc tấn công tháng 6/2025, tập trung vào việc "vượt quyền Congress về vấn đề chiến tranh." Nhưng impeachment cần đa số Hạ viện để thông qua, và conviction cần 2/3 Thượng viện (67 phiếu). Hiện tại Cộng hòa kiểm soát cả hai viện. Trong ngắn hạn, impeachment gần như không thể.
III. Nhưng, và đây là "nhưng" mà lịch sử dạy chúng ta không được bỏ qua, midterm 2026 đang đến.
Tỷ lệ odds trên Kalshi, sàn cá cược chính trị được quản lý và có uy tín ở Mỹ, cho thấy xác suất impeachment chỉ 12% trong năm nay, nhưng tăng lên 66% trước tháng 1/2028. Con số 66% đó dựa trên một giả định cụ thể: nếu Dân chủ giành lại Hạ viện trong midterm tháng 11/2026, impeachment sẽ không còn là biểu tượng, nó sẽ trở thành công cụ chính trị thực sự.
Trump biết điều này. Ông đã thừa nhận trực tiếp với các nghị sĩ Cộng hòa rằng ông sợ bị impeach lần thứ ba, và nhắn nhủ họ phải thắng trong midterm. Nỗi sợ đó không vô căn cứ.
Hãy nhìn vào con số: theo khảo sát YouGov ngày 1/3, chỉ một ngày sau khi cuộc chiến bắt đầu, 45% người Mỹ phản đối sử dụng vũ lực quân sự với Iran, chỉ 36% ủng hộ. 44% cho rằng chính quyền Trump không trung thực về vũ khí hạt nhân Iran, chỉ 32% tin lời chính quyền. 40% cho rằng cuộc tấn công là phi pháp. Đó là con số ngay từ ngày đầu, khi hiệu ứng "rally around the flag" (đoàn kết xung quanh lá cờ) lẽ ra phải đẩy tỷ lệ ủng hộ lên cao nhất. Nếu ngay cả hiệu ứng đó cũng không đủ để tạo đa số ủng hộ, thì khi cuộc chiến kéo dài và giá xăng tăng, các con số sẽ chỉ đi một hướng.
Lịch sử Mỹ có một pattern rõ ràng: chiến tranh không được lòng dân + kinh tế đau = thay đổi chính trị nhanh hơn ai nghĩ.
Lyndon Johnson, tổng thống có chương trình cải cách xã hội tham vọng nhất kể từ Roosevelt, từ bỏ tái cử năm 1968 vì sa lầy Việt Nam. Ông thậm chí không dám ra tranh cử sơ bộ trong đảng mình. Richard Nixon từ chức năm 1974 khi Watergate kết hợp với thất vọng chiến tranh. George H.W. Bush, tổng thống vừa thắng Chiến tranh Vùng Vịnh với tỷ lệ ủng hộ 89%, thua Clinton chỉ hai năm sau vì kinh tế suy thoái. Người dân Mỹ quên chiến thắng quân sự rất nhanh khi ví tiền bắt đầu đau.
Nếu cuộc chiến Iran kéo dài quá 4 tuần mà Trump hứa, chuỗi hậu quả sẽ rất rõ: giá dầu cao → lạm phát tăng → giá xăng tại trạm xăng Mỹ tăng → người dân cảm nhận trực tiếp mỗi ngày → tỷ lệ ủng hộ rơi → nghị sĩ Cộng hòa ở các bang cạnh tranh bắt đầu lo lắng cho ghế của mình → phép tính chính trị thay đổi.
Impeachment cần 2/3 Thượng viện để conviction, khó trong cấu trúc hiện tại. Nhưng "khó" không có nghĩa là "không thể." Nếu đủ số nghị sĩ Cộng hòa cảm thấy rằng Trump đang kéo họ xuống trong midterm, rằng ông là gánh nặng chứ không phải tài sản, phép tính sẽ thay đổi. Chính trị Mỹ, ở cốt lõi, không vận hành theo nguyên tắc hay ý thức hệ. Nó vận hành theo phép tính sinh tồn chính trị. Và khi sinh tồn bị đe dọa, lòng trung thành với tổng thống sẽ bốc hơi nhanh hơn bất kỳ ai nghĩ.
Mình không dự đoán Trump sẽ bị luận tội. Mình chỉ chỉ ra rằng cơ chế tồn tại, tiền lệ lịch sử tồn tại, và áp lực đang tích tụ. Cuộc chiến này không chỉ định hình Trung Đông, nó đang định hình nền chính trị nội bộ Mỹ trong hai năm tới.
CHAPTER 4: TẠI SAO KỊCH BẢN NÀY "LÝ TƯỞNG", VÀ TẠI SAO NÓ VẪN KHÓ
Hãy nhìn lại toàn bộ bàn cờ.
Mỹ rút quân mà vẫn giữ thể diện, "sứ mệnh hoàn thành." Iran tồn tại mà vẫn tuyên bố chiến thắng, "đế quốc phải rời đi." GCC thoát thân mà không mất mặt, giữ vai trò trung gian, không trở thành chiến trường. Trung Quốc nâng tầm vị thế mà không đổ máu, "lực lượng vì hòa bình." Và nền chính trị nội bộ Mỹ tự điều chỉnh thông qua cơ chế hiến pháp, midterm, War Powers, và nếu cần, impeachment.
Nghe hoàn hảo quá, phải không?
Đó chính xác là vấn đề. Kịch bản này đòi hỏi tất cả các bên đều hành xử hợp lý. Và lịch sử cho thấy sự hợp lý là thứ bốc hơi đầu tiên khi đạn bắt đầu bay.
Hãy đi qua từng mắt xích có thể gãy:
Trump có thể chọn không rút, vì ego của madman. Ông đã nói ngày 7/3 rằng sẽ không đàm phán trừ khi Iran "đầu hàng vô điều kiện." Đó không phải ngôn ngữ của người đang tìm lối thoát, đó là ngôn ngữ của người đang leo thang. Ông cũng nói "không có giới hạn thời gian" cho cuộc chiến, mâu thuẫn trực tiếp với lời hứa "4 tuần" trước đó. Khi một tổng thống bắt đầu mâu thuẫn với chính mình về timeline, đó là dấu hiệu rằng exit strategy đang mờ nhạt. Và còn biến số mà ít người nhắc đến: Trump muốn có vai trò trong việc "chọn lãnh đạo" mới cho Iran, tham vọng regime change mà ông bằng mặt phủ nhận nhưng ngôn ngữ không giấu nổi. Nếu ông theo đuổi tham vọng đó, cuộc chiến sẽ không kết thúc trong 4 tuần, nó sẽ trở thành Iraq 2.0.
Iran có thể chọn tiếp tục phong tỏa Hormuz, vì tức giận. Araghchi đã nói thẳng: "Chúng tôi đang đợi họ vào, vì chúng tôi tự tin có thể đối đầu với họ, và đó sẽ là thảm họa lớn cho họ." Đó không phải lời của người đang tìm kiếm hòa bình. IRGC tuyên bố những ngày tới sẽ mang đến các cuộc tấn công "dữ dội và lan rộng hơn." Mojtaba Khamenei, lãnh tụ mới, chưa phát biểu công khai, nhưng việc ông được IRGC đề cử cho thấy phe cứng rắn đang kiểm soát quá trình kế vị. Một lãnh tụ mới, non kinh nghiệm, đang cố chứng minh bản thân trước bộ máy quân sự, đó là công thức cho leo thang, không phải xuống thang.
GCC có thể bị kéo vào cuộc chiến, ngoài ý muốn. Mỗi quả tên lửa rơi vào Dubai, mỗi drone phá hủy cơ sở LNG ở Qatar, mỗi mảnh vỡ giết thêm một dân thường, đều xói mòn khả năng GCC giữ trung lập. UAE đã rút đại sứ, đóng đại sứ quán. Nếu một cuộc tấn công Iran gây thương vong lớn cho dân thường GCC, một trường học, một bệnh viện, một khu chung cư, áp lực nội bộ sẽ buộc các chính phủ phải hành động. Và "hành động" ở đây có nghĩa là tham chiến, biến cuộc chiến từ "Mỹ-Israel vs. Iran" thành "liên minh Sunni-phương Tây vs. Iran." Đó là kịch bản tàn khốc nhất cho tất cả.
Trung Quốc có thể tính toán rằng để Mỹ sa lầy là có lợi. Bắc Kinh có đệm, dầu Nga qua đường ống, dự trữ chiến lược, sản xuất nội địa 27% nhu cầu. Nếu Hormuz đóng thêm vài tuần khiến Mỹ phải chi hàng tỷ đô quân sự, kinh tế Mỹ chịu áp lực, và uy tín Mỹ suy giảm, Bắc Kinh có thể quyết định rằng đó là cái giá chấp nhận được để suy yếu đối thủ chiến lược dài hạn. Trung Quốc chơi cờ vây, không chơi cờ vua. Mỗi nước đi không nhằm ăn quân, mà nhằm chiếm thế.
Và quan trọng nhất: tính đến ngày thứ 9 của cuộc chiến, không có bên nào cho thấy dấu hiệu xuống thang thực sự.
Iran vẫn tuyên bố không đàm phán, không ngừng bắn. Mỹ vẫn ném bom, ít nhất 11 đợt không kích vào hơn 600 mục tiêu. Israel đã mở lại mặt trận Lebanon, giết ít nhất 300 người. Tên lửa Iran đã bay đến Azerbaijan, quốc gia trước đó hoàn toàn trung lập, giờ tuyên bố chuẩn bị trả đũa. Drone đã bay đến Cyprus, lãnh thổ EU. Tàu chiến Iran bị đánh chìm ngoài khơi Sri Lanka, nơi cách Trung Đông hàng nghìn hải lý. Và một trường tiểu học ở Minab bị trúng đạn, hàng trăm trẻ em thiệt mạng, sự kiện mà dù bên nào gây ra, đều đã biến cuộc chiến từ "chiến dịch quân sự" thành "thảm họa nhân đạo" trong mắt thế giới.
Kịch bản lý tưởng vẫn khả dĩ. Tất cả các mảnh ghép đều tồn tại: Trung Quốc có đòn bẩy, GCC có động lực trung gian, Mỹ có áp lực nội bộ để rút, Iran có tiền lệ để tuyên bố thắng. Nash Equilibrium, trạng thái cân bằng mà không bên nào có động lực thay đổi chiến lược đơn phương, là hoàn toàn có thể đạt được.
Nhưng cửa sổ cơ hội đang thu hẹp mỗi ngày. Mỗi ngày chiến tranh tiếp tục, thêm người chết, thêm cơ sở hạ tầng bị phá hủy, thêm mặt trận mở ra, thêm lòng thù hận tích tụ, và khoảng cách giữa "có thể đàm phán" và "không thể đàm phán" ngắn dần.
Lịch sử chiến tranh có một quy luật tàn nhẫn: bạn luôn có thể bắt đầu một cuộc chiến bất cứ lúc nào bạn muốn. Nhưng kết thúc nó? Đó không bao giờ là quyết định của riêng bạn.
CHAPTER 5: LỜI KẾT
Mình viết bài này không phải vì lạc quan. Mình viết vì tin rằng ngay cả trong tình huống tồi tệ, việc hình dung kịch bản tốt nhất vẫn có giá trị, nó cho chúng ta một chuẩn để đo xem thực tế đang trượt xa bao nhiêu.
Nếu bạn thấy kịch bản của mình quá lạc quan, hãy nói. Nếu bạn thấy mình bỏ sót biến số nào, hãy chỉ ra. Bài viết trước đã tốt hơn rất nhiều nhờ những góc nhìn mà mọi người đóng góp, và mình mong bài này cũng vậy.
Bàn cờ Trung Đông vẫn đang diễn ra. Và cho dù chúng ta ở Việt Nam, cách xa hàng nghìn km, giá xăng, giá hàng hóa, và dòng tiền đầu tư đang nhắc nhở chúng ta mỗi ngày rằng, thế giới phẳng hơn chúng ta nghĩ.
Bài viết thể hiện góc nhìn phân tích cá nhân. Mọi ý kiến đều có thể debate, và mình khuyến khích điều đó.
Dành cho bạn bài muốn theo dõi nhận thông báo qua mail về các bài viết mới nhất của mình, mình xin phép đính kèm substack cá nhân tại đây:
Mình kết hợp viết ở Spiderum và Substack, cảm ơn các bạn vì đã ủng hộ mình.
Nguồn tham khảo: Wikipedia (2026 Iran war); ACLED; The National; NBC News; Britannica; CNBC; Al Jazeera; Bloomberg; Reuters; Jerusalem Post; Iran International; Kpler; House of Commons Library; TIME; Newsweek; Bộ Ngoại giao Trung Quốc;... nhiều quá mình không list hết và nghiên cứu cá nhân có sự hỗ trợ của AI để cường hóa tra cứu để phân tích chi tiết.