Trong những năm gần đây, mạng xã hội bắt đầu phát triển với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều ứng dụng giúp kết nối con người cũng như quảng bá thương hiệu cá nhân đã xuất hiện và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Mỗi người ai cũng có ít nhất một tài khoản Facebook. Tôi chợt nhận ra rằng mạng xã hội đang dần trở thành một phần cuộc sống con người, tựa như hơi thở, nước uống của họ vậy
Đã có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi về việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên? Tâm trạng bạn đang vui bỗng dưng thay đổi khi nhìn thấy bạn của mình khoe chiếc điện thoại mới?
Có một thời gian dài, tôi như cảm thấy lạc lõng giữa thế giới của những người thành công trên mạng xã hội. Trong khi bạn bè ra trường được làm ở những tập đoàn lớn, được training ở châu Âu, tôi vẫn loay hoay với công việc có mức lương chỉ bằng một nửa của họ. Bạn bè tôi kết hôn, sinh con và có cuộc sống ổn định, tôi vẫn đi sớm về khuya một mình.
Nhiều người trong chúng ta đôi khi sẽ cảm thấy ganh tỵ đối với những thứ lấp lánh về một cuộc sống đáng mơ ước trên mạng xã hội. Đó thường là những tấm hình vài trăm like, vài chục bình luận tán thưởng. Nhìn vào sự tích cực và lạc quan từ người khác, không ít người thầm so sánh bản thân và bắt đầu trăn trở: “Sao mình không bằng họ?”.
Bạn cảm thấy tự ti và tủi thân khi một ngày phải đi làm 10 tiếng ở văn phòng với công việc bạn không thích mà lương vẫn thấp và không dám tiêu pha một đồng cho bản thân. Thời gian hẹn hò, yêu đương còn không có, nói gì đến việc đi du lịch.
Bạn ghen tỵ vì thấy người khác đăng ảnh check in ở những nơi sang trọng kèm dòng trạng thái về một công việc trong mơ hoặc đôi khi là một chuyện tình như trong cổ tích. Nhìn lại bản thân mình, bạn ế thâm niên 25 năm, thành tích công việc không có gì quá xuất sắc, ngày ngày trải qua cảm giác nhàm chán ở công ty.
Bạn thân tôi có lần tâm sự với tôi rằng: “Sao tao thấy nhiều người bạn đại học của mình lấy chồng, rồi thể hiện cuộc sống gia đình lên Facebook nhìn hạnh phúc ghê. Làm hồi đó tao cứ nghĩ chắc lấy chồng sướng lắm. Mà giờ tao với chồng tao giờ cứ cãi nhau hoài. Đôi lúc tao lại tự an ủi bản thân: chắc là mọi người chỉ đăng những điều tốt đẹp, những lúc mà họ hạnh phúc lên thôi nhỉ.” Tôi bật cười: “Tự hỏi xong tự trả lời luôn đó hả”.
Phải, chúng ta làm sao biết đằng sau mỗi tài khoản mạng xã hội, tính cách, cuộc sống thật của những người chúng ta ngưỡng mộ là gì?
Cô gái mà bạn thấy suốt ngày đi nhiều nơi, đó là vì đặc thù công việc của cô ấy. Sẽ chẳng ai biết đằng sau những bức hình được đi du lịch, cô ấy phải làm việc vất vả thế nào: khách hàng khó tính, quản lý khắt khe, giờ làm việc nhiều khiến cô ấy vô cùng mệt mỏi.
Cô gái mà hay đăng hình đồ hiệu trên FB, lại là một cô gái không có công việc ổn định. Những món đồ vẫn luôn tự hào là mua bằng chính đồng tiền của mình, hóa ra là do bạn trai cô ấy mua cho.
Cặp đôi vừa post tấm hình kỷ niệm tròn 6 năm quen nhau, hôm nay vừa mới cãi nhau to.
Anh chàng khoe mới tậu được xe, hiện tại vẫn phải chạy vạy làm thêm công việc bên ngoài để đóng lãi ngân hàng mỗi tháng.
Tôi nhận ra rằng không ai muốn chia sẻ cuộc sống không hạnh phúc cho người khác thấy cả. Vậy tại sao chúng ta còn dựa vào những câu chuyện mà đôi khi là do người khác dựng lên, hoặc thêm chút gia vị, màu sắc mà tự làm buồn chính mình, khoác lên sự tự ti, mặc cảm, lòng tự trọng thấp và đôi khi còn là trầm cảm.
Ở đây, tôi không có ý chê trách việc sử dụng mạng xã hội của bất cứ ai. Chỉ mong là mọi người hãy tỉnh táo và đừng vì cuộc sống của người khác mà khiến mình trở nên phiền não hay tiêu cực.
Thực chất chúng ta đều như nhau. Sau khi tắt hết các thiết bị điện tử, ngắt kết nối internet, quay về thực tại, đều là những con người cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể thành công. Không ai xuất chúng hay lỗi lạc ngay từ đầu cả. Ngay cả cuộc sống mà bạn ngưỡng mộ hay ghen tỵ trên mạng xã hội, đều phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, công sức lao động của chính chủ hoặc đôi khi là, người ta chỉ đang đăng những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời họ, và ngoài điều đó ra, họ không còn gì để mà tự hào nữa.
Đôi lúc mạng xã hội không phản ánh 100% giá trị thật sự của một người mà chỉ phản ánh sự thiếu hụt bên trong tâm hồn họ mà thôi. Có những người vì thiếu thốn tình yêu thương nên đăng vật chất lên để che đậy điều đó.
Bạn có bao giờ bắt gặp mình trong hình ảnh của một cô gái, sau khi chia tay người yêu vẫn đăng những bức ảnh cho thấy mình đang vui vẻ, hạnh phúc, được mọi người yêu thương: một ly trà sữa được đồng nghiệp cho, món quà nhỏ được anh trai nào đó theo đuổi tặng trong ngày sinh nhật, những cuộc đi chơi vui vẻ cùng bạn bè, nhưng mỗi khi đêm về lại phải vật lộn với mớ cảm xúc đau đớn và cô đơn bên trong.
Mạng xã hội ngày càng khiến bạn chỉ biết tập trung vào lớp vỏ bọc và thể hiện nó ra với thế giới bên ngoài mà quên mất việc hướng vào nội tâm để tập trung chăm sóc cho khu vườn tâm hồn, lấp đầy những lỗ hổng, tổn thương, sai lầm và thiếu sót bên trong. Và rồi như những con thiêu thân lao vào ánh hào quang, bạn sẽ phải tiếp tục duy trì nguồn thức ăn cho cơn đói về mặt cảm xúc, về cái tôi trong mình bằng cách chứng tỏ bản thân trên mạng xã hội mỗi ngày.
Tôi chỉ là cảm thấy, nếu một người đã đủ đầy trong tâm hồn, họ sẽ không có nhu cầu chia sẻ quá nhiều về cuộc sống hạnh phúc của mình cho người khác biết. Họ tự hài lòng với những gì mình có và sống bình yên với nó.
Những người giàu thực sự sẽ không mong cầu sự công nhận về địa vị của mình trong mắt người khác, vì vốn dĩ họ biết mình là ai và họ đang ở đâu. Họ tự tin đến mức không quan tâm người khác nghĩ gì về mình hoặc bàn tán ra sao. Nói đúng ra là họ không “đói” sự quan tâm và công nhận.
Cho nên làm điều gì thì cũng nên lấy giá trị cốt lõi làm đầu. Vẻ ngoài một ngày nào đó cũng sẽ thay đổi bởi sự tác động của ngoại cảnh và thời gian. Quan trọng là tâm bạn có đủ kiên cường, nội lực bạn có đủ vững vàng để phát triển sự nghiệp lâu dài hay không mà thôi. Màu sắc sặc sỡ của một bông hoa là điều thu hút khi một ai đó đi lướt ngang qua, nhưng mùi hương mới chính là thứ có thể níu chân người khách ở xa phải ghé lại.
Mạng xã hội đang dần tạo niềm tin sai lệch nơi nhiều người rằng phải làm ra nhiều tiền, phải mua đồ hiệu, phải đi du lịch nhiều nơi mới là hạnh phúc. Tôi không hề phủ nhận những điều trên không mang lại hạnh phúc. Nhưng nếu chúng ta chỉ biết tính toán dựa trên công thức: Có tiền = Hạnh phúc. Vậy thì chao ôi, hạnh phúc đang trở thành một món hàng thật là xa xỉ và đắt đỏ biết bao. Nó cũng dần hình thành nên tư tưởng thực dụng trong xã hội ngày nay.
Vũ trụ luôn sẵn sàng ưu ái chúng ta biết bao nhiêu điều miễn phí, chỉ cần chúng ta cảm thấy biết ơn và hài lòng với những điều mình đang có, đó cũng là một dạng hạnh phúc. Nếu có thời gian tập trung theo dõi cuộc sống của người khác, tôi mong bạn hãy lựa chọn hiểu rõ bản thân mình trước. Sao bạn lại tự ti, khi bạn đang có trong tay những thứ mà người khác ao ước: sinh ra với một cơ thể lành lặn, một cuộc sống bình yên, một gia đình vẫn còn đủ đầy các thành viên, một người yêu tuy không giàu nhưng luôn để bạn được tự do làm chính mình.
Nếu bạn cảm thấy mình không xinh đẹp, không sao cả. Hiện tại bạn chưa thành công, không sao cả. Bạn chưa có người yêu, cũng không sao cả. Tôi tin rằng mỗi người chúng ta luôn xinh đẹp theo cách riêng của mình. Hiểu rõ chính mình, bạn sẽ thành công. Nếu không thành công trong công việc, hãy thành công trong việc làm người. Tương lai rồi sẽ có một người phù hợp dành cho bạn, cùng nắm tay bạn đi qua những thăng trầm của cuộc đời. Trời xanh luôn có kế hoạch để an bài một cuộc sống tốt đẹp cho những người có trái tim lương thiện. Chỉ cần bạn vững tin và lạc quan vào tương lai, kiên trì theo đuổi ước mơ và đối xử chân thành với mọi người, tôi tin chắc rằng bạn sẽ hạnh phúc thôi!
Nguồn: phuongsadako.com