Bản lĩnh là một trong những thái độ sống mà mỗi người cần nên rèn luyện. Bản lĩnh có thể hiểu đơn giản là năng lực đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ dám làm. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán, mạnh mẽ đủ để vượt qua những rào cản từ định kiến xã hội hay từ chính nội tâm mình. Vậy, làm sao để trở thành một người có bản lĩnh? Hãy thử bước chân vào thế giới quan của các nhà khắc kỷ dưới 6 tựa sách sau đây để cùng trả lời câu hỏi đó nhé!
Sống bản lĩnh lên!!! Hãy như loài mèo chúng tôi.
Sống bản lĩnh lên!!! Hãy như loài mèo chúng tôi.
Ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần trong đời băn khoăn tự hỏi, làm thế nào để có được hạnh phúc, điều mình làm để có hạnh phúc như này là đúng hay sai? Đây đều là những câu hỏi  thật khó để trả lời. Tuy nhiên, nếu ta thử bước chân vào thế giới quan của các nhà khắc kỷ, bước vào hành trình suy tư chiêm nghiệm, có thể ta sẽ tự tìm ra cho mình được đáp án xác đáng nhất.
Nhằm đồng hành cùng với người đọc trên hành trình tìm ra câu trả lời về ý nghĩa của cuộc sống, John Sellars đã cho ra mắt "Thuyết Khắc Kỷ" - một cuốn sách dẫn nhập cho người mới về Chủ nghĩa Khắc Kỷ. Được chia thành 6 chương, cuốn sách đưa người đọc nhập môn tìm hiểu từ hệ thống các triết gia khắc kỷ cổ đại, tới giới thiệu quan niệm triết học của các tác giả này cùng với các kiến giải dễ hiểu về các học thuyết triết học của phái khắc kỷ. Từ đó, tác giả đã trao cho độc giả một chiếc chìa khóa mở ra tiềm năng dẫn tới hạnh phúc nơi tâm tưởng của mỗi người.
Đến với cuốn sách, người đọc dễ dàng bị thu hút bởi những chi tiết lý thuyết đạo đức học khắc kỷ của các triết gia nổi tiếng như Seneca hay Epictetus để rồi nhận ra rằng, Chủ nghĩa Khắc Kỷ không chỉ là một chủ nghĩa của sự hà khắc và khổ hạnh. Nó cũng là một lối sống tích cực, là cách ta rèn luyện bản lĩnh cá nhân khi biết rằng mọi bất hạnh trên đời bắt nguồn không phải từ việc ta nghĩ mình có thể kiểm soát được mọi thứ mà là khi ta đã đặt lầm hạnh phúc của mình vào những thứ ta không kiểm soát được. Vậy nên, câu trả lời cho hạnh phúc không nằm đâu khác mà nằm trong chính tư tưởng của chúng ta khi ta phân biết rõ được những gì thuộc và không thuộc về mình.
Thuyết Khắc Kỷ (Stoicism) - John Sellars.
Thuyết Khắc Kỷ (Stoicism) - John Sellars.
Mời bạn đọc tìm hiểu cuốn sách Thuyết Khắc kỷ
Đã bao giờ bạn thấy tổn thương trước những lời phán xét của người khác, để rồi buồn phiền, lo lắng suốt một khoảng thời gian sau đó? Đã bao giờ bạn mệt mỏi trước những tháng ngày chạy đua tích góp vật chất để rồi sau khi có được những điều mình muốn lại tự hỏi mình có thật sự cần chúng không? Đã bao giờ bạn thấy tâm trạng mình chán nản trầm trọng, không còn thấy ý nghĩa gì trong cuộc sống? Trong thời đại của toàn cầu hóa, của công nghệ thông tin, của những phát triển vượt bậc khiến đời sống được đảm bảo hơn rất nhiều, chúng ta lại thấy chênh vênh hơn, lo lắng hơn, và hiếm ai tìm được sự bình yên từ bên trong tâm hồn.
Từ 2.000 năm trở về trước, triết gia người La Mã Lucius Annaeus Seneca - một trong ba trụ cột của Chủ nghĩa Khắc Kỷ đã cố gắng đi tìm lời giải cho những khủng hoảng đó bằng cách viết ra những bức thư để truyền tải cho chúng ta cách đi tìm sự bình thản trong tâm trí. Qua bộ sách "Seneca - Những Bức Thư Đạo Đức", những triết lý của ông được gửi gắm qua 124 lá thư, với những suy tư xung quanh câu hỏi: "Làm thế nào một cá nhân có thể đạt được cuộc sống tốt đẹp?". Những triết lý này đều được phản ánh qua những hình ảnh quen thuộc, bình dị và đời thường, thể hiện sự tinh tế trong quan sát của một thiên tài.
Những bạn trẻ đang gặp vấn đề với việc phát triển bản thân, các mối quan hệ, sự nghiệp, tình cảm, cần lời khuyên thực sự ý nghĩa hay những bạn mong muốn tìm hiểu về triết học, đặc biệt là Chủ nghĩa Khắc kỷ và triết học thực hành thì "Seneca - Những Bức Thư Đạo Đức" chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể tốt hơn cho tủ sách của bạn.
Seneca - Những bức thư đạo đức (Letters from a Stoic) - Lucius Seneca
Seneca - Những bức thư đạo đức (Letters from a Stoic) - Lucius Seneca

​​3. Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản (A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy) - William B. Irvine.

Sống bình thản và bản lĩnh trong một thế giới hỗn độn là điều mà bất kì ai trong mỗi chúng ta cũng hằng mong muốn. Thế giới biến đổi không ngừng, con người mải chạy theo vật chất đồng tiền mà không nhận ra hạnh phúc thực chất vẫn luôn nằm trong những điều nhỏ bé, tầm thường quanh ta. Nếu đang tìm kiếm một phong cách sống đề cao sự bình an và mong muốn không ai có thể phá vỡ nó, vậy thì "Chủ Nghĩa Khắc Kỷ: Phong Cách Sống Bản Lĩnh và Bình Thản" là một lời gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Chủ nghĩa Khắc Kỷ là một trường phái triết học Hy Lạp cổ đại do Zeno thành Citium sáng lập tại Athens vào đầu thế kỷ thứ 3 TCN. Nó là một nhánh triết học về đạo đức con người, thứ được tạo ra bằng logic và cách mà con người nhìn nhận bản chất thế giới. Được viết bởi William B.Irvine - giáo sư triết học tại Đại học Wright State, "Chủ Nghĩa Khắc Kỷ" được chia làm 4 phần sẽ đưa ra lời khuyên cho mọi người về cuộc sống. 
Với hy vọng cuốn sách sẽ là cầu nối mang đến cho bạn đọc những lời khuyên của các triết gia Khắc kỷ từ 2000 năm trước, William B.Irvine rất quan tâm đến tính thực tiễn của chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc sống, vì thế, bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi, dễ hiểu khi đọc tác phẩm. Khi thực hành những bài thực hành của Chủ nghĩa Khắc Kỷ bạn sẽ không ngay lập tức có được một cuộc sống bình thản nhưng nếu kiên trì thì cuộc sống sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Có thể nói, “Chủ Nghĩa Khắc kỷ” là một đáp án hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm sự bình thản trong cuộc sống hiện tại, cho bản lĩnh sống trọn vẹn với những gì chúng ta đang có.
Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản (A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy) - William B. Irvine.
Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản (A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy) - William B. Irvine.
Tìm hiểu cuốn sách Chủ Nghĩa Khắc kỷ
Làm thế nào để hạnh phúc? Làm thế nào để thấu hiểu cuộc đời? Làm thế nào để cân bằng giữa niềm vui cuộc sống và thành công trong công việc? Làm thế nào để vượt qua những nỗi đau khiến ta bật khóc? Có quá nhiều băn khoăn mà bản thân bạn không trả lời được. Tuy nhiên, khi tiếp cận chủ nghĩa khắc kỷ qua "The Daily Stoic", có thể những trăn trở ấy sẽ phần nào được giải đáp.
Được viết bởi Ryan Holiday và Stephen Hanselman, The Daily Stoic là tổng hợp 366 chiêm nghiệm để thực hành triết học trong cuộc sống thường nhật, hướng tới một cuộc đời trí tuệ, kiên định và an lạc. Cuốn sách giới thiệu những lời giảng thông thái từ những triết gia tiêu biểu của Chủ nghĩa Khắc Kỷ như: Seneca, Epictetus, Marcus Aurelius... Những lời giảng này đều được đặt trong một câu chuyện với bối cảnh riêng, đưa ra vấn đề giới thiệu hoặc giải thích quan điểm của các nhà khắc kỷ khi phát ngôn câu nói ấy, để người đọc có thể hiểu sâu sắc hơn về bất kỳ câu trả lời nào mà họ đang tìm kiếm.
Các lĩnh vực mà hầu hết các cá nhân quan tâm cũng chính là các lĩnh vực được những nhà khắc kỷ đề cập đến bao gồm: đạo đức, cái chết, cảm xúc, sự tự nhận thức bản thân, thái độ, hành động đúng đắn, khả năng giải quyết vấn đề, sự chấp nhận, sự tỉnh trí, chủ nghĩa hành động, suy nghĩ không định kiến và các bổn phận.
Có thể thấy, The Daily Stoic với cách tiếp cận triết học mang tính thường nhật, chú trọng vào thực hành sẽ giúp người đọc có hình dung rõ nhất về những vấn đề mình gặp phải và hướng giải quyết nó theo phong cách khắc kỷ. Nếu đang gặp những khúc mắc trong cuộc sống chưa tìm được phương hướng xử lý, có lẽ The Daily Stoic sẽ giúp được bạn.
The Daily Stoic: 366 chiêm nghiệm về trí tuệ và lòng can trường cùng nghệ thuật sống (366 Meditations on Wisdom, Perseverance, and the Art of Living) - Ryan Holiday, Stephen Hanselman
The Daily Stoic: 366 chiêm nghiệm về trí tuệ và lòng can trường cùng nghệ thuật sống (366 Meditations on Wisdom, Perseverance, and the Art of Living) - Ryan Holiday, Stephen Hanselman
Mời bạn đọc tham khảo cuốn sách The DAILY STOIC

5. Suy Tưởng (Meditations) - Marcus Aurelius

Là một trong 3 trụ cột lớn của Chủ nghĩa Khắc Kỷ, Marcus Aurelius - vị Hoàng đế La Mã cổ đại đã viết “Suy Tưởng”, một cuốn sách không viết về chuyện chiến trường hay binh pháp mà xoay quanh ý nghĩa của cuộc sống, về cái chết và sự vô thường của cuộc đời. Cuốn sách được ông viết cho chính mình, như một cuốn nhật ký, nơi những suy nghĩ riêng tư nương náu sau một ngày phụng sự đất nước.
Ngày nay, Chủ nghĩa Khắc Kỷ thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với sự nghiêm khắc, áp chế hay thiếu hụt cảm xúc, tuy nhiên, đến với "Suy Tưởng", Marcus Aurelius sẽ cho ta thấy phần tinh hoa nhất của tư tưởng này chính là khả năng sống thuận theo tự nhiên, sự biết đủ trong đời sống hay việc sử dụng con mắt trong sáng để quan sát thế giới. Đặc biệt, dù ​​chịu ảnh hưởng của triết học khắc kỷ nhưng ông cũng có những tìm tòi của riêng mình, ông trân trọng cuộc sống từ những chi tiết nhỏ bé nhất và giữ một thái độ cởi mở với mọi cảm xúc dù tiêu cực hay tích cực trong cuộc đời. Với những suy tưởng đúc rút của Marcus, một người có thể đón nhận được vẻ đẹp thuần khiết của thế gian bao gồm cả vật chất và tinh thần, đồng thời nó cũng giúp chữa trị mọi nỗi thống khổ trong tâm hồn.
Với kết cấu 12 quyển và nội dung gần như không có cấu trúc, tách biệt rõ ràng, "Suy Tưởng" có thể dễ khiến người đọc xao nhãng, không tập trung. Tuy nhiên, do được viết giống như một cuốn nhật ký, ghi lại những cảm nhận, suy nghĩ của vị vua La Mã cổ đại, người đọc sẽ không phải đọc từ đầu đến cuối, mà có thể đọc ở bất kỳ đoạn nào, bất kỳ lúc nào. Mỗi phần nhỏ trong cuốn sách sẽ như một lời khuyên, mội bài học hoặc một câu chuyện đến bạn đọc và biết đâu trong một khoảnh khắc nào đó, nó sẽ là vị cứu tinh của bạn trước những khó khăn.
 Suy Tưởng (Meditations) - Marcus Aurelius
Suy Tưởng (Meditations) - Marcus Aurelius
Link tham khảo sách Suy Tưởng (Meditations)
Bên cạnh “Seneca - Những Bức Thư Đạo Đức” và “Suy Tưởng” của Marcus Aurelius, “Những Lời Giáo Huấn Của Epictetus” là một trong ba tuyên bố đầy sức thuyết phục của đạo đức học thực tiễn Khắc kỷ từ thời kỳ đầu của Đế chế La Mã.
Được xem là tác phẩm sinh động, thẳng thắn, đầy sức thuyết phục của Epictetus, “Những Lời Giáo Huấn Của Epictetus” thể hiện theo cách gần gũi, dễ hiểu với nhiều người. Chúng đặt ra các nguyên tắc đạo đức cốt lõi của Chủ nghĩa Khắc Kỷ dưới hình thức đơn giản giúp mọi người áp dụng vào thực tiễn và sử dụng chúng làm nền tảng nhằm hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. 
Một trong những thông điệp xuyên suốt tác phẩm ta có thể thấy chính là, cơ sở của một cuộc sống an lạc, hạnh phúc đều phụ thuộc vào mỗi người và chúng ta đều có thể xây dựng được nó dù có khác nhau về cá tính hay bối cảnh sống, nếu chúng ta biết nỗ lực không ngừng nghỉ, suy ngẫm và đưa những nguyên tắc vào hành động trong các mối quan hệ một cách đúng đắn. Epictetus nhấn mạnh đây có thể được xem là khả năng quan trọng khiến cho con người trở nên đặc biệt trong vũ trụ tự nhiên.
Nếu bạn muốn tìm kiếm cảm hứng để có cái nhìn khác về cuộc sống, một sự thay đổi trong nội tâm khi tìm về giá trị triết học, lối sống đúng đắn để thấu hiểu bản thân, trở lên mạnh mẽ, bản lĩnh, nguyên tắc và xây dựng cuộc đời tốt đẹp hơn, có lẽ “Những Lời Giáo Huấn Của Epictetus” sẽ là một ngọn đuốc sáng thắp đường chỉ lối cho bạn.
Những lời giáo huấn của Epictetus (The Discourses of Epictetus) - Epictetus.
Những lời giáo huấn của Epictetus (The Discourses of Epictetus) - Epictetus.
Mời bạn đọc tham khảo cuốn sách Những lời giáo huấn của Epictetus
Trước những biến động của cuộc đời, trước những sự lựa chọn và trăn trở, chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định và thực hiện. Lúc ấy, ta cần đến sự bản lĩnh để có thể đương đầu với tất cả. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng đã bản lĩnh, nó cần được rèn luyện qua nhiều gian nan, thử thách, từ những thất bại và kiên cường. Ngoài ra, ta cũng có thể bước chân vào thế giới quan của các nhà khắc kỷ, bước vào hành trình suy tư chiêm nghiệm để có được cho mình bản lĩnh đương đầu với mọi khó khăn. Hy vọng với 6 cuốn sách trên đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn rõ ràng nhất về chủ nghĩa khắc kỷ, về một phong cách sống bản lĩnh và bình thản trước một cuộc đời lắm gian truân.