(Hay là bật-mí-hơi-lộ-một-tí về việc ra mắt mobile app, tính năng cho phép sao chép bài viết & thử nghiệm đặt quảng cáo trên Spiderum!)
Xin chào các Nhện! 
Khỏi phải nói là cái nóng như thiêu đốt dạo gần đây ở hai miền đất nước đã khiến cho chúng ta xúc động đến thế nào. Tuy nhiên, bạn hãy dè chừng, vì bài viết này có thể làm bạn xúc động nhiều hơn thế nữa khi Spiderum quyết chọn những ngày đầu hè này để chuẩn bị tung ra hàng loạt cập nhật "hót hòn họt". 
Và sau đây là tèn ten...

1. Chính thức ra mắt mobile app trong tháng 5/2019

"Sức nóng" của thông tin này là không cần bàn cãi, khi mà Spiderum team đã nhận được quá nhiều lời yêu cầu, thắc mắc, đề nghị, thậm chí là đe doạ... làm app. Về phía team dev của Spiderum thì anh em cũng đang hừng hực khí thế (một lối nói ví von cho việc một tay bế con, một tay code của anh dev trưởng Alfred; hay việc vừa ăn cơm lúc 10h đêm vừa code của anh dev phó Tuấn Nguyễn) để cho ra mắt mobile app cho cả 2 hệ điều hành Android lẫn iOS cùng một lúc vào nửa đầu tháng 5. 
Ứng dụng này được kỳ vọng là sẽ đem lại trải nghiệm dễ chịu hơn cho các Nhện khi sử dụng Spiderum, khi mà những con số thống kê cho thấy hiện đã có 50% thời lượng truy cập trên Spiderum đến từ mobile.
Nhện sắp ăn hại, í lộn, lợi hại thêm một tầm cao mới
Các Nhện hãy chuẩn bị chờ đón cơ hội được phát hiện thêm nhiều "tính năng" đặc biệt khác của Spiderum phiên bản mobile app nhé. Ngoài ra chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn nhiều giải thưởng—trong đó bao gồm cơ hội đấm admin Spiderum cho mỗi "tính năng" được phát hiện! 
Bạn mong chờ cập nhật gì tại phiên bản mobile app đầu tiên này? Hãy chia sẻ với Spiderum nhé. 
Lưu ý nhỏ: Hiện tại nếu bạn đang dùng mobile app nào khác để đọc Spiderum thì đây đều là những app mạo danh không do Spiderum team thực hiện đâu nhé! Spiderum sẽ không thể đảm bảo về những rủi ro cũng như chất lượng nội dung của những app mạo danh này. 

2. Tính năng cho phép sao chép bài viết

Trong một thời gian khá dài Spiderum đã thực hiện chế độ không cho phép người đọc sao chép (copy) bài viết của các tác giả. Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo các tác giả được tôn trọng những nội dung mà mình sáng tạo ra, cũng như để người đọc trong cộng đồng có ý thức về việc tôn trọng bản quyền. Với tư cách là một người đọc, hẳn là bạn đã nhiều lần... buồn tê tái khi thấy dòng này:
Bạn không thể sao chép nội dung này, vui lòng liên hệ với tác giả hoặc admin để được hỗ trợ.
Tất nhiên bên cạnh một bộ phận người đọc thiếu ý thức, cố tình sao chép nội dung để đăng lại mà không trích nguồn, thì cũng có những nhu cầu sao chép chính đáng (như là để Google thêm hoặc để lưu về làm tài liệu cá nhân—kèm theo trích dẫn đầy đủ). Sau rất nhiều cuộc trao đổi, nói chuyện với người dùng và thậm chí trên Spiderum đã có những bài viết tranh luận khá "gắt" về chủ đề này, Ban Quản trị chúng tôi nghĩ rằng cần tạo ra điểm cân bằng giữa việc bảo vệ quyền của tác giả đối với nội dung do họ sáng tạo ra, và việc người đọc đại chúng được tiếp cận & chia sẻ những nội dung hữu ích vì mục đích chính đáng. 
Vậy nên dù đang rất bận rộn, Spiderum team đã ưu tiên thực hiện chức năng cho phép sao chép/xin phép sao chép bài viết. 
Nếu là một tác giả, bây giờ sau khi viết bài bạn sẽ thấy một lựa chọn như sau: 

Bạn có thể lựa chọn quyền cho phép người khác copy bài của mình mà không cần xin phép
Đối với người đọc thông thường, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một icon mới hình ổ khoá ở bên trái hoặc dưới chân bài viết: 
Khoá xám - bạn cần xin phép tác giả mới có thể copy bài
Khóa đóng màu xám là nội dung chưa được tác giả cho phép sao chép, khoá mở màu xanh là tác giả đồng ý cho người khác copy bài.
Khoá xanh - tác giả cho phép sao chép
Vì thế, trong trường hợp bài viết đã "mở khoá" thì bạn chỉ cần thoải mái copy nếu muốn. Còn khi đang "đóng khoá" mà bạn rất cần phải sao chép bài, lúc này tất cả những gì bạn cần làm là click vào icon khoá để xin phép tác giả. Bạn sẽ nhận được lời dặn dò từ Động Nhện như thế này:

Tác giả sẽ nhận được thông báo khi có ai đó xin phép copy bài của họ, đồng thời người đọc cũng sẽ được thông báo khi tác giả đã cho phép bạn copy bài. 
Mong rằng các Nhện sẽ cảm thấy giải pháp này thuận tiện và dễ dàng hơn cho cả người đọc lẫn người viết :D 

3. Thử nghiệm đặt quảng cáo trên Spiderum

Trời ơi, cuối cùng thì ngày này cũng đến rồi sao?
Nếu tâm trạng của bạn là thế này thì... ừ, ngày này cũng đến rồi đó. Nếu các bạn có kiến thức một chút về việc quản trị website thì có thể hiểu rằng việc duy trì và vận hành một nền tảng cộng đồng như Spiderum tiêu tốn khá nhiều tài nguyên, và trong những thời điểm khó khăn nhất của Spiderum, chúng tôi cũng đã nhiều lần bỏ tiền túi để duy trì nền tảng.
Vì vậy việc thử nghiệm đặt quảng cáo trong thời gian sắp tới có một mục đích rất rõ ràng mà đội ngũ Spiderum hi vọng rằng các bạn sẽ hiểu và thông cảm: có thêm nguồn thu để duy trì hoạt động của website. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một giải pháp win - win để có thể giúp Spiderum nâng cao chất lượng sản phẩm hơn trong thời gian tới. Việc đặt quảng cáo dù là thử nghiệm hay trong thời gian chính thức thì cũng sẽ tuân thủ các nguyên tắc:

Không xâm phạm "không gian riêng" của người viết

Tức là Spiderum sẽ không quảng cáo chèn vào giữa bài như rất nhiều trang tin tức khác đang làm. Chúng tôi sẽ chỉ cho phép quảng cáo hiển thị ở "không gian chung", tức là ở không gian phía trên hoặc dưới bài viết, hoặc giữa các mục với nhau. 

Không quảng cáo tràn lan các nội dung không liên quan

Spiderum đã làm việc khá chặt chẽ với các đối tác để đảm bảo những quảng cáo hiển thị sẽ không có các nội dung phản cảm, hoặc không liên quan. 
Tuy nhiên để làm được tốt việc này, chúng tôi cũng rất cần sự hỗ trợ của các Nhện. Trong những ngày tới khi Spiderum bắt đầu thử nghiệm đặt quảng cáo tại một vài vị trí trên website, chúng tôi rất mong các Nhện sẽ đưa ra những góp ý bằng cách inbox cho fanpage của Spiderum hoặc liên lạc với các admin khi nhìn thấy một mẫu quảng cáo không phù hợp chẳng may bị "lọt lưới". Các bạn có thể gửi link url quảng cáo bằng cách chuột phải + copy link url.
Vì vậy chúng tôi mong các Nhện có thể ủng hộ hoạt động này bằng việc thông cảm & gửi về những góp ý nếu có. (Hoặc các bạn cũng có thể view quảng cáo để tăng doanh thu cho Spiderum, hihi).

4. Offline Spiderum: Bạn quan tâm tới chủ đề gì?  

Đi cùng với rất nhiều dự định như đã nêu trên thì Spiderum cũng đang triển khai một khảo sát để thu thập thêm ý kiến của các bạn về việc tổ chức offline (tại Hà Nội & Sài Gòn). 
Khảo sát này sẽ thăm dò ý kiến của các Nhện về:
- Chủ đề các buổi offline
- Hình thức tổ chức offline
Chúng tôi sẽ rất vui nếu bạn dành chút thời gian thực hiện khảo sát này để những buổi offline tại 2 miền của Spiderum ngày càng thêm chất lượng: Link Khảo Sát

Mùa hè như vậy đã đủ hot rồi đấy các Nhện nhỉ? 
Chúng tôi còn rất nhiều tin tức thú vị khác, nhưng như người ta nói, món ngon thì phải từ từ thưởng thức. Sẽ còn update nhiều "món" thú vị khác tới các Nhện rất sớm trong năm 2019 thôi. 
Thân mến,
Spiderum Team.