4 lý do mua chim về để phóng sinh ( như vào ngày Rằm và Mùng 1 chẳng hạn ) sẽ mang lại nghiệp xấu cho người mua:
1. Trở thành cổ đông Tập đoàn giam cầm
Có cầu ắt có cung. Việc mua chim phóng sinh là cung cấp tài chính cho thợ săn bắt, gián tiếp tước đoạt tự do của sinh vật.
2. Cộng nghiệp sát sinh
Thợ săn bắt không cho người mua thấy những con chim chết trong lồng do bị chim khác dẫm đạp, gãy cánh, đứt chân trong quá trình vận chuyển. Khi mua sự sống cho con chim này bằng cái chết của con chim khác, người mua sẽ phải gánh một phần nghiệp sát sinh này.
3. Hấp thụ năng lượng của sự hoảng loạn và chia lìa
Bầy chim đang sống yên bình cùng gia đình, tự nhiên bị tóm gọn theo yêu cầu của người mua, nhốt vào trong một cái lồng chật hẹp đầy phân, nước tiểu và mùi tử khí. Người mua không nhận về sự an lạc mà phải chịu năng lượng của sự hoảng loạn và chia lìa từ bầy chim lạc gia đình.
4. Từ bi thiếu trí tuệ
Mua chim bị bắt cho mục đích phóng sinh về rồi thả chúng, khác nào thuê người bắt cóc trẻ em rồi mang tiền đến giải cứu chúng để đóng vai anh hùng ? Trời Phật không bị lừa bởi mánh này, và tâm tham càng lớn thì phước báu càng teo tóp.
Mua chim phóng sinh là cộng nghiệp
Mua chim phóng sinh là cộng nghiệp
Có những người, mua chim về phóng sinh, bắt con vật đang hoảng loạn tột độ ở trong lồng ngồi nghe mình tụng kinh gõ mõ hàng giờ đồng hồ, rồi mới thả ra để lấy "công đức".