Ngày bé rất thích trời mưa. Vì mưa rất là mát, vì mưa rất lãng mạn và vì mưa khiến mình cảm thấy vô cùng thích thú khi chẳng có việc gì để mà phải đi ra ngoài đường. Nó trái ngược với cái cảm giác cứ phải nằm dài ở nhà khi ngoài hiên, nắng cứ rộn ràng nhảy múa trêu ngươi.

Cho đến một hôm mình chợt nhận ra, đã bắt đầu đến lúc mình phải ngừng thích mưa. Đó là lúc mà "nếu mưa thì sẽ không thể bán được hàng",  là lúc mưa ngập thì phải đắp bờ ngăn nước tràn vào nhà(nếu không muốn cả ngày hôm sau quần xắn tận bẹn, tay chổi, tay giẻ) và đó là lúc mà mưa khiến cho việc phải đi ra đường để làm một công việc gì đó trở nên thật tồi tệ!

Càng lớn càng cảm thấy mình trở nên ít cảm xúc hơn,không còn bay bổng ,"tao nhã" như hồi xưa. Ngày bé hễ thấy mưa là sẽ chạy đi  pha ngay một cốc milo nóng, bưng ra cạnh cửa sổ và ngồi ngắm mưa, ngắm những con người đang túi bụi vì mưa mà chạy trốn. Còn bây giờ nếu trời mưa thì điều đầu tiên loé lên trong đầu chính là"lại ướt mũ bảo hiểm rồi. Và Không biết lát nữa lúc tan trường, khi mà mình còn đang mải mê với cái áo mưa và chiếc mũ bảo hiểm ướt sũng, có cô bé, cậu bé nào đang nhìn mình từ một góc cửa sổ bên đường không nhỉ?"

Mưa mang đến nỗi buồn man mác, mưa khiến cho thời gian như dừng lại. Mưa gợi nên nỗi buồn ám thị của những đứa trẻ đã từng nghe bài hát"trời mưa bong bóng phập phồng, mẹ đi lấy chồng con ở với ai?" Mưa khiến cho người ta nhớ về gia đình, muốn được đoàn viên sum họp. Mưa phùn khiến cho người ta nghĩ đến tết, ngày tết hồi xưa, hồi mà bánh chưng vẫn còn chán và món ngon luôn là nem. Hồi ấy,mọi thứ dường như đều đẹp, có lẽ khi được tiếp nhận bằng một lăng kính hồn nhiên, hiện thực cuộc sống cũng trở nên hồn nhiên hơn. Sự hồn nhiên ấy, thờii gian đã cướp đi mất ở mỗi con người....

Lúc này lại muốn trời mưa, mưa thật to. Mưa để có thể được nằm ngủ trong tiếng mưa tí tách, cảm nhận hơi lạnh đang toả ra trong không khí, để được mơ một giấc mơ tuổi thơ, giấc mơ hoang dại và tự do.

23:30 9/4/2017