Nếu để ý thì các bạn có thể thấy là bắt đầu từ đợt tháng 3 năm ngoái, lúc mà covid bắt đầu nghiêm trọng và cả thế giới shut down, thì du học sinh Việt Nam về nước đông đến ná thở. Có thể bạn, người đang đọc bài này, cũng nằm trong số đó. Nếu đúng, có thể bạn sẽ thấy khá hụt hẫng vì cuộc sống du học của bạn bị chen ngang bởi bệnh dịch. 
Mình hiểu cảm giác này, vì mình cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự. Thi thoảng mình có một chút nostalgia về cuộc sống du học. Và mình tìm đến các video trên Youtube về cuộc sống du học như một góc nhỏ để relive lại thời gian đó. Và mình muốn chia sẻ một số kênh Youtube du học sinh hay ho cho những ai cảm thấy giống mình.
Every du học sinh:
Let's go!

1. de Mẫn Nhi

Bạn này đã có một thời gian du học ở Hà Lan, sau đó về Việt Nam học ở BUV rồi lại sang Úc du học tiếp. Các vid của bạn ý thì xoay quanh những thứ rất đời thường và wholesome như là cuộc sống hàng ngày, đi học đi chơi các kiểu. Một số vid khác của bạn ý cũng rất là truyền cảm hứng cho mọi người thông qua những trải nghiệm cá nhân về việc chọn ngành chọn trường với định hướng tương lai. Mỗi tội dạo gần đây thì bạn ý bón cơm chó cho viewer hơi nhiều =))))))

2. my20s

Bạn này thì cũng khá là nổi rồi (400k sub mà). Bạn này là du học sinh Đức, và vid phần lớn là về cuộc sống hàng ngày và trải nghiệm văn hoá ở Đức, thi thoảng sẽ có vài vid về makeup và quần áo các thứ. Các vid được edit rất là cute, xem chill cực.

3. Panh Panh

Khác với phần lớn mọi người sẽ học ở Anh, Mỹ, Nhật với Úc các kiểu, bạn này học ở Ba Lan. Nghe là đã thấy lạ tai rồi đúng không. Cũng như các youtuber du học sinh khác, vid chủ yếu là về daily life. Điểm cộng của kênh là bạn này là visual đã xinh rồi lại còn cộng thêm việc ăn mặc với makeup cũng sang xịn mịn nữa nên là với mình xem kênh này để ngắm là chính. Chỉ có điều bạn này lâu rồi không còn làm vid nữa, hơi sad một chút.

4. Meichan

Nếu ai muốn xem về cuộc sống du học sinh ở Hàn Quốc, thì channel này nên nằm trong bucket list. Điểm hay của channel này là ngoài những vid làm về daily life, bạn này còn làm rất nhiều vid về chuyện học hành, chia sẻ tips thi cử với du học, và còn có các vid dạng study with me rất chill, rất phù hợp cho mấy em bé hiếu học.

5. Cloudoris

Bạn này là du học sinh Mỹ học tại Smith College. Mình biết đến kênh này qua vid về bài luận nói về câu chuyện của gia đình làm tranh dân gian của bạn ý, bài luận giúp bạn ý đạt được học bổng toàn phần. Cực kì inspiring!

6. Vừng

Channel này có thể sẽ làm bạn thấy insecured cực kì. Vì sao? Vì profile bạn Vừng này thì phải gọi là đỉnh đét. Cấp 3 học ở UWC bên Nhật (một chuỗi trường quốc tế rất xịn, có chi nhánh ở rất nhiều nước). Sau đó được nhận vào Cornell University (nằm trong Ivy League, 8 trường danh giá bậc nhất của Mỹ). Hiện tại thì bạn ý đang học nhờ ở VinUni. Vid của bạn này xem cực kì fun vì bạn này hay makes subtle meme references. Quả là một women of culture =))))

7. CheeseNguyeen

Ông du học sinh Canada này thì quá nổi rồi nên không cần phải bàn nữa. Không giống như những youtuber du học sinh quanh quẩn các vid về a day in my life, ở đây bạn có meme, bạn có múa quạt, bạn có một dân chơi Việt Nam thực thụ bay lắc khắp trời tây. Chất lượng edit video và nhạc nền của ông này xịn thực sự.

8. Giang Vũ

Bạn này là một du học sinh Nhật. Điều khác biệt của channel này là ít làm vid về cuộc sống thường ngày hơn các kênh khác, chủ đề mà ai cũng đã và đang làm rất nhiều rồi. Thay vào đó, bạn Giang chia sẻ nhiều hơn về những vấn đề sâu sắc hơn, như là về các mặt tối của văn hóa Nhật, những mảng xám xịt của cuộc sống du học mà ai cũng nghĩ là màu hồng, và những bài học trong quá trình trưởng thành.

9. The Present Writer

Chị Chi chủ kênh từng học tiến sĩ giáo dục ở Mỹ. Content của chị nói về những chủ đề khá là khác biệt như là chủ nghĩa tối giản, cách phát triển bản thân, những bất ổn tâm lí, sự bất an. Đúng là kênh của một tiến sĩ đã có gia đình: sâu sắc và trưởng thành.

10. Hoangphuonglinh

Bạn này là một du học sinh Úc đang theo học ngành Quản trị Khách sạn. Nếu bạn chỉ muốn xem một vài vid về cuộc sống thì chắc đây sẽ không phải là nơi dành cho bạn. Phần lớn nội dung kênh này là về học hành (các chia sẻ về ngành bạn này học, tips and tricks học tập), xin việc (kỹ năng phỏng vấn, trải nghiệm apply công việc), kinh doanh và khởi nghiệp (bạn này đã từng mở 1 nhà hàng fine dining ở tuổi 19).

11. Kiara lah

Một trong những youtuber du học sinh Trung Quốc hiếm hoi mà mình tìm được.

12. 雪花TUIETHWA

Same as above: thêm một trong những youtuber du học sinh Trung Quốc hiếm hoi mà mình tìm được =)))))

13. Sullicious

Du học sinh Nga làm youtube duy nhất mà mình tìm được.

14. jayci

Lại là một bạn du học sinh Mỹ nữa. Các vid của bạn này làm hơi hướng ASMR: sẽ chỉ có nhạc nền lofi nhẹ nhàng, tiếng đồ vật, tiếng ăn uống, và subtitle nhẹ nhàng.

Nếu bạn có kênh nào hay hay về chủ đề này thì comment ở dưới cho mình biết nhé. Heads up một chút là dạo này mình đang tìm hiểu khá nhiều kênh podcast, nên bài viết tới chắc mình sẽ share các kênh podcast thú vị mà mình tìm được.
Peace!