Có 1 thuật toán trong trí tuệ nhân tạo mình rất thích, tên nó là Generative Adversarial Nets (mạng nơ ron chống đối tạo sinh). Thuật toán này dùng để tạo ra các dữ liệu fake 1 cách hoàn chỉnh và càng giống thật càng tốt (ví dụ như khuôn mặt, bài thơ, bài hát,etc...). Tư tưởng của thuật toán dựa trên một nguyên lý đơn giản của lý thuyết trò chơi, tôi có 1 tên trộm chuyên làm tiền giả và 1 anh công an chuyên phân biệt tiền giả. Giờ anh trộm sẽ liên tục học để tạo ra tiền giả còn anh công an cũng liên tục học để phát hiện ra đâu là tiền giả, đâu là tiền thật. 2 người cạnh tranh nhau và đến 1 lúc nào đó tên trộm không thể tạo ra tiền giả thật hơn nữa còn anh công an cũng không thể phân biệt tốt hơn được nữa, thuật toán dừng lại, ta nói thuật toán đã hội tụ và kết quả là chúng ta có những đồng tiền trông rất thật (bạn có thể thay tiền bằng bài hát, bài thơ hay khuôn mặt). Vấn đề ở đây là rất khó để tối ưu bài toán này, thường là tên trộm sẽ thua ngay từ đầu vì ban đầu việc tạo ra tiền gỉa khó hơn nhiều việc phân biệt (do đặc thù của phân kỳ Jensen Shanon). Nếu không thua thì cả 2 anh trộm và anh công an cũng rất dễ thoả mãn. Tên trộm nhận thấy cứ tạo ra đồng 20k thì ô công an dính lừa nên cứ thế tạo ra tờ 20k, còn anh công an cũng thấy việc phân biệt đc hầu hết các đồng tiền là ngon rồi, nên cũng lười học thêm. Vv các vấn đề khác nữa,... Về cơ bản việc cả 2 người, tên trộm và công an, cùng nhau cạnh tranh rồi dẫn đến cả 2 đều trở thành phiên bản tốt nhất của mình là không hề dễ dàng. Đó mới là câu chuyện của 2 cá thể, vậy còn với cả xã hội hàng triệu người thì sao. Việc kinh thế thị trường dần ổn định đến chủ nghĩa xã hội, mỗi cá thể đều có thu nhập đủ tốt,... thật khó tưởng tượng bao giờ sẽ xảy ra. Dĩ nhiên là ai cũng mong ngày đó xảy ra, cơ mà nhìn cách dòng tiền chảy trong thời coin và chứng khoán lên ngôi thật khó để mơ đến thời kỳ đại đồng. Xã hội phát triển theo hướng hoặc anh công an thắng hoặc tên trộm thắng, không có hoà. Nhưng một khi một trong 2 người dừng lại, thuật toán cũng dừng lại, làm sao để tạo động lực cho cả 2 bên không ngừng đi lên, đó là công việc của người thắng, vì rõ ràng ng thắng được lợi nhiều hơn việc dừng lại.