Một thanh niên nghĩ về cuộc sống màu hường...
Chắc đọc tiêu đề, các bạn sẽ thắc mắc thanh niên mà tôi muốn nói là ai, và có thể như một số bạn đã đoán, là tôi, đúng rồi đấy, một thanh niên 21 tuổi, điểm văn lúc nào cũng lẹt đẹt, thường bị người khác chê là khó hiểu nhưng lại thích viết lung tung.
Quay lại lý do mà tôi quyết định viết bài đầu tiên của mình lên Spiderum, và tại sao nó lại là cuộc sống màu hường, thì để nói luôn, tôi coi mình là một boomer với cái nhìn gay gắt với đám bạn đồng trang lứa Gen Z bây giờ.
Bắt đầu với thằng bạn tôi, một đứa bạn thích đọc truyện sci-fi, thích Gravity Fall và thích thuyết âm mưu nói chung, share một bài viết về việc tiêm vaccine AstraZeneca lên mạng xã hội, nói rằng vì sao vaccine này không an toàn, vì sao các nước bắt đầu dừng tiêm và quyết định tài trợ vaccine này cho Việt Nam. Tiếp đến những bài đăng về các Tiktoker với bài hát Gia tài của mẹ, cùng quan điểm của một anh bạn khác về chiến tranh Việt Nam. Cũng hơi chán, tôi leo lên Spiderum đọc sau một thời gian quên bẵng đi, và đọc những bài bày tỏ ý kiến cá nhân về công tác chống dịch covid của nước ta hiện nay, phóng sự về Não người - Não thú của VTV.
Vậy cuộc đời màu hồng của tôi nghĩa là gì? Đầu tiên, tôi tin rằng chuyện tiêm vaccine là một chuyện rất tốt. Chẳng có lý do gì để các nhà nước chi một đống tiền phát triển một loại vaccine không có tác dụng, sản xuất và phân phát nó, đổi lại để "cấy chip theo dõi lên người dân" cả. Vậy nên nếu đến lượt thì tôi chắc chắn sẽ tiêm (tôi đăng kí tiêm trên app rồi đấy mà mãi không được duyệt :( ), và nếu có phản ứng sau tiêm thì thôi coi như đen thôi, cũng chỉ như xác suất tai nạn giao thông thôi mà, và nếu con delta có đến lây bệnh cho tôi thì tôi cũng vui khi biết rằng ít nhất thì mình sẽ bị bệnh nhẹ hơn.
Về chuyện Não người - Não thú, thuyết này bọn tôi cũng đã được nhắc đến khi học về giáo dục như một ví dụ trực quan về việc truyền đạt bài giảng đến học sinh (đúng rồi đấy tôi học sư phạm). Tôi không rõ rằng thuyết này đã bị chứng minh là sai hay chưa, nhưng tôi nghĩ VTV đã đạt được mục đích của mình, đó là truyền được nội dung hãy ở nhà để dịch không lan rộng, dù cách làm có thể được gọi là "phi nhân hóa", "bố láo" như nhiều giáo sư mạng có nói. Sau vài ba phút tôi lại đọc một bài khác về một bạn (không tiện và không nên nói tên) về việc bạn suy nghĩ về cách chống dịch ở Việt Nam sai ra sao, tại sao 2021 còn phong tỏa như 2020, cũng như các biện pháp khác nó vô dụng như thế nào. Bạn nói cứ như thể hôm qua tôi lỡ mồm bảo đồng đội cắm ward để làm gì rồi để slark team bạn phá vậy (cơ mà xin lỗi mấy ông, tôi chỉ quên mua ward thôi mà :( ). Tôi đồng ý 2021 rồi mà còn làm như vậy, đáng ra phải làm vậy sớm hơn, các nước chưa tìm được cách đối phó thì không có nghĩa bạn được quyền mặc kệ mà nhông nhông ngoài đường tìm kế sinh nhai. Đúng là phong tỏa là ác mộng đối với nhiều người đi làm, nhưng nếu không thực hiện gay gắt, ai biết được dịch sẽ còn lan rộng từng nào. Vậy nên quan điểm của tôi là, trừ khi bạn có một cách giải quyết hợp lý hơn, hãy ngừng chê trách, than vãn, Việt Nam có thể có nhiều điều không hay, nhưng không phải điều gì cũng tệ. Hãy ngồi yên trong nhà, cố gắng cầm cự trong khi các nước đang phát triển và sản xuất các loại vaccine cũng như thuốc chữa covid (dù chắc là còn khá lâu).
À còn về học lịch sử với Tiktoker thì thôi chắc tôi sẽ không nhắc đến nữa, mọi người có thể đọc bài của ông bạn tôi về sự thật cũng như các góc nhìn về lịch sử, bạn có thể tin vào những gì được dạy ở chương trình phổ thông, hoặc có thể nghiên cứu thông qua những tài liệu và những suy nghĩ, phương pháp luận cá nhân các bạn nhận ra sau này. Link tôi sẽ để ở phần bình luận nếu chính chủ cho phép nhé.
Với điểm văn loanh quanh 6 phẩy cũng như là một thằng ba phải, tôi đã từng cực kì ghét tranh luận. Nhưng tôi lại thích đặt câu hỏi và nghe ý kiến của các bên, tìm ra những điểm hợp lý trong ý kiến của mỗi người, và nếu được, đưa ra ý kiến của tôi mà không cần bắt buộc người khác phải đồng ý.
Không, tôi đùa đấy, trái ý kiến với tôi là tôi bỏ học ngồi cãi nhau với mấy ông luôn.