Không biết phải gọi họ là từ gì. Gọi như vậy có phần vơ đũa cả nắm. Hay là dùng từ cũ - anh hùng bàn phím. Thôi thì gọi là Một số cư dân mạng.
    Buồn cười lắm, mấy ngày nay "tờ báo thị phi" mình hay đọc vừa "lăng xê" một nhân vật lạ, đối với mình. Vì sao gọi nó thị phi mà mình vẫn đọc - bởi vì đọc báo bình thường cảm thấy xã hội có nhiều vấn đề quá - đến buồn lòng . Quay trở lại nhân vật ấy, một người mình chưa từng nghe tên tuổi, giờ nhớ rõ mặt nhờ tờ báo. Mà cái sự nổi tiếng không phải vì tài năng xuất chúng hay nét đẹp nghiêng thành, chỉ là vì Một số cư dân mạng. 
    Ngày xưa người ta thích văn, thích thơ, thích nhạc, thích những tác phẩm nghệ thuật. Bây giờ người ta có nhiều cái để thích hơn chỉ cần khiến người ta vui vẻ. Và hiện tượng mới này đã làm được điều đó, ban đầu là những phát ngôn gây chú ý, Một số cư dân mạng yêu thích vì đã tạo ra cho họ những lời nói gây cười ngớ ngẩn. Sau rồi tới những câu chuyện mà chẳng ai biết thực hư, Một số cư dân mạng cảm thấy như đang xem phim Hàn, quá là thu hút. Rồi dần dần phút chốc trở nên nổi tiếng, trở nên "meme". Tới nổi chưa bao giờ click vào đọc mà cũng tràn tường face. 
    Từ nhân vật ấy, tờ báo nọ lại có thêm nhiều nhân vật để viết. Một số cư dân mạng lại có thêm thị phi để hóng. Chỉ dừng ở cái sự hóng thì làm gì có chuyện để nói. Ngứa ngáy thì lại gõ - giống mình đang làm đây. Cơ mà họ gõ rất nhiệt tình. Tới nỗi 1 số người phút chốc thành thám tử - chỉ ra nghi ngời này ngờ vực nọ. Một số người trở thành thẩm phán - định tội này định tội kia. Một số người trở thành nhà "văng" - "vẽ chiện". 
    Vậy đấy, chưa bao giờ cảm thấy sức mạnh của đám đông lại mạnh đến như vậy. Cảm thấy những câu ca dao tục ngữ về đám đông đều đúng hết, nào là "bẻ đũa chẳng bẻ được cả nắm", "một cây làm chẳng nên non...", "ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn", "chó sủa theo đàn"....
    Tự nhiên nghĩ mọi người cố gắn làm từ thiện để làm gì, quá nhiều thị phi, dù sao không làm cũng "được chửi" mà...Một số cư dân mạng đâu cần biết chuyện gì xảy ra trong quá trình cố gắn làm, bởi vì họ "biết tuốt", đừng hòng qua mắt. Cứ vui vui vẻ vẻ, lên face hay tìm một cái mạng xã hội nào đó, kể chuyện mình nằm mơ, hay kể chuyện sáng bước ra ngỏ dặm phải thành quả của "pé cưng" nhà hàng xóm, thậm chí để cái máy đó đi ngủ nửa ngày vẫn có người thích.