Tus tìm việc sau một ngày
Tus tìm việc sau một ngày
Chuyện là, ngày hôm qua tức 18/05/2022 tus xin việc của mình được lên bài tại một group, mà mình cứ nghĩ nó bị từ chối duyệt do CV hơi "phèn". Nên mình chưa kịp chuẩn bị tinh thần, dù biết ở mức của nó kiểu gì cũng bị chê lên bờ xuống ruộng, vì bản thân cũng từng lướt qua quá trời CV xịn xò của các bạn ứng viên khác. Vậy nên sẵn đó lên luôn ý tưởng cho bài viết này, giúp các bạn nào đang bị peer pressure, đang hoang mang, đang thất nghiệp,... cảm thấy "Oh hóa ra bạn này cũng như mình, khởi đầu ai cũng có khó khăn riêng". Mình sẽ không show CV lên đây, nhưng sẽ cố gắng nói chi tiết nhất những gì rút kinh nghiệm được trong phần comment của các anh chị chuyên ngành/HR nha mọi ngừi.
Ok Gét Gô!!
Mình xin được đề cập đến những điều mà anh chị đã đánh giá tốt CV đó trước, sau đó mới nói tới phần đau thương sau. Thứ nhất là các anh chị dù thấy quả CV Tiếng Anh của mình hết sức phèn nhưng cũng khuyến khích nên tiếp tục viết CV Tiếng Anh, dù ban đầu nó rất là củ chuối như cái CV mình đăng, nhưng cần có khởi đầu thì sau mới hoàn thiện được. Thứ hai là nhìn tổng thể CV thì cũng tương đối sáng sủa, rõ ràng, ngắn gọn. Thứ ba là khi lên bài thì cách phản hồi bình luận chê cũng là cách gây ấn tượng với các anh chị khác, tất nhiên không làm màu ở đây, mình chỉ cố gắng đón nhận và rút kinh nghiệm dù con tim rỉ máu :3. Và cuối cùng là việc dám đăng CV dù biết chắc là chưa hoàn hảo, cũng là một sự dũng cảm và cho thấy tin thần dám đối mặt với góp ý để cải thiện. Và dù CV của bạn có nhạt nhòa tới đâu thì hãy tin mình, vẫn có nhiều cơ hội vừa sức để phát triển năng lực. (Bằng chứng là CV của mình tuy không nổi trội gì nhưng trong một ngày cũng có ít nhất hơn chục nơi cho mình cơ hội để phỏng vấn, mà cái khúc phỏng vấn lại là câu chuyện dài tập khác, chắc sẽ nói sau) Phần khen có xíu xiu nên không viết được dài =)))
Một anh
Một anh
Một chị
Một chị
Bây giờ tới phần góp ý (mà nói thẳng thì là chê túi bụi), mình biết có rất rất nhiều người xịn xò nên không dám múa rìu qua mắt thợ, phần chê này tổng hợp từ các anh chị nên mọi người tham khảo, biết đâu sẽ rất có ích cho những ai đang đi tìm việc giống mình ha. Mình sẽ nói chi tiết nhất từng đường kim mũi chỉ, để mọi người viết CV không mắc phải những thứ quá sức ngu ngục giống như mềnh.
1, Cố gắng chú ý từng chữ trong CV, tránh những lỗi quá cơ bản, quá ngớ ngẩn, nếu tìm mãi không thấy thì gửi cho những ai có khả năng nhận xét để kịp thời sửa.
Đầu tiên, mấy lỗi kiểu này khó chấp nhận nhất, nên mình nghĩ cần nhấn mạnh. Với CV của mình thì nó bị sai chính tả, lệch căn chỉnh và sai cả ý ở hai chỗ không hiểu nổi sao sai luôn á. Đến giờ vẫn cảm thấy như một ẩn số theo kiểu nói đùa, còn thực tế thì mình quá bất cẩn trong việc viết CV và check lại chưa đủ 7749 lần thì đã gửi.
Chúa cũng không giải thích được tại sao viết là "yourself", mà cả cái ý phát triển bản thân nó cũng hơi chung chung
Chúa cũng không giải thích được tại sao viết là "yourself", mà cả cái ý phát triển bản thân nó cũng hơi chung chung
Quả này siêu đội quần, viết sai tên trường luôn :))) cíu
Quả này siêu đội quần, viết sai tên trường luôn :))) cíu
Ngoài ra thì cũng rất chú ý căn chỉnh khoảng cách các dòng, mục, ý,... thẳng hàng thẳng lối, và ngắt câu ngắt đoạn cho hợp lý nữa. Mình bị soi phải một đoạn căn chỉnh không đều giữa hai dòng mà nó siêu nhỏ, với người không tinh ý như mình sẽ không thấy được lỗi sai này.
2, Nếu Tiếng Anh chưa tốt thì nên ưu tiên viết CV Tiếng Việt để đi tìm việc, còn CV Tiếng Anh có thể rèn dần dần.
Thực ra trình độ Tiếng Anh của mình đang ở mức nhàm nhàm thui, nên người có trình độ nhìn phát sẽ đoán ngay được là TA đang ở mức nào. Lý do mình vẫn chọn viết TA vì thể hiện cái sự đang học hỏi và hoàn thiện của mình, không ngại thử những điều chưa từng làm. Tuy nhiên nếu dành cho một thứ quan trọng như CV có thể sẽ khiến bộc lộc điểm yếu và đôi khi có thể hạn chế cơ hội hơn ở thị trường trong nước, vì theo quan sát trong tus đó thôi có khoảng 20%-40% các anh chị muốn đọc CV Tiếng Việt hơn, khi mà CV Tiếng Anh của mình rất là lưng chừng, thành thạo thì không tới mà viết hẳn Tiếng Việt thì không show ra. Túm lại thì theo mình tùy thị trường và khả năng của bản thân để tùy cơ ứng biến. CV nên là thứ show được những điểm mạnh của bản thân hơn là bộc lộ quá trời khuyết điểm.
3, Với những công việc trước đây, cần tìm hiểu bản thân làm ở mức nào so với thực tế yêu cầu của công việc
Có lẽ đây là lỗi chuyên môn chắc chỉ mình mắc, mình chưa tìm hiểu cho kỹ định nghĩa của công việc mình ghi trong CV phần kinh nghiệm á, nên mặc định là thứ mình đang làm chính là công việc đó, rồi ghi vào. Tuy nhiên phía anh chị đi làm đánh giá mình chưa làm tới mức một công việc như vậy yêu cầu, nó đang ở mức sai ở nhìn nhận bản chất công việc. Túm váy lại thì nên cẩn thận ở mục kinh nghiệm, tránh sai trong bản chất chứ chưa nói chuyện kinh nghiệm có đạt hay không.
Trên đây là vài note ngắn trong quá trình ăn gạch cực mạnh đến từ vị trí của người viết khi đăng tin tìm việc. Mặc dù hơi chát nhưng cũng học được rất nhiều thứ đáng tiền dù chỉ từ một bài post. Hy vọng bài viết đã xả xì chét cho mọi người sau những giây phút căng thẳng mợt mỏi, hoặc là chả xả được tý gì nhưng cũng thấy hay hay hehe. Sau vụ CV này nó cũng như review của thị trường về năng lực của mình, nhờ đó giúp bản thân biết đang ở đâu để mà phấn đấu. Cảm ơn đã đọc hết tâm sự bùi ngùi xúc động của mình nha <3
=============
vlog cùng nội dung: