Trước hết, Khoả thân là một điều hết sức bình thường. Nhất là trong nghệ thuật, nơi mà mọi cái đẹp sẽ được phô diễn trước toàn thể.

Bài viết có hơi nhiều xôi thịt, cân nhắc kỹ các yếu tố mỹ quan trước khi đọc. Cre: google.com
    Dạo gần đây ở group ảnh film trên FB - Humans of Film xuất hiện trào lưu đăng các tấm ảnh từ bán nude đến nude và hầu như những bức hình như thế khi đăng lên đều nhận được rất nhiều react lẫn lời khen từ mọi người. Cứ như thế, càng ngày càng nhiều những tấm ảnh nude được đăng lên hơn, vài dạo, lướt toàn thấy ảnh nude đi kèm với mức độ táo bạo của nhân vật trong hình cũng mỗi lúc một tăng. Bằng một tư tưởng thông thoáng nhưng yêu cầu về nghệ thuật khắt khe thì cũng đến một lúc nào đấy, tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu về tần suất xuất hiện tấm ảnh nudity quá trớn đó và đặt ra câu hỏi:

Liệu có phải bất kỳ tấm ảnh nude nào cũng là nghệ thuật?

    Nhìn chung những bức ảnh nudity trên group HOF đều có tình trạng chung như sau:
    1. Toàn bộ những tấm ảnh nude trên group là mẫu nữ.
    2. Có thể thấy rõ, cứ nudity post là auto nhận cmt khen đẹp + react hưởng ứng từ mọi người. Có những bức ảnh, tôi thừa nhận là chúng đẹp, chúng nghệ thuật. Đôi khi các bạn chỉ mặc độc một chiếc quần, biếng nhác nằm trên giường hoặc đứng, lấy một bức tranh che mặt nhưng trông đẹp vãi chưởng. 
Đây có lẽ là tấm ảnh nude mà tôi thích nhất group.
Cre: Trần Hữu Nghĩa (on Humans of Film)
Nhìn chung thì tấm này không quá đẹp, không đủ để gọi là một bức ảnh khoả thân nghệ thuật nhưng so với những tấm ảnh phô hình thể làm tôi gai mắt, thì tấm ảnh này ổn. Và đủ deep để cho vào một bài tản văn.
    Bên cạnh đó, có những tấm trông chẳng khác gì khiêu dâm trá hình?!?! Nó phô dâm một cách vô nghĩa, không mang đến một bất kỳ giá trị nào cho người xem, thậm chí, nó gợi dục một cách khó chịu và rất "chợ".
Tấm ảnh này nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Còn tấm ảnh khiêu dâm một cách trắng trợn mà tôi nhắc đến thì có vẻ như đã bị report rồi nên tôi không tìm thấy nữa.
Tôi thật sự không thấy bức ảnh này đẹp, hay có một ý nghĩa nào đó. Nó thô, theo cái cách mà thằng bạn nghệ sĩ gắt gỏng của tôi nhận xét là - thô thiển. Cre: Ngọc Nguyễn.
    Một vài người bảo tôi đấy là khiêu dâm một cách nghệ thuật, có một nửa khiêu dâm, một nửa nghệ thuật. Nhưng thưa,

Một nửa khiêu dâm vẫn là khiêu dâm nhưng một nửa nghệ thuật thì không là nghệ thuật. 

    Vì dăm ba cái like, danh vọng hão huyền mà gắn mác "nghệ thuật" lên một tác phẩm khiêu dâm thì nên đã chẳng có việc ảnh khoả thân lại phân ra khiêu dâm và nghệ thuật. 
Theo như trong bài viết được dẫn link bên trên thì có thể rút ra được, các yếu tố biến một bức ảnh nude thành ảnh nghệ thuật hay khiêu dâm là cách pose dáng, góc chụp và một vài chi tiết linh khác bên trong bức ảnh. Cùng một kiểu pose dáng, khác góc chụp sẽ khiến bức ảnh thành khiêu dâm và tương tự, cùng một góc chụp nhưng khác kiểu pose dáng sẽ khiến người ta gai mắt. Tóm lại, lằn ranh giữa khiêu dâm và nghệ thuật, thật sự mà nói thì, không quá mong manh lắm đâu.
Tranh cãi về những tấm ảnh nude đăng trên group dưng làm tôi nhớ đến chuyện đầm dạ hội của Ngọc Trinh ở Cannes vừa qua. 
So, do you like this dress?
    Bộ cánh khoe thân táo bạo gây nên luồng tranh cãi về lằn ranh giữa "gợi cảm nghệ thuật" và "khiêu dâm". Cuộc tranh cãi đã không kết thúc với phần thắng nghiêng về phe "nghệ thuật" hay "cái đẹp" nào cả. Người thắng cuộc trong cuộc tranh cãi, tôi nghĩ chỉ có Ngọc Trinh và team PR của cô ấy, như mọi khi *nhún vai*. 
Vẫn là phong cách hở hang táo bạo nhưng đường xẻ khéo léo, khoe vừa phải làm tôn dáng đã giúp Ngọc Trinh ăn điểm. Chí ít là với mình. 
     Chỉ là sau vụ đấy, lượn lờ mấy shop bên Q5 thì thấy một chuỗi cửa hàng theo trend chiếc đầm "lưới đánh cá nghệ thuật" của Ngọc Trinh, tuy không hở hang bằng nhưng trông vẫn chả khác gì việc lấy một cái lưới đánh cá, điểm thêm vài cái nút dây "nghệ thuật" xinh xinh đã vội gán cho nó cái danh xưng "kiệt tác nghệ thuật". Xin, nghệ thuật tuy dành cho quần chúng, nhưng không có nghĩa tất cả những gì quần chúng tạo ra đều có thể là nghệ thuật.
     Một sự liên tưởng nữa, là áo dài cách tân. Những năm gần đây việc khoác lên mình chiếc áo dài bỗng dưng trở nên phổ biến hơn. Mỗi dịp Tết đến, người ta không ngừng tạo ra những mẫu áo dài cách tân thật đẹp, thật tiện lợi. Hơn hẳn chiếc áo dài cũ.
Đắn đo tới lui, tôi đã lỡ mất chiếc áo dài xinh xẻo này. 
Cre: Naked by V.
Rồi cho đến khi phong trào "Cách tân áo dài" bắt đầu đi quá đà bằng việc kết hợp "áo dài với váy dạ hội", việc tạo ra những mẫu áo dài ren trơn xuyên thấu (xin nhấn mạnh, REN TRƠN), điểm xuyến một hai chi tiết ở những điểm "nhạy cảm". Người ta gọi đấy là những chiếc áo dài hiện đại, thể hiện tính cách của người phụ nữ trong thời đại mới, tuy hở mà kín đáo, tuy kín đáo mà hở.
Gọi đây là áo dài thì có khác gì việc bảo con mèo nhà là con sư tử không?
Mình không biết người ta có bán được những chiếc áo dài đấy hay không, nhưng gọi nó là "Áo dài cách tân đại diện cho tính cách của người phụ nữ trong thời đại mới" thì không chỉ xúc phạm phụ nữ thế hệ này, nó còn đạp đổ đi những giá trị lâu đời của áo dài Việt Nam, vốn là một di sản đại diện cho cả một chiều dài lịch sử của đất nước. Và, chiếc áo dài đấy không phải là một tác phẩm nghệ thuật. Nó là một tác phẩm báng bổ đội lốt cái danh "cách tân".
Đừng phá nát hình ảnh của một tà áo đã có từ lâu, thêm thắt những chi tiết quái đản rồi gán cho nó một cái danh "nghệ thuật cách tân".
Tầm 7 năm về trước, HH Mai Phương Thuý từng có một bộ ảnh nghệ thuật, gợi cảm trong chiếc áo dài. Nhưng bộ ảnh ấy bị khá nhiều người chỉ trích vì nó nhạy cảm, nhạy cảm đến mức thời ấy đã có người gọi nó là ảnh khiêu dâm, xúc phạm lên một vật thể mang đầy tính truyền thống. Về sau, vẫn có nhiều bộ ảnh nghệ thuật, gợi cảm trong chiếc áo dài nhưng mấy ai bị vấp phải vấn đề khiêu dâm như MPT. 
Một tà áo dài trắng, mỏng manh được khoác lên bởi một nhân vật đại diện cho cái đẹp của Phụ Nữ VN kèm theo những tư thế gợi cảm đã gây nên một làn sóng phẫn nộ lúc bấy giờ.
Hay như bộ đầm của Ngọc Trinh, tuy cô ấy không phải người duy nhất hở bạo trên một buổi LHP tầm cỡ quốc tế, nhưng bộ đầm ấy đã vượt qua lằn ranh giữa gợi cảm nghệ thuật và khiêu dâm.
Luôn có một lằn ranh cho việc khoả thân: Tôn nét đẹp hình thể và Khiêu dâm.
Trở lại với việc đăng ảnh nude ra rả như một cái trào lưu. Mình không cổ suý hay cổ hủ gì về việc đăng ảnh khoả thân. Nhưng việc người người nhà nhà post ảnh nude, đăng đôi ba cái cap chất chơi người dơi, gắn mác "ảnh khoả thân nghệ thuật" rồi đợi người người nhà nhà vào react và khen ngợi một cách thiếu suy nghĩ thì không, đấy không phải là đang làm nghệ thuật. Nghệ thuật tuy có thể được thưởng thức bởi số đông nhưng không có nghĩa bất kỳ tác phẩm nào số đông tạo ra cũng là tác phẩm nghệ thuật.

 Kết,

Không phải sự gợi cảm nào cũng sẽ là nghệ thuật, nó có thể sẽ biến thành khiêu dâm nếu chúng ta hiểu sai lẫn làm sai. Không phải tấm ảnh film khoả thân nào cũng là nghệ thuật. 
    Một lần nữa,

Một nửa khiêu dâm vẫn là khiêu dâm, một nửa nghệ thuật sẽ không phải nghệ thuật.


Đọc thêm: