Nếu bạn là người liên tục thích đổi mới, thay đổi chắc bạn sẽ không phù hợp với người cứng nhắc và dập khuôn, kỉ luật.
Bản thân tôi mấy ngày gần đây có dịp và không gian để thở và chiêm nghiệm thêm về cuộc sống, tôi nhận ra, những con người tôi va chạm ngoài kia đều nhìn tôi bằng góc nhìn khác nhau. Người thì thấy tôi bảo thủ, người thì thấy tôi hướng ngoại, nhiều năng lượng, người thì thấy tôi sáng tạo.
Nhưng phần nhiều nhất tôi nhận ra, tôi là một người thay đổi rất nhanh. Do vậy làm công việc marketing vẫn luôn phù hợp với tính chất công việc hiện tại của tôi khi tôi phát triển hơn thành một công ty nhỏ.
Khi có cơ hội làm việc với những bên lớn hơn, tôi chẳng hề thích sự đao to búa lớn hay các bộ máy cồng kềnh. Hồi trẻ thì tham vọng tôi lớn kinh khủng đến nỗi khi gần 30, tôi nhận ra mọi tham vọng tạo ra để khiến con người ta có đích đến và giấc mơ xa vời, nó nằm ở sự ảo tưởng và mơ mộng. Bù lại, tôi là người hay thay đổi vì tôi nhận ra, cuộc sống này chẳng có gì là mãi mãi. Nên kể cả khi đau khổ, tôi cũng học cách an yên.
An yên là khi bị chửi mắng hay không hài lòng về khách hàng tôi cũng chẳng bực tức hay cau giận, tôi cũng cứ vui vui rồi cho qua, gạt phăng để tập trung sống cho hiện tại thật tốt. Tôi luôn mình có nhiều niềm vui, sự lạc quan, tích cực cho cuộc sống, để tôi cảm thấy bản thân không bị giày vò, không thấy bị mệt mỏi.
Khả năng linh hoạt của tôi cao, nên tôi là người quẳng đâu là có thể sống ở đó, từ môi trường làm việc vui vẻ, hoà đồng, toxic, drama, kỷ luật cao hay nhà nước cồng kềnh tôi đều xoay chuyển được bản thân dễ dàng mà không gặp rào cản gì nhiều.
Tôi biết sự thay đổi cũng sẽ là hình thái khiến cho những người xung quanh chưa hiểu hết về con người tôi vì nó sẽ gặp trạng thái mẫu thuẫn trong suy nghĩ đến hành động, nhưng cũng phải cảm ơn sự thay đổi vì đã giúp tôi sinh tồn ở trong mọi mỗi trường lớn bé. Từ thị trường trong hay ngoài nước tôi đều thích nghi được tốt.
Lý do cuộc sống tôi ghét việc lặp đi lặp lại là do tôi ưa thích sự đổi mới, từ trong suy nghĩ, trang phục, phong cách, lối sống, tôi không thích sự đơn điệu hay nhàm chán, vì tính nghệ sĩ của tôi cao, nên tôi không thể nào mà cứ lặp đi lặp lại một thói quen hay một cuộc sống rập khuôn.
Nhìn mọi người xung quanh đều yên bề gia thất, cười hỏi dồn dập, tôi nghĩ rằng liệu cuộc hôn nhân ở lứa tuổi này sẽ như thế nào, tôi đã có đối tượng phù hợp để làm chồng, nhưng càng tìm hiểu sâu và càng lắng nghe nhiều, tôi thấy rằng ai cũng sẽ có những điểm mà khiến cho con người tôi chẳng hài lòng. Nhưng vì sức mạnh lớn nhất của bản thân là học cách thay đổi và thích nghi, thì tôi nghĩ rằng chẳng có ai là giống nhau cả. Nên triết lý sống hiện tại của tôi là cứ "kệ mie nó".
Chúng ta chỉ đơn giản là chấp nhận những sự va chạm khác nhau đó và chọn một người để mình gắn bó thuỷ chung, nó có lẽ cần thời gian, nỗ lực và sự học hỏi rất nhiều.
Cách lãnh đạo của tôi cũng vậy, tôi quan tâm đến nhân viên, đến khách hàng, đến đối tác như một người mẹ. Tôi không hề muốn ôm đồm quá nhiều hay sống trong sự lo lắng, bất an, nợ nần mà thực sự việc muốn mở rộng doanh nghiệp của mình thì hoàn toàn trong khả năng của tôi.
Nhưng tôi nghĩ sao mình không đi chậm mà chắc chắn, an toàn, cẩn thận, tiết kiệm, mà sao cứ phải sống nhanh, sống gấp, sống vội vì một lối sống hay tiêu chuẩn của xã hội, hoặc tổ chức áp lên bản thân để phải gồng gánh kéo theo nhiều hệ luỵ đến căng thẳng, bệnh tật, ốm đau.
Sự thay đổi và thích nghi tôi nghĩ phải thêm yếu tố dung hoà và bao dung nữa, vì vẫn trên tinh thần từ con người đến con người, những sắc thái khiến cho cuộc sống sinh động và đáng yêu hơn đó là tình cảm, tình yêu thương.
Có nhiều người cũng muốn tôi thay đổi để tốt hơn, tôi ghi nhận điều đó, nhưng sự ép buộc phải thay đổi với tôi thì dường như không phải là một hành trình dễ dàng, có lẽ cần thời gian để tôi thích nghi và nhìn nhận hơn. Chứ tôi nghĩ, việc ở cạnh nhau chắc chắn là phải chịu đựng nhau, cố gắng dung hoà cho nhau thì sẽ tốt hơn.
Đấy có lẽ là sự khó tính, cầu toàn của tôi, nhưng thú thật thì mọi thứ sao không sống như ngọn cỏ, đám mây hay con sứa bồng bềnh trôi dạt. Cuốn theo dòng chảy cuộc sống để rồi biết rằng có đồng hành được với nhau hay không.
Có lẽ tôi cũng cần thêm thời gian để khám phá hành trình mới, trước khi suy nghĩ đến quyết định quan trọng của một người tôi cho bước vào gia đình mình.
Tôi cũng tin sự thay đổi của tôi sẽ lại giúp tôi thích ứng được cuộc sống trong gia đình nhỏ, giúp tôi xây dựng được phần hoàn thiện tính cách của bản thân.