Một người có thể "liều mạng" học đến mức như thế nào?
Vô tình đọc được bài viết này trên Facebook
---
Tác giả: 木野真呀
Để tôi kể cho bạn một câu chuyện mà tôi từng chứng kiến nhé!
Hồi đại học, tôi quen một chị khóa trên trong câu lạc bộ truyền thông. Chị ấy là người tôi từng thấy học cao học một cách “điên rồ” nhất. Mục tiêu của chị là Đại học Sư phạm Bắc Kinh – một mục tiêu không hề thấp, nhưng vì không đổi chuyên ngành nên vẫn khá ổn.
Mùa thu năm ba đại học, chúng tôi đi ăn với nhau một bữa, trên đường về chị ấy nói với tôi:“Tôi định năm sau thi cao học, nên bắt đầu ôn từ năm nay. Nếu có chuyện gì gấp thì gọi điện cho tôi, không gấp thì đợi tối tôi trả lời tin nhắn.”
Lúc đó tôi nghĩ trong lòng: “Chị hơi vội quá không?” Nhưng cũng không nói gì, chỉ gật đầu.
Năm chị bắt đầu ôn thi chính thức, theo lời kể của bạn cùng phòng chị ấy: mỗi sáng 6h đã lén rời ký túc xá, tối 11h mới về. Cuối tuần cũng không nghỉ. Ban đầu mọi người tưởng chị đi đâu đó, sau mới biết là ôn thi, nên không ai hỏi nữa.
Tôi nhớ có hai cuối tuần, tôi hẹn bạn ra vườn trường chơi, tình cờ thấy chị ấy đang học thuộc bài. Lúc đó nhiệt độ ở miền Bắc đã dưới 10°C, bên ngoài rất lạnh. Chị ấy hoàn toàn không để ý đến tôi.
Sau Tết, tôi hầu như không gặp lại chị nữa. Nhắn tin thì đến 11h30 đêm mới được trả lời.
Khi chị thi xong, một tối chúng tôi hẹn đi ăn. Chị kể cho tôi nghe toàn bộ quá trình suốt một năm rưỡi.Chị quen cả bác bảo vệ ở tòa nhà “phòng học sáng đèn suốt đêm” trong trường. Bác bảo vệ hỏi: “Hôm nay học xong rồi à?” – Chị gật đầu: “Vâng, chào bác!”
Tất cả sách mà các anh chị đi trước từng gợi ý, chị ấy đọc hết bốn lần, học thuộc năm lần.
Môn chính trị, từ trắc nghiệm đến tự luận, chị đều nghiền ngẫm kỹ càng – chỉ cần nhìn đề là biết đang kiểm tra kiến thức gì.
Sách luyện đọc tiếng Anh thì nát bươm, không nhìn ra hình dạng ban đầu. Mấy tờ giấy note dán chi chít đến mức có thể tập hợp thành một quyển sổ nhỏ. Chị có thể lấy đề thật ra phân tích từng mẹo, từng kỹ thuật.
Ghi chú môn chuyên ngành: từ ba quyển sách chính cho đến một tờ tổng hợp khái quát, chị đều có thể kể ra từng chi tiết liên quan đến từng nhân vật nổi bật.
Buồn ngủ à? Có chứ. Buồn ngủ thì ra ngoài đứng một lát.
Từng nghĩ đến bỏ cuộc không? Không. Dù là ngày thi, chị cũng nghĩ: “Để tôi xem lại thêm chút nữa, biết đâu có ích.”
Đêm đầu tiên thi xong là trắng đêm không ngủ.
Hôm thi có buồn ngủ không? Không hề. Rất hưng phấn. Nhất là khi thấy nhiều câu mình đoán trúng – càng phấn khích hơn.
Bạn nghĩ dành ngần ấy công sức có xứng đáng không? Không xứng đáng, thật sự không xứng đáng. Tôi rất mệt. Nhưng khi nhận được giấy báo trúng tuyển, tôi thấy: may mà mình đã cố gắng như vậy.
Khi biết mình trúng tuyển, chị ấy rất bình thản. Chỉ gọi điện cho tôi, bảo: “Đợi em về rồi đi ăn gà tiềm ớt ở cổng trường nha.”
Những người học cao học, vì học mà thật sự có thể “phát điên”.
Sáng 6h ra thư viện giành chỗ, tối 11h cùng sao trời về nhà. Dù là đêm đông học thuộc bài, hay hè nóng như đổ lửa vẫn học, họ cứ thế đi mãi, chạy mãi, không dừng lại dù chỉ một giây.
Vậy nên… bạn còn lý do gì để không nỗ lực?
Xem xong hãy tắt điện thoại lại, và học hành tử tế nhé!
Cố lên cố lên nhé!!!
Hyystudies dịch