Mình có một đứa bạn cực kỳ bi quan và luôn trầm trọng hóa mọi vấn đề. Khi mọi người làm điều gì không vừa ý, nó bỗng trở thành một nhà thuyết giảng bắt đầu những lý lẽ đầy tính “độc hại” và vô lý. Sự bi quan này bắt nguồn từ tuổi thơ sóng gió của nó và nó lớn lên trong sự bi kịch hóa cuộc đời. Điều này làm nó mất khả năng thấu hiểu người khác và đối lập với những người lạc quan trong một tập thể. Nó bị mọi người cho ra rìa vì không ai chịu nổi tính khí ấy. 
Ảnh bởi
Dmitry Ratushny
trên
Unsplash
Người bi quan cho rằng người lạc quan không thực tế. Trong khi người lạc quan hạnh phúc, tích cực, sáng tạo hơn nhờ tâm lý thoải mái, yêu đời. Mặc dù một chút bi quan lành mạnh sẽ giúp đưa chúng ta nhìn nhận đúng hiện thực, nhưng bi quan quá nhiều khiến bản thân lo lắng, căng thẳng liên tục. 
Cùng một vấn đề tiếp cận, người bi quan có xu hướng nhìn nhận mọi thứ một cách cá nhân và nghĩ rằng tình trạng tồi tệ sẽ kéo dài mãi mãi. Người lạc quan lại có thể tách mình ra khỏi hoàn cảnh và giữ trong mình một nguồn hy vọng vào tương lai tươi sáng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 40% sự lạc quan được quyết định bởi gen và 10% do hoàn cảnh sống. May mắn thay, 50% còn lại nằm trong chính sự kiểm soát của mỗi người. Vì vậy, chúng ta có thể học cách cảm nhận và hành động tích cực. 
Những gì chúng ta nghĩ tạo ra cách chúng ta cảm thấy và điều đó dẫn tới hành động. Trong hầu hết trường hợp, suy nghĩ lạc quan thực sự đơn giản như việc liên tục lựa chọn những suy nghĩ khác nhau. Nhận thấy những sai sót trong suy nghĩ là bước đầu tiên trên con đường học hỏi sự lạc quan.
Dưới đây là một số cách rèn luyện sự tích cực mỗi ngày:
Chú ý từng lời nói của bạn: Nếu rơi vào suy nghĩ bi quan, hãy chủ động phân tích và diễn đạt lại nó theo một cách khác tích cực hơn
Tin tưởng bản thân: Hiểu điều gì quan trọng với bạn và tập trung vào những giá trị đó để tăng cường cảm giác tích cực
Tìm kiếm những trải nghiệm thú vị: Thường xuyên tham gia các hoạt động thú vị và cảm xúc tích cực
Xem những trở ngại là cơ hội: Đặt câu hỏi làm thế nào để biến điều này tốt hơn sẽ giúp bạn sáng tạo hơn
Trở thành một người lạc quan theo cách thực tế sẽ giúp cân bằng suy nghĩ và không để bản thân bị đẩy vào ảo tưởng do mình đặt ra.