Mình đã xem tổng cộng 91 tác phẩm điện ảnh trong năm 2025, trải dài ở nhiều thể loại và đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau. Khi nhìn lại hành trình này, mình nhận ra việc xem phim của bản thân không chỉ là tích lũy tác phẩm, mà dần hình thành những vùng trải nghiệm rất rõ rệt về mặt cảm xúc và tư duy.
Điện ảnh không chỉ cho mình những bộ phim, mà mở ra những không gian khác để tồn tại. Phim truyền hình cho phép mình sống cùng câu chuyện trong một khoảng thời gian đủ dài. Điện ảnh Việt nhắc mình nhớ về nguồn gốc văn hoá của chính bản thân. Và hoạt hình, ở một thái cực khác, mang lại cho mình cảm giác tự do hiếm hoi mà ít loại hình nghệ thuật nào làm được.
Bài viết này là bản tổng hợp lại hành trình xem phim của mình trong năm 2025, được chia thành bốn phần tương ứng với bốn vùng trải nghiệm ấy.
I. Điện ảnh, mở ra những đường chân trời
Với mình, điện ảnh luôn là nơi mở ra những đường chân trời mới. Mỗi bộ phim là một thế giới hoàn chỉnh, một cách nhìn khác về đời sống, và đôi khi là một khả năng tồn tại mà thực tại thường nhật không cho phép.
Trong số 91 phim đã xem, đây là 20 tác phẩm đã ở lại với mình lâu nhất sau khi bộ phim kết thúc:
• Interstellar (2014) • The Father (2020) • The Departed (2006) • Harakiri (1962) • Seven Samurai (1954) • Before Midnight (2013) • Saving Private Ryan (1998) • One Battle After Another (2025) • Ne Zha 2 (2025) • Ne Zha (2019) • There Will Be Blood (2007) • Sinners (2025) • Sentimental Value (2025) • Rashomon (1950) • Kingdom of Heaven – Director’s Cut (2005) • Zootopia 2 (2025) • Portrait of a Lady on Fire (2019) • Cowboy Bebop: The Movie (2001) • Frankenstein (2025) • Robot Dreams (2023)
Mình không chọn danh sách này vì chúng “hay nhất”, mà vì chúng tiếp tục tồn tại trong suy nghĩ mình ngay cả khi trải nghiệm xem đã kết thúc.
II. Phim truyền hình, sống cùng thời gian
Khác với điện ảnh, phim truyền hình mang đến một mối quan hệ khác với người xem. Những câu chuyện dài hơi, nhiều tập không gây ấn tượng bằng cao trào tức thời, mà bằng sự bền bỉ và tích lũy cảm xúc theo thời gian.
Với mình, phim truyền hình cũng chính là điểm khởi đầu của tình yêu phim ảnh, trước khi mình dần bước sang thế giới của điện ảnh. Một loạt phim truyền hình hay hoàn toàn có thể mang lại tầm vóc cảm xúc không thua kém một tác phẩm điện ảnh.
Trong năm 2025, 12 phim truyền hình đã để lại dấu ấn rõ rệt nhất với mình:
• Severance – Mùa 2 • Adolescence (mini-series) • The Pitt – Mùa 1 • Andor – Mùa 1 & 2 • When Life Gives You Tangerines • The Studio – Mùa 1 • Peacemaker – Mùa 2 • Dandadan – Mùa 2 • Chainsaw Man – Mùa 1 • The Last of Us – Mùa 2 • The Bear – Mùa 3 • The Day of the Jackal – Mùa 1
III. Điện ảnh Việt, tìm lại nguồn gốc
Mình đến với điện ảnh từ các tác phẩm phương Tây. Nhưng càng đi xa, mình càng nhận ra bản thân gần như không có nhiều hiểu biết về điện ảnh quê nhà, hay rộng hơn là về chính nền văn hoá của vùng đất mình sinh ra.
Ta có thể tự do phiêu lưu qua rất nhiều thế giới hư cấu. Nhưng nếu đi quá xa và quá lâu, người xem rất dễ đánh mất một điểm tựa tinh thần nào đó. Với mình, điện ảnh Việt chính là điểm tựa ấy, không phải vì sự hoàn hảo, mà vì cảm giác thuộc về.
Trong năm 2025, mình đã trải nghiệm 18 tác phẩm điện ảnh Việt Nam:
• Trăng nơi đáy giếng (2008) • Địa Đạo: Mặt trời trong bóng tối (2025) • Quán Kỳ Nam (2025) • Thám Tử Kiên: Kỳ án không đầu (2025) • Mưa Đỏ (2025) • Tử Chiến Trên Không (2025) • Mưa Trên Cánh Bướm (2024) • Truy Tìm Long Diên Hương (2025) • Thai Chiêu Tài (2025) • Điều Ước Cuối Cùng (2025) • Thương nhớ đồng quê (1995) • Trái Tim Què Quặt (2025) • Cục Vàng Của Ngoại (2025) • Phá Đám: Sinh Nhật Mẹ (2025) • Mang Mẹ Đi Bỏ (2025) • Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội (2025) • Bộ Tứ Báo Thủ (2025) • Đèn Âm Hồn (2025)
IV. Hoạt hình, không gian của tự do
Hoạt hình không bị ràng buộc bởi vật lý đời thực hay hình hài con người tự nhiên. Chính vì thế, đây là loại hình có khả năng kể những câu chuyện hư cấu ở mức độ tự do rất cao, nhưng đồng thời vẫn chạm tới những cảm xúc rất thật.
Với mình, hoạt hình không chỉ dành cho trẻ em. Đây là nơi cảm xúc được phóng đại, ý niệm được giải phóng, và ngôn ngữ hình ảnh được đẩy đến những giới hạn rất đặc biệt của điện ảnh.
Trong năm 2025, mình đã xem 15 tác phẩm điện ảnh hoạt hình:
• Ne Zha 2 (2025) • Ne Zha (2019) • Zootopia 2 (2025) • Cowboy Bebop: The Movie (2001) • Robot Dreams (2023) • K-pop Demon Hunters (2025) • Whisper of the Heart (1995) • Chainsaw Man: Reze Arc (2025) • Into The Mortal World (2024) • Flow (2024) • Anomalisa (2015) • Boy & the World (2013) • Dan Da Dan: Evil Eye (2025) • Scarlet (2025) • Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội (2025)
Kết
Điện ảnh mở ra những đường chân trời. Phim truyền hình dựng xây hành trình sống cùng các câu chuyện. Điện ảnh Việt gợi nhớ về nguồn gốc. Và hoạt hình thức tỉnh tự do.
Khép lại hành trình năm 2025, và tiếp tục hướng về những chân trời mới.