Hello các ông, tôi là Bình đây.
Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các ông một hệ thống rất là thú vị ở Nhật, mà tôi nghĩ là,… khá là nhiều đã biết rồi.
Nhưng mà trong số đó cũng có một vài người là chưa biết.
Để trực quan hơn, các ông có thể xem clip nghe!
Nên bây giờ tôi sẽ giới thiệu cho các ông.
Như các ông cũng đã biết, thì Nhật Bản là một quốc gia mà con người của họ đọc rất là nhiều sách trong một năm. NHƯNG mà, sách của họ rất là MẮC!
Chẳng hạn như một quyển tiểu thuyết khoảng 150, kích thước bằng cuốn truyện Doremon mà đã 150.000 VNĐ rồi. Nên câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao mà người Nhật có thể đọc được nhiều sách trong khi mà sách của họ khá là mắc như vậy?
Và để giải quyết các vấn đề đó thì một hệ thống bán sách có tên là BOOK OFF đã ra đời.
BOOK OFF dịch nôm na ra có nghĩa là Hệ thống bán sách giá rẻ.
Lúc trước mình có mua một vài quyển ở đây. Thí dụ như Harry Potter tập 4, giá gốc là 1900 sen (gần 400.000VNĐ) thì chỉ bán với giá 360 yên (70.000VNĐ) thôi.
À có một lưu ý nhỏ là nếu các bạn sang Nhật, hỏi người Nhật gần đây có Book Off không thì hãy nói là Bukku Offu nha, nói là Book Off không ai hiểu đâu đó!
Bên trên mình có nói Book Off là hệ thống bán sách giá rẻ. Vậy sách ở đâu mà để họ bán giá rẻ như vậy?
Lý do là người Nhật ở đây giữ sách khá là kĩ, vì vậy cho nên khi mà họ đọc xong một quyển sách nào đó, họ sẽ đem đến hệ thống Book Off này, và hệ thống Book Off này sẽ nhận quyển sách đó. Và tùy vào mức độ tình trạng của quyển sách đó mà họ thu với giá khác nhau. (Sách có rách, có nhăn, có ướt,… không?)
Nhưng mà không có nghĩa là quyển sách đó phát hành vào 10, 20 năm trước thì bây giờ nó chỉ còn 10 yên hay 20 yên, mà nó tùy vào tình trạng của sách nghen.
Mình có mua vài quyển Doremon, 1 quyển còn mới tinh, không nhăn nheo thì bán 260 yên, còn quyển kia hơi có nếp gấp một xíu thì chỉ bán 108 yên thôi.
Ngoài cái việc bán sách cũ, thì Book Off vẫn có bán sách mới ở những cái kệ khác nghe.
Và một điểm hay khác của hệ thống này là bán theo set. Mình mua 24 quyển (nguyên bộ) Yaiba chỉ với 2000 sen thôi, trong khi 1 quyển đã là 400 yên. Lời vãi luôn. :)
Và thêm một việc những là có cả Book Off Plus. Thì ở trong đây ngoài sách ra sẽ bán thêm khá là nhiều thứ khác chẳng hạn như quần áo, giày dép, ghita,… Nhưng mà mình khuyên là các bạn không nên mua đồ ở đây vì mặt bằng chung là không có rẻ đâu.
Rồi đấy, đấy là những điều mình biết về Book Off, mình nghĩ là Book Off vẫn còn khá nhiều cái hay, nhưng mà mình chưa biết. :)