Hôm nay, mình sẽ phân tích dữ liệu từ 36 kênh YouTube của các nghệ sĩ nằm trong top 100 kênh YouTube âm nhạc Việt Nam nhiều subscribers nhất thống kê bởi noxinfluencer. Bài phân tích sẽ không bao gồm các ca sĩ nhí, nghệ sĩ cover, nghệ sĩ không có bất kỳ 1 MV nào.

I. Giới thiệu qua về dữ liệu

Dữ liệu gồm số View, Like, Dislike, Comment của tất cả các video trên kênh YouTube của 36 nghệ sĩ.
Chỉ số Favorite của từng video được tính bởi số Like chia cho tổng số Like và Dislike, sau đó lấy trung bình có trọng số là số View của từng video sẽ ra được chỉ số Favorite của từng nghệ sĩ. Chỉ số Dislike thì bằng 1 trừ đi chỉ số Favorite.
Bên cạnh đó, mình sử dụng mô hình Gompertz để ước lượng số View, Like và Dislike của từng video trong mỗi tháng từ lúc upload trên YouTube đến bây giờ. Nhờ đó mà có thể vẽ nên biểu đồ Bar Chart Race.

II. Phân tích số view và chỉ số dislike thông qua Bar Chart Race

Dưới đây là Bar Chart Race về số view của các nghệ sĩ
Top 15 most viewed Vietnamese Artists
Thông qua video, chúng ta có thể thấy một số insight như sau:
_ Trong số 36 nghệ sĩ được phân tích, Wowy là nghệ sĩ có kênh YouTube sớm nhất và sở hữu số View khá ấn tượng cho đến khi các nghệ sĩ khác bắt đầu nhập cuộc. Sau đó thì Wowy tụt dần trong vị trí BXH và rơi khỏi top 15 vào năm 2019.
_ Năm 2015 - 2016 chứng kiến sự bứt tốc ngoạn mục của Trúc Nhân với "Bốn chữ lắm" và Sơn Tùng MTP với "Âm thầm bên em" và "Buông đôi tay nhau ra".
_ Sau đó, Sơn Tùng MTP độc tôn ở vị trí top 1 BXH trong một thời gian dài cho đến năm 2018 - 2019 khi K-ICM từ đâu xuất hiện, vượt qua tất cả các nghệ sĩ khác với tốc độ chóng mặt và cạnh tranh trực tiếp với Sơn Tùng MTP nhằm chiếm vị trí top 1.
Top 15 most disliked Vietnamese Artists
Thông qua video, chúng ta có thể thấy một số insight như sau:
_ Đàm Vĩnh Hưng có chỉ số Dislike cao nhất cho đến năm 2018 với sự xuất hiện của Chi Pu. Lúc đấy thì chỉ số Dislike của Chi Pu gần gấp đôi vị trí thứ 2 là Đàm Vĩnh Hưng và vượt xa tất cả nghệ sĩ còn lại.
_ Thế nhưng sau đó, chỉ số Dislike của Đàm Vĩnh Hưng và Chi Pu giảm dần theo thời gian, cho thấy quan điểm của công chúng về 2 nghệ sĩ này đã dần thay đổi, nhưng không đủ để thoát khỏi top đầu.
_ Tương tự như biểu đồ về view, K-ICM lại xuất hiện và lọt top một cách nhanh chóng. Nếu không có nhiều video bị ẩn số Like và Dislike đi vì bị dislike quá nhiều thì K-ICM chắc chắn đã vượt mặt Chi Pu để chiếm lấy vị trí số 1 trong BXH.
Top 15 most favorite Vietnamese Artists
Top 15 most favorite Vietnamese Artists
Riêng chỉ số Favorite thì mình không làm Bar Chart Race vì không có gì thú vị mấy, các nghệ sĩ phần lớn có chỉ số Favorite rất cao (> 0.9) và không chênh lệch nhau nhiều. Đứng top 1 là Phan Mạnh Quỳnh. Ấn tượng nhất là Đen Vâu với tổng số view cực kì cao chỉ thua Sơn Tùng MTP và K-ICM trong khi chỉ số Favorite thì đứng top 2 (97,85%).
Cực nhiều view + chỉ số favorite cao, Đen Vâu xứng đáng được xuất hiện trên Netflix với "Show của Đen"
Cực nhiều view + chỉ số favorite cao, Đen Vâu xứng đáng được xuất hiện trên Netflix với "Show của Đen"

III. Một số biểu đồ khác

1. Top 10 bài hát nhiều view nhất

2. Top 10 bài hát trên 1,000,000 lượt view có chỉ số Favorite cao nhất

3. Top 10 bài hát trên 1,000,000 lượt view có chỉ số Dislike cao nhất (chỉ số Favorite thấp nhất)

IV. Kết bài

Trên đây là bài phân tích một góc nhìn về giới nghệ sĩ Việt Nam thông qua dữ liệu từ YouTube. Mong rằng sau bài viết này, các bạn có thể thấy được sự thú vị của Data Science, đặc biệt là ở mảng Data Analytic. Những bạn muốn tham khảo cách mình xử lí data thì mình có để link Github (kèm với dữ liệu) ở phía dưới. Phần Bar Chart Race thì mình sử dụng website Flourish.
Sắp tới mình sẽ viết thêm nhiều bài viết về khoa học dữ liệu, phân tích insight từ các bộ dữ liệu hay, và cả những chủ đề thú vị khác nữa. Nếu không muốn bỏ lỡ thì hãy follow mình nhé :))