Xin mượn phong cách viết của cụ Seneca.
Gửi bạn của tôi,
Tôi đã từng nghe một câu nói: “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của bạn.” Nhưng tôi biết, như bao người khác, bạn cũng chưa từng thật sự sống như thế. Bởi lẽ, tôi và bạn đều mặc nhiên tin rằng thời gian là vô tận, rằng ngày mai vẫn sẽ đến, rằng cơ hội vẫn luôn chờ đợi ta. Nhưng có bao giờ bạn thực sự dừng lại để đối diện với cái chết chưa?
Chúng ta không biết khi nào mình sẽ rời khỏi thế gian này, và chính vì vậy, nhận thức về cái chết không phải để sợ hãi, mà để trân trọng cuộc sống. Ngày hôm nay, bạn còn được thở, còn được nhìn thấy ánh sáng, còn được nghe tiếng người thân cười nói, đó đã là một điều đáng để biết ơn: biết ơn vì vẫn còn cơ hội để sửa chữa lỗi lầm, để yêu thương, để sống trọn vẹn.
1. Nghĩ về cái chết - Một góc nhìn Samurai
Các Samurai theo Bushido không hề trốn tránh cái chết; họ đối diện với nó mỗi ngày như một phần không thể tách rời của cuộc sống. Thay vì xem cái chết là điều đáng sợ, họ hiểu rằng nó chính là lời nhắc nhở về tính hữu hạn của cuộc đời và do đó, khuyến khích họ sống mỗi giây phút với sự trung thực, can đảm và tận tâm.
2. Đặng Hoàng Giang và Cái Chết
Khi bạn biết rằng ngày mai có thể không đến, bạn sẽ không còn trì hoãn những điều quan trọng. Cái chết trở thành động lực giúp ta đánh giá lại giá trị của mỗi khoảnh khắc hiện tại và cam kết sống trọn vẹn, không hối tiếc. Đây cũng là thông điệp mà bác Đặng Hoàng Giang muốn truyền tải: bạn nên thực hành đối diện với cái chết mỗi ngày để biết quý trọng cuộc sống hiện tại.
Nghịch lý là bạn trì hoãn những điều quan trọng chỉ vì nghĩ rằng mình còn thời gian. Nhưng nếu biết rằng ngày mai có thể là ngày cuối cùng, bạn sẽ làm gì khác đi?
2. Hối tiếc - Sửa sai bằng cách Sống Tốt Hơn
Bạn có hối tiếc điều gì trong quá khứ không? Nếu có, hãy viết nó xuống. Nhưng đừng trách móc bản thân. Những quyết định của bạn ngày ấy, dù đúng hay sai, đều là lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể đưa ra với vốn hiểu biết và trải nghiệm của mình lúc đó. Nếu quá khứ có thể thay đổi, có gì đảm bảo rằng nó sẽ tốt hơn? Đôi khi, nó có thể tệ hơn. Vậy thì, đừng để sự nuối tiếc trói buộc bạn, mà hãy xem đó là bài học để bước tiếp.
Nếu bạn từng ước gì mình đã học một ngoại ngữ, hãy bắt đầu từ bây giờ. Thay vì ám ảnh với những điều bạn chưa làm, hãy hành động để 5 năm sau, bạn có thể nhìn lại và thấy rằng mình đã biến những tiếc nuối thành trải nghiệm đáng nhớ.
3. Người khác không nghĩ nhiều về bạn
Bạn hãy nghĩ về khoảnh khắc xấu hổ nhất của mình. Giờ thì sao? Còn ai nhớ ngoài bạn? Có thể bạn bè thân thiết sẽ nhắc lại nó trong những cuộc cà phê, nhưng rồi họ cũng phải quay về với cuộc sống của mình. Không ai quan tâm nhiều như bạn nghĩ đâu, cũng như cách mà bạn chỉ quan tâm bản thân mình, bạn có còn nhớ lỗi lầm của người khác không? Đừng để những sai lầm nhỏ nhặt trong quá khứ giam cầm bạn trong sự tự ti.
4. Tự đạo diễn cuộc đời mình
Nếu bạn muốn có một đời đáng sống, đừng đợi đến khi tuổi già gõ cửa rồi mới nhận ra mình đã bỏ lỡ điều gì. Hãy tưởng tượng, 60 năm sau, bạn ngồi đó, nhìn lại cuộc đời mình. Bạn có muốn tiếc nuối vì đã không đủ dũng cảm để làm điều mình thực sự mong muốn? Nếu câu trả lời là không, thì ngay từ bây giờ, hãy sống như thể bạn đang viết lên một câu chuyện mà bản thân sẽ tự hào khi đọc lại.
5. Sống một đời không hối tiếc
Nhưng hãy nhớ, một đời đáng sống không chỉ là những thành tựu, những đỉnh cao mà bạn chinh phục. Đó còn là sự đủ đầy trong tâm hồn, là sự trân trọng những gì đang có. Chạy theo tiền bạc, danh vọng, vật chất để làm gì, nếu cuối cùng bạn chỉ còn lại sự trống rỗng? Seneca từng nói: “Hãy sống sao cho khi người khác đến nhà bạn, họ ngưỡng mộ chính con người bạn, chứ không phải tài sản của bạn.” Vậy nên, hãy chú trọng vào điều thực sự quan trọng: tình yêu thương, lòng biết ơn, sự chính trực và sự bình an trong tâm hồn.
Một đời đáng sống không phải là một đời hoàn hảo, mà là một đời không hối tiếc. Nhiều nghiên cứu tâm lý và những lời chia sẻ từ người già cho thấy rằng con người thường hối tiếc về những điều họ đã không làm nhiều hơn là những gì họ đã làm, ngay cả khi những điều họ đã làm có thể là sai lầm. Bởi vì sai lầm có thể được tha thứ, được học hỏi, hoặc đôi khi dẫn đến kết quả tốt hơn, nhưng những cơ hội bị bỏ lỡ thì không thể lấy lại.
Hãy sống ngay hôm nay, làm những việc mình muốn, bạn của tôi.
Nhớ rằng thời gian không chờ đợi: Bạn càng chần chừ, càng có nguy cơ nhìn lại và nói: "Ước gì hồi đó mình đã làm điều đó..."
Phần 2
Bạn của tôi,
1. Thời điểm hoàn hảo nhất là bây giờ
Tôi muốn nói thêm một điều: nếu đã hiểu được giá trị của thời gian, vậy thì hãy dùng nó một cách xứng đáng. Đừng chỉ suy nghĩ về nó, mà hãy thực sự hành động. Chúng ta hay nghĩ mình cần thêm thời gian, cần đợi một cơ hội hoàn hảo để bắt đầu. Nhưng nếu cứ chờ đợi, ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu được gì cả. Một chiến binh không đợi trời đẹp mới ra trận, và một người sống trọn vẹn cũng không đợi hoàn cảnh lý tưởng mới hành động. Ngay lúc này đây, dù bạn đang ở đâu, hãy đứng lên và tiến về phía trước.
Nhưng đi đâu? Làm gì? Câu trả lời đơn giản thôi: làm những điều thực sự quan trọng với bạn. Nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ thấy không phải những thứ ta sở hữu khiến ta hạnh phúc, mà là những khoảnh khắc, những kết nối và những gì ta đã dũng cảm làm.
2. Đọc Sách để áp dụng vào Cuộc Sống
Hãy học, nhưng đừng chỉ học suông. Seneca từng nói: “Thêm một học giả là mất một chiến binh.” Nhưng tôi tin rằng ta có thể vừa là học giả, vừa là chiến binh - một người không chỉ biết, mà còn hành động. Đọc sách không phải để khoe khoang kiến thức, mà để giúp ta sống tốt hơn. Đến một lúc nào đó, bạn phải đặt sách xuống, bước ra ngoài và đối mặt với cuộc sống thực tế.
Thay vì chỉ đọc để biết, hãy đọc để hiểu, để áp dụng vào cuộc sống. Như Nietzsche từng nói: “Ai có lý do để sống thì có thể chịu đựng gần như mọi cách sống.” Nếu bạn đang tìm kiếm hướng đi, hãy đọc những gì giúp bạn tìm thấy “lý do để sống.” Và nếu bạn còn chần chừ, còn nghĩ rằng mình chưa đủ giỏi, chưa đủ sẵn sàng, hãy nhớ rằng không ai thực sự sẵn sàng cả. Nhưng nếu không bắt đầu, bạn sẽ mãi mãi ở vạch xuất phát. Đừng chờ đợi một ngày nào đó - ngày nào đó không bao giờ đến. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, dù là một bước nhỏ.
Một đời đáng sống không được quyết định bởi những gì bạn có, mà bởi những gì bạn dám làm. Vậy nên, đừng chờ đợi thêm nữa. Đi đi, bạn của tôi.
Phần 3
Bạn của tôi,
1. Bạn sẽ kể gì cho con cháu khi về già?
Không ai muốn nghe một câu chuyện nhạt nhẽo về việc bạn từng sở hữu một chiếc xe đắt tiền hay một căn nhà to lớn. Nhưng ai cũng sẽ chăm chú lắng nghe nếu bạn kể về hành trình đấu tranh, đi lên từ hai bàn tay trắng, những thử thách bạn đã vượt qua và những gì bạn học được.
Khi về già, những đứa trẻ sẽ quây quần bên bạn, không phải để nghe về nhà lầu, xe hơi hay những bữa tiệc xa hoa, mà để lắng nghe những câu chuyện thật sự, những ngày tháng tuổi trẻ rong ruổi, những lần vấp ngã, những khoảnh khắc chiến đấu và trưởng thành. Bởi những người thực sự sống không phải là những người có nhiều của cải nhất, mà là những người có nhiều câu chuyện đáng kể nhất.
2. Musashi và thành trình trưởng thành
Musashi sẽ không trở thành kiếm sĩ huyền thoại nếu anh ta không từng chiến đấu. Ngay từ khi còn trẻ, anh đã lang bạt khắp Nhật Bản, chấp nhận mọi thử thách, đối mặt với những đối thủ mạnh nhất và không ít lần suýt bỏ mạng. Ông không có thầy, chỉ có con đường đầy hiểm nguy và những trận chiến khốc liệt dạy dỗ ông. Chính những thất bại, những vết thương và những lần cận kề cái chết đã tôi luyện nên kiếm sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử.
3. Thất bại, Sai lầm là bài học được Nguỵ Trang
Cũng như vậy, bạn sẽ không thể trưởng thành nếu không có những sai lầm, thất bại và hối tiếc. Nhưng thay vì nhìn chúng như những vết thương, hãy coi chúng là những bài học được ngụy trang. Cảm ơn chúng, vì chính chúng đã định hình con người bạn hôm nay. Và nếu một người chưa từng vấp ngã, chưa từng đối mặt với khó khăn, họ sẽ không thực sự hiểu giá trị của những gì mình có. Một cuộc sống quá êm đẹp có thể giống như một thanh kiếm chưa từng chạm vào lửa, bóng bẩy nhưng giòn mỏng, thiếu đi sức mạnh và chiều sâu.
4. Mọi thứ rồi cũng sẽ qua - Bắt tay vào làm việc quan trọng
"This too shall pass" - mọi thứ rồi sẽ qua. Niềm vui hay nỗi buồn, thành công hay thất bại, tất cả đều là những khoảnh khắc thoáng qua trong dòng chảy của thời gian. Mọi thứ đều vô thường, rồi sẽ trôi qua. Đừng quá bám víu vào bất cứ điều gì. Thay vào đó, hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và biết rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi.
Marcus Aurelius cũng có một câu nói: “Một ngày nào đó, ngay cả tên tuổi của những người vĩ đại nhất cũng sẽ bị lãng quên. Rồi tất cả chúng ta chỉ còn là những câu chuyện cổ tích mờ nhạt.” Dù là vinh quang hay bi kịch, tất cả rồi cũng sẽ phai mờ theo thời gian. Những gì ta đang lo lắng, đấu tranh hay cố gắng giữ chặt, cuối cùng cũng chỉ là hạt bụi trong dòng chảy vô tận của lịch sử.
Những gì bạn làm mỗi ngày sẽ trở thành cuộc đời bạn. Vậy hãy tự hỏi: Điều này có đáng để mình dành thời gian không? Nếu câu trả lời là không, hãy buông bỏ nó. Đừng để bản thân mắc kẹt trong những công việc vô nghĩa hay những mối quan hệ độc hại. Marcus Aurelius từng nhắc nhở: “Hãy dừng việc để tâm đến những điều vô bổ. Hãy làm những gì cần thiết. Những gì làm được, hãy làm tốt.” Cuộc sống không dài như bạn nghĩ đâu, đừng lãng phí nó.
Phần cuối
Gửi bạn của tôi,
1. Nếu ngày mai là ngày cuối cùng?
Tôi sẽ nhắc lại lần nữa. Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu ngày mai là ngày cuối cùng, điều gì bạn sẽ hối tiếc vì chưa làm? Chúng ta dành cả đời theo đuổi những thứ người khác mong muốn, để rồi đến cuối mới nhận ra mình chưa từng sống đúng với bản thân. Thật phí hoài.
Bạn hãy viết xuống những điều bạn thực sự muốn làm, không cần quan tâm chúng có khả thi hay không. Danh sách ấy không phải một bản hợp đồng cố định, mà là kim chỉ nam nhắc bạn nhớ rằng, cuộc đời này không dài như ta tưởng.
2. Bắt đầu đi, rồi sẽ biết cần phải làm gì
Đừng đợi đến khi đủ tự tin, đủ tiền hay đủ thời gian. Chẳng ai bao giờ sẵn sàng cả. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, bằng những bước nhỏ nhất. Mỗi ngày, chỉ cần làm một điều đưa bạn tiến gần hơn đến ước mơ của mình, dù là một cuộc gọi, một dòng chữ hay một bước chân.
3. Chia sẻ với mọi người
Và đừng giữ giấc mơ của bạn trong bóng tối. Khi bạn chia sẻ nó với mọi người, bạn không chỉ tạo động lực cho chính mình, mà còn có thể tìm thấy những người sẵn sàng giúp đỡ. Cuộc sống không chỉ là hoàn thành danh sách của riêng mình, mà còn là giúp người khác thực hiện giấc mơ của họ.
4. Đừng sợ thất bại, Mà hãy sợ hai chữ "Giá như"
Bạn sẽ sợ hãi, sẽ nghi ngờ chính mình. Nhưng thay vì hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu mình thất bại?”, hãy thử hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu mình không bao giờ thử?”
Sống một cuộc đời không hối tiếc không có nghĩa là không mắc sai lầm, mà là dám sống hết mình, dám yêu, dám vấp ngã, dám thử lại. Đến cuối cùng, không ai nhớ đến ta vì những gì ta mơ ước, mà vì những gì ta dám làm.
Bạn không cần phải chờ đến một biến cố để bắt đầu sống có ý nghĩa. Không cần phải đợi đến khi cận kề cái chết mới nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ quá nhiều điều. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, sống có chủ đích, làm những điều thực sự quan trọng và ngừng lo lắng về những điều bạn không thể kiểm soát.
Lên kế hoạch thực hiện những việc trong quá khứ mình đã không làm hoặc đã bỏ lỡ. Biết đâu 5 năm sau, bạn nhìn lại, những khoảng trống hối tiếc đó đã được lắp đầy thì sao.
Vậy, bạn muốn làm gì trước khi chết? Và quan trọng hơn, bạn sẽ bắt đầu nó từ khi nào?
Chúc bạn một hành trình đáng sống,
Bạn của bạn.

Tomas.tw9