Hơn một tuần nay, tin tức về vụ cháy chung cư Carina vẫn chưa khỏi khiến tôi hết bàng hoàng. Hàng ngày, tôi không bỏ sót một tin tức nào từ báo chí về vụ cháy. Qúa đau thương khi vụ cháy gây ra thiệt hại lớn về người và của. Con số nạn nhân lên đến 13 người chết và 28 người bị thương. Đó chính là một thảm họa.  
Cư dân Crina tỉnh dậy trong đêm bởi tiếng la hét, gào thét. Không còn đêm thanh vắng, trong lành như bao ngày. Tất cả chung cư ngập trong khói lửa. Người dân nháo nhác phận ai người đó chạy tìm đường thoát thân, trong màn khói đen, họ không thấy được nhau, họ ngộp thở bởi khói độc. Tôi nghĩ đến cảnh những nạn nhân đã tuyệt vọng, sợ hãi cùng cực và chết quá tức tưởi, oan ức. Thật kinh khủng.
Một chung cư cao cấp với hàng ngàn người sinh sống. Một chung cư sầm uất, nhộn nhịp trong gang tấc nhuốm màu đau thương bởi sự mất mát. Tôi từng nghe cháy nhà là mất tất cả. Sau vụ cháy, chung cư trở nên hoang tàn, người dân Carina đi lánh nạn ở khắp nơi, họ trở về căn nhà ám tro tàn để thu dọn đồ đạc cá nhân. Họ nai lưng vác đồ đạc từ cả vài chục tầng lầu vì thang máy không hoạt động. Trong lúc hoạn nạn chúng ta mới thấy tình người được thắp lên. Đó là khi mỗi người thay nhau khiêng bà cụ không thể đi lại, ngồi xe lăn cả chục tầng lầu. Là khi người dân từ chung cư đối diện hỗ trợ quần áo, thức ăn, san sẻ chỗ ở cho cư dân Carina. Là khi người dân cả nước hướng về Carina, chung tay góp phần kinh phí giúp cư dân Carina vượt qua khó khăn sau vụ cháy. Chúng ta không thể làm ngơ trước những gì mà cư dân Carina phải chịu đựng.
Tôi nhận ra chúng ta quá thờ ơ với cách phòng ngừa và đối mặt thảm họa vì nghĩ rằng chúng sẽ không xảy ra với mình. Chuyện gì cũng có thể xảy ra phải không? Ở một đất nước hay xảy ra động đất như Nhật Bản. Mỗi người dân kể cả các em học sinh tiểu học đều được trong bị các kỹ năng cần thiết để đối phó khi động đất xảy ra, giảm thiểu hậu quả tối đa.Việc trang bị các kỹ năng cá nhân để thoát hiểm, xử lý các tình huống nguy cấp và luôn giữ bình tĩnh là cực kỳ quan trọng. Vụ cháy là lời cảnh tỉnh về công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư, doanh nghiệp, hộ gia đình.... Mỗi người trong chúng ta phải chung tay nâng cao nhận thức, kỹ năng thoát hiểm cuả cộng đồng. Để khi nhìn lại sự việc mà không phải xót xa "giá như..."