I. Podcast là gì?
Podcast được định nghĩa là “việc ghi âm kỹ thuật số một chương trình phát thanh hoặc chương trình tương tự như vậy, phát trên Internet để tải xuống máy nghe nhạc cá nhân” [1]
Thuật ngữ Podcast do nhà báo Ben Hammersley đặt ra, ghép từ hai chữ "broadcasting" (phát thanh) và "iPod" (máy nghe nhạc cầm tay) [1]
II. So sánh podcast và đài phát thanh
Về Podcast: Các chương trình podcast rất tiện dụng. Không giống như đài phát thanh, podcast có thể tải về và nghe bất cứ khi nào bạn muốn. Mọi thứ trong ứng dụng podcast được bố trí hợp lý, để dễ hiểu hơn, ta lấy ví dụ về ứng dụng apple podcast. Vào ứng dụng ta thấy ngay các tập podcast đã được tải về và tập mới nhất đều xuất hiện ngay trước mắt, chỉ việc ấn vào là nghe được ngay. Chỉ 2 - 3 lần chạm là xong.
Podcast phát triển rất nhanh trong những năm vừa qua và trở thành một loại hình giải trí được giới trẻ ưa thích vì bất cứ ai với một chiếc micro, máy tính nối mạng và phần mềm cần thiết đều có thể tự tạo được chương trình phát thanh của riêng mình. Các kênh podcast đa dạng chủ đề, từ văn học nghệ thuật, chia sẻ phát triển bản thân vv... Nghe podcast giống như một người đang kể chuyện với mình, rất gần gũi, có những câu chuyện khiến người nghe đồng cảm và được an ủi tinh thần.
Trong những ngày giãn cách, nhiều người phải ở nhà một mình và không có ai để trò chuyện. Tiếng nói podcast là một giải pháp hiệu quả, giúp mọi người bớt cô đơn.
Việc ghi âm podcast dễ dàng và đỡ tốn kém hơn ghi hình, khi chỉ cần một chiếc micro để thu âm và một giọng nói truyền cảm. Trong mùa dịch, những người làm nội dung podcast vẫn có thể tiếp tục công việc và phát hành đều đặn. Podcast không đòi hỏi người nghe tập trung 100% năng lượng. Nhiều người vẫn nghe khi đang lái xe, tập thể dục, nấu ăn, chạy bộ [2].
Về đài phát thanh: Để nghe đài phát thanh, bạn cần đợi đến đúng giờ để nghe chương trình, bạn không thể tải về được và nếu có bỏ lỡ chương trình thì bạn phải vào trang web của đài và nghe lại (nếu có mục phát lại), thao tác này phức tạp và không phải trang web nào cũng đủ các tính năng. Cách đơn giản hơn là tải ứng dụng của đài về và vào mục phát lại.
Giao diện web VOVmedia
Giao diện web VOVmedia
Như hình ảnh này, website của VOV không có mục phát lại, chỉ hỗ trợ nghe trực tuyến. Đây là một hạn chế của nhà đài khi tiếp cận với thính giả.
Bên cạnh đó, ưu điểm của đài phát thanh là có rất nhiều chương trình được phát hàng giờ, tần suất phát sóng liên tục, chương trình đa dạng từ thời sự, văn hóa, đọc truyện, âm nhạc...
Đài phát thanh và podcast có chung ưu điểm là người nghe không cần tập trung 100% năng lượng, hoàn toàn có thể kết hợp với các hoạt động khác.
III. Một vài nhận xét
Podcast đem lại sự tiện lợi đáng kể vì khả năng phát lại và lưu về máy dưới dạng mp3. Nội dung cũng vô cùng cạnh tranh với các chương trình của đài phát thanh. Podcast mang màu sắc đa dạng. Từ chương trình đối thoại chuyên sâu, các chủ đề với tiếng nói từ giới chuyên môn, cho đến tin tức, âm nhạc, những tâm sự, quan điểm cá nhân về một đề tài bất kì. Đều có thể được đào sâu và thảo luận trong thế giới của podcast.
Với những ưu điểm kể trên, tôi nghĩ rằng podcast vô cùng tiềm năng để phát triển trong tương lai, hoàn toàn có năng lực lấn át đài phát thanh để trở thành nền tảng được ưa thích.
Nguồn:
[1]: Podcast - "Từ ngữ của năm" (09/12/2005) theo báo tuổi trẻ online
[2] Podcast: Chia sẻ, lắng nghe, chữa lành và bớt cô đơn không chỉ mùa dịch bệnh (23/09/2021) theo báo tuổi trẻ online