Cuốn sách này đã thay đổi hoàn toàn cách mình nhìn nhận về chia sẻ mọi thứ online, và cũng chính là động lực để mình lập ra chiếc blog của riêng mình.

Tại sao nên đọc Show your work!

“Viết như này có ai đọc không nhỉ?”
”Hay thôi để bao giờ có chủ đề hay hẳn thì mình đăng”
”Không biết mọi người có cần cái này không, tại thấy nó đơn giản quá” …
Đây là mình ngày trước.
Dù là một người rất đam mê viết lách và chia sẻ, nhưng những suy nghĩ như vậy đã khiến cho mình hoài nghi về việc đăng tải những bài viết của mình lên trên các nền tảng online.
Nhưng những ý tưởng của Austin Kleon đã thay đổi tất cả.
Nó đã đem lại một sự đổi mới hoàn toàn trong tư duy của bản thân mình, và cũng chính là động lực để mình lập ra blog khuatcuong.com – nơi mình chia sẻ những bài viết cũng như kiến thức của mình, dù đơn giản hay phức tạp nhưng mình biết đâu đó ngoài kia sẽ có người thấy nó hữu dụng và giúp ích được cho họ trong một lĩnh vực nào đấy.
Và nếu bạn cũng đã từng cảm thấy giống mình, thì hãy đọc ngay Show your work! nhé.

Trích dẫn hay trong sách

- Amateurs know that contributing something is better than contributing nothing.
- Give what you have. To someone, it may be better than you dare to think.
- Carving out a space for yourself online, somewhere where you can express yourself and share your work, is still one of the best possible investments you can make with your time.
- The minute you learn something, turn around and teach it to others. Share your reading list. Point to helpful reference materials. Create some tutorials and post them online. Use pictures, words, and video. Take people step-by-step through part of your process.
- Put yourself, and your work, out there every day, and you’ll start meeting some amazing people.

Những gì mình học được từ Show your work!

Trước giờ mình vẫn đi theo một lối suy nghĩ “Hãy trở thành một người siêu giỏi để người ta không thể bỏ qua bạn”. Tức là bạn chỉ cần tập trung vào việc trở thành người rất rất giỏi, và sau đó những “khán giả” sẽ tự tìm thấy bạn vì những tác phẩm/công trình của bạn.
Nó đúng, nhưng chưa đủ.
In order to be found, you have to be findable.
Đây chính là ý tưởng chính xuyên suốt trong cuốn sách. Và cũng chính là ý tưởng có ảnh hưởng đến suy nghĩ của cá nhân mình nhiều nhất.

#1. Nghiệp dư là một lợi thế.

Bạn không cần phải là một chuyên gia để được phép chia sẻ.
“That’s all any of us are: amateurs. We don’t live long enough to be anything else” - Charlie Chaplin
Nhiều khi, những người nghiệp dư thường có nhiều thứ để chia sẻ hơn là những chuyên gia. Vì họ hiểu cách nghĩ của những người mới bắt đầu và họ cũng chỉ vừa mới trải qua những quá trình đó không lâu trước đó.
Cứ tìm những gì bạn muốn học. Học hỏi từ những người đi trước. Chia sẻ lại quá trình của bạn. Có thể quá trình đó thành công hoặc thất bại, nhưng quan trọng là những giá trị đó có thể giúp đỡ những người mới bắt đầu trên con đường đó.

#2. Tập trung vào quá trình.

Việc sáng tạo bất kì điều gì cũng sẽ cho ra 2 sản phẩm: là chính nó, và quá trình làm ra nó.
Ngày nay trong kỉ nguyên số, việc chia sẻ quá trình trở nên dễ dàng. Người ta dành nhiều sự quan tâm cho “những gì phía sau sân khấu” và khán giá cũng muốn hiểu rõ về quá trình sáng tạo hơn bao giờ hết.
Việc chia sẻ quá trình làm cho những sản phẩm/câu chuyện trở nên “con người” hơn khi mang các yếu tố như cảm hứng, cảm xúc và những lúc sai lầm-sửa chữa. Những tác phẩm hoàn chỉnh và hoàn hảo đôi khi không mang lại được sự gần gũi như vậy
Ví dụ: Cá nhân mình thích xem người khác vẽ tranh và phân tích quá trình tạo ra bức tranh đó hơn là việc nhìn vào tác phẩm đó sau khi đã hoàn thành và tự thẩm định ý niệm của nó trong đầu. (Cảm ơn anh Thành Palm và Bob Ross 😄)
→ Vì vậy, cứ chia sẻ quá trình bạn làm việc, sẽ có những khán giả thấy quá trình đó có ích và yêu thích nó.

#3. Dạy những điều bạn biết

Bạn sẽ không thể biết được những kiến thức của bản thân có ích với người khác như thế nào nếu như bạn không chia sẻ nó.
Ngày trước mình hay bị rơi vào suy nghĩ là những kiến thức mình học được là rất rất cơ bản, và gần như chẳng ai cần nó cả. Cho đến khi có một vài bạn đọc nhắn tin cho mình về việc họ thấy những chia sẻ đó có giá trị ra sao.
Và mình nhận ra rằng đã từng có lúc những kiến thức và quá trình học hỏi đó khó khăn với mình như thế nào.
Điều này tạo động lực rất lớn cho mình học hỏi thêm để có thể chia sẻ thật nhiều những kiến thức đó cho những “khán giả” của mình.
Hơn nữa, việc chia sẻ kiến thức như vậy có thể giúp bạn nhận được những ý kiến hay suy nghĩ của những người đi trước để ngày càng hoàn thiện hơn.
Giống như mô hình một chiếc bậc thang, mọi người đều có thể trở thành người chỉ dẫn cho người đi ngay phía sau mình.

#4. Sẵn sàng đón nhận những phản hồi tiêu cực

Khi bạn chia sẻ những bài viết, sản phẩm của bản thân online, việc có những chỉ trích hay những comments tiêu cực là điều không tránh khỏi.
Chúng ta thường hay gắn liền sản phẩm mình tạo ra với chính bản thân mình, vậy nên khi đọc được những chỉ trích về sản phẩm, chúng ta có xu hướng cho rằng bản thân mình chưa đủ tốt.
Vậy nên chúng ta cần học cách đối diện với nó. Suy cho cùng thì những chỉ trích đó cũng là góc nhìn cá nhân. Đừng để những quan điểm góc nhìn đó làm ảnh hưởng đến những gì bạn muốn làm và ảnh hưởng đến những giá trị bản thân bạn đang truyền tải.

Tóm lại là…

Show your work! là một cuốn sách rất ngắn, khoảng 1h đọc, với những ý tưởng rất hay ho và thực sự nó đã thay đổi toàn bộ cách mình suy nghĩ về việc chia sẻ công việc, kiến thức, suy nghĩ của mình lên trên Internet.
Rất đáng để đọc và áp dụng 👍
Hiện tại mình có một blog, nơi mình chia sẻ kiến thức về Contents, Project/Time Management,... Mình sẽ để link ở đây.
Mọi người có thể click vào Đăng kí để đón chờ những bài viết sắp tới nhé!