Ai không chịu được khó thì cũng không vượt được sướng, cũng không biết thế nào là sướng.
Chỉ người nghèo mới phát hiện người giàu biết cách tận hưởng, bởi vì họ có thể giàu lòng trắc ẩn, giàu vốn từ nói giá trị nhân văn, giàu khả năng thường thức. Những thứ người nghèo có biết tới nghĩ tới cũng không làm được.
Mình có hai bác ở quê lúc trước đào ao thả cá, có đầm sen chẳng gì khá giả, ngày nhỏ mình hay bám đuôi bà chị họ đi cắt cỏ vứt xuống ao chăn cá, tối đến ở chòi siêu vẹo ngủ ếch nhái kêu loạn xị đau đầu,
Mùa hè chèo thuyền hái sen nhưng tại mình kém, cứ bước lên cái ghe là lảo đà lảo đảo gào mồm khóc sợ ngã xuống sông, nhát như cua. Mình chẳng biết Sen đẹp vậy, chỉ thấy cầm thân nó chơi hơi gai gai, và ăn được thứ hạt nhân gì đó từ trong cái đài.
Lúc nhỏ có nhiều chuyện nhỡ may được sống nuông chiều với nhiều trải nghiệm, thành thử ra hở tý là thương mến thương những người lao động tay chân như là họ hàng.
Có nhiều chuyện mình thấy phi lý lắm, ai đó chưa từng lội bùn nhưng cứ hở ra là mồm loa mép giải tắm bùn làm đẹp làm trắng.
Có những người sống với đầy đủ sự tiện lợi, rồi nói chuyện khơi khơi như cái giếng làng mà chưa từng sống ở trong làng.
Ai đó dám bỏ phố về quê, họ biết mình giỏi không cần sự trầm trồ tán dương ngưỡng mộ.
Ai đó phải từ quê lên phố, họ biết mình không giỏi nên hãy đối tốt với họ.
Bà bán rau, cô bán hoa, bác bán quả hay bán đắt cho mình và mình chẳng bao giờ trả giá, cứ cho là họ được món hời thì sao, đời vẫn là lừa qua lừa lại rồi lừa được nhau những thứ người ta không hiểu biết.
Mình không biết giá hoa quả, các cô cũng đâu biết những món đồ dùng cô mua đầy món có đến 2/3 giá thành là chi phí cho marketing quảng cáo, mình không có ý lấy nha. Nếu chỉ là một vòng vận hành mưu sinh luẩn quẩn thôi, thì tại sao không để mọi người cảm thấy "Úi giùi ui, họ đang lời chút rồi" để họ vui.
Lắm người sống như thể cứ mãi làm đẹp cho đời, lắm người sống như thể cứ mãi làm đẹp cho những người làm đẹp cho đời, vì cách suy nghĩ, cư xử của họ nghèo nàn đến mức chỉ mãi làm nền thôi.
Trong đầm gì đẹp bằng Sen, vốn đã không biết mùi bùn, thì đừng cố chụp mấy kiểu lõa lồ với hoa sen, Chử Đồng Tử đánh cho trận đấy
((À 2 bác ở đây không phải bác mình, 2 bác này trên mạng thôi bạn eei :))