Húp sùm sụp tô bún bò bắp, thêm mấy lọn bắp chuối, cà chua với mấy lát thơm trong nồi, bụng no căng, đi dạo vài chục phút, thằng tôi leo lên giường nằm vắt tay lên trán suy nghĩ chuyện đời. Hôm nay nó không hoàn toàn rảnh nhưng nó nghĩ nó có lý do để viết một thứ gì đó.
Nó vừa kết thúc nhiệm kỳ làm Chủ nhiệm CLB của mình vào 2 tuần trước. Suốt cả một năm qua, nó hiếm khi rảnh lắm, mỗi khi cảm thấy có thời gian nó đều bừng tỉnh vì một cái task bất kỳ nào đó nhảy vào tâm trí, thế nên giờ ngồi viết lại câu chữ không còn trôi chảy như 1 năm trước kia, nhưng nó nghĩ điều đó chả có vấn đề gì cả, chỉ cần được viết ra, được trải lòng mình là nó đã mãn nguyện lắm rồi.
Chiều hôm nay trời khá đứng nắng, nó cố tìm chút nắng len lỏi giữa con hẻm hun hút, trong căn nhà có địa chỉ 2 "xoẹt" khó tìm này mà khó quá. Suy nghĩ một chút, nó đi pha cho mình ly cafe đen pin thơm nứt mũi, cái mùi mà hơn 3 tháng qua, kể từ khi giãn cách, nó không được cảm nhận.
Ngồi nhâm nhi ly cafe đen nóng hổi, nó tự hỏi bản thân đang học tập và làm việc vì mục đích gì, bản thân nó đã đi đúng hướng hay chưa. Cái suy nghĩ này cứ quanh quẩn trong đầu nó suốt 1 năm qua mà nó chưa cho tìm ra bất kỳ câu trả lời nào xác đáng.
Nó nhìn thấy những người xung quanh nó đang tốt lên từng ngày, điều đó làm nó vui lắm lắm, cậu nó thì đang mở thêm 1 công ty và làm việc hết sức hăng say với những hoài bão và sứ mệnh lớn hơn, thằng em trai nó thì cũng vừa đứng thứ nhất trường trong đợt chọn học sinh thi hsg quốc gia môn Tin học rồi thi thêm cái Tin học trẻ Trung ương gì đó (có điều nó quên thời gian nên lỡ mất đợt thi, cái tính ngơ ngơ của thằng em làm nó bực kinh khủng suốt mấy ngày nay nhưng mà dù sao cũng qua rồi...), bạn bè nó thì bắt đầu có những định hướng riêng và rõ ràng hơn, có những đứa đã tìm cho mình những công việc bước đầu. Có cô bạn của nó mới năm ngoái còn ngồi kể cho nhau chuyện định hướng tương lai thì bây giờ đã trở thành 1 intern xịn sò ở DHL. Tất cả những điều đó làm nó hạnh phúc lắm, nhìn thấy những người thân, những người bạn chí cốt của nó có những thành công nào đó đều khiến nó như muốn vui lây vậy.
Đợt vừa rồi có thư thả đôi chút, nó cũng có tham gia vài cuộc thi với tụi bạn, cũng có một vài thành tựu nhỏ, dù không đi xa hơn nhưng tụi nó luôn hạnh phúc và mãn nguyện vì cùng nhau nỗ lực đến cùng. Nó còn có những thằng bạn chí cốt làm đề tài nghiên cứu khoa học chung, lúc rảnh thì lôi nhau lên google meet nói xàm đủ thứ trên trời dưới đất; mỗi chi tiết đó đều làm nó cảm thấy quãng đời sinh viên của bản thân thiệt là ý nghĩa.
Năm vừa rồi là một năm dù không có nhiều thành tựu như nó mong đợi nhưng năm qua là một năm mang lại cho nó rất nhiều, đặc biệt là những người bạn tuyệt vời. Nó thầm cảm ơn những người bạn của nó đã luôn kề bên và cùng nó làm những điều tuyệt vời kèm theo những điều khùng điên này.
Hồi nhỏ nó nhìn thấy con cào cào bị gãy chân, nó sợ con cào cào không về được với mẹ, nó òa lên khóc; nhìn thấy con chuồn chuồn bị gãy cánh, sợ nó không thể về bên gia đình, nó lại òa lên khóc,... Bây giờ nhìn thấy những gia đình gánh chịu hậu quả của đại dịch Covid-19, nó lại cứ rưng rưng. Đợt có thằng bạn bói thần số học cho nó nói rằng sau này nó sẽ là một người thành công và hướng đến các hoạt động thiện nguyện, nó chưa dám nghĩ xa nhưng nếu điều đó có xảy ra, nó chắc chắn sẽ làm như vậy, nó muốn giúp đỡ những người xung quanh mình thật nhiều và thật nhiều hơn nữa.
Nó hứa với bản thân rằng, mai này, khi nó ổn định về tài chính, nó sẽ đi du lịch thật nhiều, đến những nơi mà nó chưa đến, đến những đại lộ Châu Âu hào nhoáng, những cung đường khói bụi miền Tây Hoa Kì, những ngôi làng trong truyện cổ tích ở Bắc Âu, ngắm những kì quan, những ngọn núi lơ lửng trên những con hồ thơ mộng, ngắm tất cả, tất tần tật mọi thứ mà tạo hóa đã tạo ra. Nó sẽ làm bạn với những người xa lạ trên những cung đường mà nó đi qua, chia sẻ những điều tích cực và sống một cuộc đời bốn bể là nhà.
<i>Làng Gimmerlwald tọa lạc trên dãy núi Alps - Thụy Sĩ</i>
Làng Gimmerlwald tọa lạc trên dãy núi Alps - Thụy Sĩ
<i> Làng Hallstatt, tọa lạc ở vùng Salzkammergut - Áo</i>
Làng Hallstatt, tọa lạc ở vùng Salzkammergut - Áo
Kể từ bây giờ, nó sẽ làm siêng viết ra những suy nghĩ trong đầu nhiều hơn, để nó biết nó đang đi tới đâu và từng bước đi đó nó trải nghiệm và học hỏi được điều gì. Nó đang cố gắng hết mình để thay đổi và bạn sẽ thấy nó tiến bộ như thế nào sau một khoảng thời gian nữa. Chờ nó nhé.