(Mình không giỏi viết hay diễn đạt, đây cũng là bài viết đầu tiên của mình, nhưng mình muốn mượn spiderum như một góc nhỏ lưu lại những quan điểm, suy nghĩ chợt hiện lên trong đầu về vấn đề đồng tính, có thể xem đây là một mớ hỗn độn, không logic vì nó chợt xuất hiện trong đầu mình trong khi suy nghĩ vẩn vơ và thế là mình bật dậy viết một mạch. Bản thân mình muốn lưu lại để có thể đọc lại, để sau này "to con" hơn một chút, đọc lại để thấy mình hồi đó trẻ trâu thế nào ^^. Nếu ai đó vô tình đọc qua bài viết, mình rất mong được nghe quan điểm của các bạn cũng như những góp ý và hy vọng các bạn đọc hết quan điểm của mình :v) - Bài viết dưới mình sẽ xưng tôi vì nghe nó khách quan hơn.
(Nguồn: Vinmec)
Bản thân tôi không phản đối, cũng không đồng tình vấn đề tình yêu đồng tính, bài viết này tôi hoàn toàn đứng trên phương diện trung lập. Tôi nhận thấy hiện nay, vấn đề liên quan đến tình yêu đồng tính khá phổ biến. Có thể kể ra một số biểu hiện như truyện tranh hay manga về tình yêu đồng tính mà phổ biến hơn vẫn là tình yêu giữa nam và nam (bài viết chủ yếu xét mối quan hệ này) hay còn được biết đến với tên gọi thể loại yaoi, đam mỹ hay shounen ai,...ngày càng nhiều và phổ biến, đồng nghĩa độc giả đọc thể loại này cũng ngày càng nhiều và đa dạng - cả nữ lẫn nam ở nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Các bộ phim về tình yêu đồng tính được sản xuất ngày càng nhiều, quảng cáo và chiếu một cách công khai ở khá nhiều web phim uy tín, chất lượng và thu hút nhiều người xem. Trên mạng xã hội, cụ thể là facebook, lướt comment-bình luận, đọc cap hay xem hình ảnh, có thể vô tình đọc phải nhiều thuật ngữ mà đối với những người chưa hề biết có thể phải tra google như "gay" hay "les", "hủ nữ" hay "hủ nam". Hay đối với nhiều bạn thần tượng các nhóm nhạc kpop (bản thân tôi cũng thích một nhóm ^^), rất nhiều fan nữ đã nhiệt tình gán ghép, thậm chí gán ghép một cách công khai, trực tiếp các thành viên nam trong nhóm nhạc.
Bản thân là một tín đồ anime, manga, tôi đã từng tò mò về tình yêu đồng tính giữa nam vs nam. Phải nói rằng, cũng giống như mọi thứ trong cuộc sống, tò mò cũng có hai mặt vậy. Câu chuyện tình nam và nam đẹp, dễ thương và cả câu chuyện buồn, đặc biệt tôi muốn nhấn mạnh tới góc tối của nó - đa số những manga ấy ít nhiều đều chứa xu hướng tình dục đồng tính, bản thân tôi đã từng bị ám ảnh. Và xét về khía cạnh này, tôi hoàn toàn thấy chúng rất độc hại, có thể ví như một dịch bệnh gặm nhấm cộng đồng vậy. Đó là một chút trải nghiệm của bản thân tôi, còn bây giờ, tôi sẽ nêu rõ quan điểm, suy nghĩ của bản thân về tình yêu đồng tính (đặc biệt giữa nam với nam).
Tôi cho rằng, tình yêu đồng tính rất khó bền vững, rất khó chứ không phải không thể. Tình yêu giữa hai người khác giới rất khó bền vững, huống hồ là đồng giới nhưng như tôi đã nói ở trên, cần nhấn mạnh lại "rất khó chứ không phải không thể". Tuy nhiên, từ quan điểm cá nhân, tôi cho rằng tình yêu đồng tính bền vững phải cần đến một điều gì đó rất đặc biệt giữa hai người đồng giới; phải thực sự cùng trải qua rất nhiều khó khăn, định kiến; hoặc 2 hoặc 1 trong hai có những sai khác về những vấn đề liên quan đến giới tính (ở đây lưu ý một chút, tôi không hề có ý xúc phạm, ý của tôi chỉ hoàn toàn muốn xét về phương diện y học, tránh trường hợp có người hiểu lầm ý của tôi do tôi diễn đạt không tốt). Cụ thể, có thể xem những người đồng tính là những ngoại lệ của xã hội. Bởi cuộc sống cái gì cũng có ngoại lệ. Chính vì vậy, chúng ta cần phải công nhận và tôn trọng họ, hòa nhập họ vào xã hội; cần phải xem họ như những cá thể khác (ý tôi là số đông những người khác) trong xã hội vậy. Tôi có thể lấy một ví dụ cụ thể để những người nếu như vô tình đọc bài viết này hiểu rõ ý tôi hơn. Chẳng hạn như việc học trọng âm tiếng anh, chúng ta học các quy tắc trọng âm để áp dụng chúng nhưng lại có những ngoại lệ.
 
(Tôi ko rõ h/ả này nó có liên quan lắm ko nữa nhưng cứ thêm vào cho nó đỡ nhàm :P)
 Nếu như chúng ta bỏ qua và không học chúng thì khi va vấp chúng ta có thể sẽ phạm sai lầm, nhưng nếu chúng ta chấp nhận và học đầy đủ, ta sẽ trở nên "pro" hơn. Cũng như vậy, xã hội cần công nhận và tôn trọng những ngoại lệ ấy thay vì bài xích, ghét bỏ họ thì xã hội sẽ trở nên trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, nói vậy không đồng nghĩa với việc chúng ta nên phổ biến những ngoại lệ ấy. Bởi cái gì cũng vậy, có ngoại lệ nhiều quá lại dẫn tới không tốt. Quay lại với ví dụ học trọng âm tiếng anh, nếu như ngoại lệ về trọng âm tiếng anh quá nhiều, chúng ta sẽ rất khó nhớ, thậm chí lẫn lộn chúng với nhau và với các quy tắc. Do đó, nhiệt tình một cách quá trớn việc ủng hộ tình yêu đồng tính hay phổ biến nó lại gây ra những hậu quả tiêu cực, cả cho người trong cuộc tức những người đồng tính và cả những người ngoài cuộc tức xã hội. Để hiểu rõ hơn về ý này của tôi, có thể lấy một số ví dụ thực tế. Tôi từng đọc được một dòng tâm sự của một bạn nam đồng tính giấu tên, đại ý rằng bạn rất vui khi xã hội công nhận những người giống như bạn ý nhưng cũng buồn vì có khá nhiều người đang hiểu sai và làm quá vấn đề này, kiểu như giữa hai người bạn thân là nam bình thường chỉ cần có những cử chỉ nhỏ ví dụ như khoác vai thôi thì nhiều bạn nữ đã hét ầm lên khiến các bạn ấy rất ngại. Hay hai người bạn đồng tính ra ngoài mua sắm thì rất nhiều bạn tỏ vẻ nhiệt tình thậm chí lấy điện thoại ra chụp, quay khiến họ cảm thấy khác biệt và mất không gian riêng tư. Hay như đã nói ở trước, việc phổ biến phim ảnh, truyện tranh về tình yêu đồng tính hay xu hướng tình dục đồng tính lại là một hệ lụy xấu trong xã hội.
Những ngoại lệ là trái với quy luật tự nhiên nhưng đã là ngoại lệ thì chúng ta phải công nhận và tôn trọng, cũng không có nghĩa là chúng ta phổ biến nó, hãy để điều đó thuận theo tự nhiên.