Forrest Gump là cái tên quen thuộc nằm trong top đầu của bất kì bảng xếp hạng phim hay nhất mọi thời đại trên thế giới. Bộ phim có lối kể chuyện khá kì lạ dựa trên một kịch bản phim xuất sắc xoay quanh cuộc đời của một nhân vật độc đáo mà ta không tìm thấy ở bất kì bộ phim nào khác. Phần đầu phim khá chậm rãi, đôi lúc gây nhàm chán cho người xem. Nhưng phần sau của phim thật sự đã tạo nên danh tiếng cho bộ phim này. Vài chi tiết phim đã gây ấn tượng cho mình sâu sắc!

Ảnh: Internet

Bài phát biểu của Forrest Gump về chiến tranh Việt Nam

Forrest Gump đã tham chiến ở Việt Nam. Kết thúc chiến tranh, Forrest được mời đến phát biểu của trong một cuộc biểu tình phản chiến. Lúc Forrest chuẩn bị cất lời, có một vị viên chức quân đội đã ngắt kết nối micro với loa, khiến cho lời nói của Forrest không đến được với đám đông.
Mình đã thực sự kinh ngạc ở chi tiết này của bộ phim: "Chiến tranh phi nghĩa thì có gì đáng mà nói!"

Cú đấm của Forrest Gump

Forrest có một trí tuệ có kém hơn người bình thường. Cậu sống đơn giản như một cậu bé lên 7. Bởi là cậu bé, Forrest có bao giờ gây hiềm khích với ai. Cú đấm của Forrest gây bất ngờ cho khán giả xem phim. 
Chuyện là Forrest thầm thương cô bạn gái Jenny từ thời thơ ấu. Dòng đời đẩy cả hai theo những ngã rẻ rất khác nhau. Tình cờ, Forrest gặp lại Jenny tại cuộc biểu tình phản chiến. Jenny lúc này có một anh người yêu, là lãnh đạo của một nhóm biểu tình.  Jenny giới thiệu Forrest với mọi người ở đấy, bao gồm cả anh người yêu của cô và một thanh niên da màu, tham gia biểu tình phản chiến vì chính phủ Mỹ bắt những người da màu khác tham gia cuộc chiến ở Việt Nam. Anh thanh niên da màu gào vào mặt Forrest về sự bất công, về sự phân biệt đối xử của xã hội với những người da màu. Không chú ý lắm những lời này, Forrest bỗng chú ý Jenny tranh cãi dữ dội với người yêu. Một cái tát mạnh đã hằn lên mặt của Jenny. Không chút chần chờ, Forrest lao vào đấm tới tấp anh người yêu của Jenny vì tội vũ phu với phụ nữ. Phải nhấn mạnh rằng, chỉ có mỗi Forrest hành động ở thời điểm đó. Đối với những người khác, họ cứ dửng dưng như thầm khẳng định, việc một cô gái như Jenny bị bạn trai tát là chuyện bình thường.
Ta đi biểu tình để phản đối việc phi nghĩa. Nhưng rồi có vài việc phi nghĩa khác, ta lại lờ đi và xem là không quan trọng. Là ta ngu ngốc hay là do ta cũng xấu xa như những kẻ gây ra chiến tranh phi nghĩa? Ta chẳng biết nữa.

Cơn bão trên chuyến tàu đi bắt tôm

Hồi đi tham chiến ở Việt Nam, Forrest chịu sự quản lý bởi trung úy Dan (Lieutenant Dan), một người cộc cằn nhưng luôn hết mình vì đồng đội. Sau chiến tranh, trung úy Dan bị mất 2 chân. Từ một trung úy hét ra lửa thành một người tàn tật, cả việc dy chuyển cũng thấy khó khăn, trung úy Đan trở thành một kẻ bất đắc chí, cộc cằn, khó ưa. Trung úy Đan ghen tị với cuộc sống của Forrest, người đang nổi tiếng khắp nước Mỹ bởi tham gia một trận bóng bàn vì hòa bình Mỹ-Trung. 
Forrest sau thời gian làm người nổi tiếng, thì có mua một chuyến tàu câu tôm và mời trung úy Đan tham gia cùng. Trung úy Đan đồng ý. Có một hôm trời nổi cơn giông lớn, lớn chưa từng thấy trước đây. Mọi chiếc  thuyền câu tôm trong bến cảng đều được neo ở bờ, chỉ mỗi chiếc thuyền của trung úy Đan và Forrest là còn lênh đênh trên con sóng dữ. Bão càng to, trung úy Đan càng đắc ý, lái thuyền đi tới trước. Sáng hôm sau đài báo đưa tin, mọi con thuyền ở quận đã bị bão làm hư hỏng nặng, chỉ trừ thuyền của Forrest! Trung úy Đan đứng bên mạn thuyền, rồi nói cảm ơn Forrest Gump.
Có lẽ cách tốt nhất để vượt qua một nỗi đau, một khó khăn trong cuộc sống là dũng cảm đương đầu với nó. Không trách móc, không ganh tị và không run sợ. Đối diện với nó và vượt qua thôi!

Forrest Gump chạy bộ quanh nước Mỹ

Sau cú tát, Jenny tạm biệt Forrest và rời đi. Chuyện tình đơn phương của chàng trai tưởng sẽ dừng lại ở đó mãi mãi.
Nhưng không, bằng một lý do nào đó, Jenny đã quay trở lại nhà của Forrest. Hai người đã có quãng thời gian thực sự hạnh phúc bên nhau. Đến một ngày, Forrest cầu hôn. Jenny thực sự tin Forrest là một người chồng tốt, nhưng ở lúc đó anh không hợp với cô hoặc cô đã nghĩ rằng bản thân không xứng với tình cảm của Forrest. Jenny từ chối. Vào đêm đó, Jenny chủ động vào phòng ân ái với Forrest. Sáng sớm sau đó, Jenny bắt xe bỏ đi.
Forrest một lần nữa lạc mất Jenny. Lúc đó, anh chỉ muốn chạy. Anh chạy xa nhất có thể, ngày này qua ngày nọ, anh chỉ dừng lại khi ngủ. Việc chạy của Forrest dần thu hút sự chú ý của giới truyền thông, họ hỏi anh chạy vì điều gì, vì hòa bình thế giới, vì phụ nữ, hay vì trẻ em?! Forrest trả lời, anh chạy đơn giản bởi anh thấy vui. Vài người biết đến sự kiện, cũng xách giày chạy theo Forrest và họ thấy cuộc sống khá hơn. Một trong số đó đã tìm thấy ý tưởng kinh doanh và giàu lên. Sau hơn 3 năm, Forrest Gump dừng chạy. Đám đông chạy theo sau anh giữ im lặng để nghe anh nói. "Tôi mệt rồi, tôi nên về nhà thôi!", Forrest Gump đã nói vậy.
"Mình thích thì mình làm thôi", quả thật đây là lí do chân thành và tuyệt vời nhất để làm một điều gì đó trên đời này. Và biết đâu đấy, khi ta theo đuổi nó đủ lâu, thành quả đem lại là không gì đong đếm được.
Kết
Bộ phim còn nhiều chi tiết mang tính biểu tượng khác và mỗi người xem xẽ có những cảm nhận khác nhau.
Bộ phim hay thật sự, nhớ tìm xem nha mọi người!