Thường chúng ta rất dễ tự ái khi ai đó nhận xét, hay biểu hiện thái độ không đúng ý về bạn. Chẳng hạn như việc nhận xét về hình dáng của bản hay việc món ăn của bạn dở tệ như thế nào? 
Nguyên nhân chính của việc đó là bạn khăng khăng về một định nghĩa, giá trị cố định mà bạn đang cho là đúng hoặc nó gắn liền con người giá trị của bạn thì sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ phản kháng lại cao hơn. 
Vậy có một nội dung mà mình biết giúp mình thay đổi góc nhìn này đó chính lại: thực tại mà chúng ta biết không như chúng ta nghĩ. 
Vì nếu những suy nghĩ, giá trị mà chúng ta nghĩ là cố định lại thực sự không thật như chúng ta nghĩ, thì ít nhiều chúng ta sẽ ít khi quá gắn chặt suy nghĩ nào đó dẫn tới việc không chấp nhận sự thay đổi. 
Vì thực tại chúng ta biết là tổ hợp của các ảo giác được dựng nên thông qua các bộ phận giác quan cơ bản của cơ thể chúng ta bao gồm: mắt, mũi, tai, miệng, da. 
 Thứ nhất, Thế giới sẽ trông rất khác biệt như thế nào trong mắt các loại động vật, như ví dụ dưới đây về hình ảnh thu được thông qua mắt của người và chó.

Khác biệt so với nhiều người lầm tưởng: chó chỉ thấy được màu trắng và nàu đen. 
Thực tế:
Con người nhìn thấy bởi vì chúng ta có ba loại tế bào thụ cảm màu (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) trong mắt. Chó cũng tương tự như người nhưng bị mù màu đỏ-lục, (nơi chúng không thể phân biệt được giữa hai màu này) và nhạy cảm hơn với chuyển động ở khoảng cách xa

Các bạn có thể coi thêm sự khác biệt này qua đường dẫn: Thế giới trông như thế nào qua cặp mắt các loài động vật 
Thứ hai, sự khác biệt về khả năng thính giác của con người so với các loại động vật khác như bài kiểm tra khả năng nghe dưới đây. Tai của con người có khả năng nghe được âm thành có tần số từ 20Hz tới 20.000Hz. So sánh với thính giác của một số loài vật thì thính giác người còn thua kém, ví dụ: dơi, chuột, mèo... sẽ nghe được tần số 60.000 Hz
Thứ ba, khả năng vị giác
Con người có năm loại vị giác - ngọt, mặn, chua, đắng và umami (vị mặn pha ngọt thường có trong bột ngọt) - và các nhà khoa học nghi ngờ chúng ta cũng có thể có thể nếm được chất béo.
Tuy nhiên khác với con người, mèo không thể nếm được vị ngọt.
Kết bài,
Hi vọng ví dụ nhỏ trên giúp các bạn hiểu được "thực tế" mà chúng ta đôi khi khăng khăng là đúng chỉ là "ảo giác" do các giác quan của cơ thế xây dựng nên. Thế nên lần sau khi bạn đang giận dữ về điều ai đó nhận xét về bạn thì hãy tò mò về lý do tại sao có sự khác biệt đó nhé? 
#Nếu các bạn có cách nào hay để bớt tự ái, cùng chia sẻ nhé.