Một bài viết nhảm hơi ngắn...

(dự là bài viết này up lên ổ nhện sẽ hứng cả rổ gạch đá...)
Định không viết, nhưng thôi lại nói.
Lắm lúc thấy dân xứ Vịt mình khó hiểu vl. Hình ảnh một ông giám đốc cây xăng nào đó cúi chào còn đc quan tâm nhiều kô kém tình hình mưa bão ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Không ai nói hành động ấý là xấu/sai hay thế nào đó cả. Nhưng có 2 điều phải làm rõ ở đây:
1. Việc người Nhật cúi đầu chào đã là nét văn hóa truyền thống của nước họ, là cái bọn trẻ con bị nhồi vào đầu từ hồi mẫu giáo rồi. Và việc người Nhật cúi chào như vậy không khác gì với hành động chắp tay trước ngực và cúi đầu của người dân Thái Lan, Lào...;hành động lắc đầu khi đồng ý (và ngược lại) của một số cư dân tại Ấn Độ; nó cũng tương tự như mấy anh Vịt Nam đi sang nước ngoài nhưng vẫn xả rác bừa bãi để rồi ăn phạt sml như hồi còn trong nước. Chính vì thế, hành động đó nên đc coi như là hành động rất đỗi bình thường, và mọi người đổ xăng ở đâu chủ yếu phụ thuộc vào vị trí xe bạn gần hết xăng mà thôi. Chứ ko lẽ bạn ở tận Phan Thiết lại bay ra ngoài này để đổ? (Đây là chuyện thật, của một người phụ nữ tại Phan Thiết. Bà ấy không biết có quan tâm đến tình hình mưa bão khó khăn ở các tỉnh thành phía Bắc không mà lại quan tâm đến cây xăng kia?)
Thứ hai, ông ấy là một nhà kinh doanh, và tất nhiên ông ấy biết thừa tâm lý sính ngoại, kiểu "tây nó làm cdg cũng đúng" của dân Vịt mình. Thật buồn thay, khi quyền chủ tịch CLB TP HCM Lê Công Vinh đích thân đi bán vé, xuống sát khán đài xin lỗi sau một trận thua, hay hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đích thân đi thị sát tình hình bão lũ lại bị những kẻ vừa khen ông bác người Nhật kia chê "làm màu". Còn về việc nhiều cây xăng của Petrolimex có băng rôn: "người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" thì đó là việc làm hàng năm rồi, chứ ko phải là "sợ" cây xăng Nhật lấy mất khách. Gà có gáy hay không thì mặt trời vẫn mọc, thế thôi.
Xã hội làm sao đi lên được khi nhiều người vẫn mang tâm lý sính ngoại vô căn, ko chịu làm việc mà vẫn muốn có tiền? Thay vì đổ lỗi, hãy bắt đầu thay đổi cho cs tốt đẹp hơn.
6
863 lượt xem
6
1
1 bình luận