Trên báo asahi của Nhật hôm nay có đăng tải một bài báo, mà khi đọc qua, với tư cách là một người từng có kinh nghiệm sống, tiếp xúc, học tập và làm việc tại Nhật, đã khiến cho cảm xúc phẫn nộ trong lòng tôi trỗi dậy không ngớt. Bài báo viết về một vụ bạo hành trẻ em đến chết ở thành phố osaka, mang lại nhiều mối lo ngại cho một bộ máy nhà nước chặt chẽ, luôn đề cao phúc lợi xã hội, tính nhân văn và chính đạo như Nhật Bản:
大阪府摂津市のマンションで新村桜利斗(おりと)ちゃん(3)が死亡し、母親の交際相手の無職松原拓海(たくみ)容疑者(23)=羽曳野市=が殺人容疑で逮捕された事件で、松原容疑者による虐待をうかがわせる情報が摂津市に複数回寄せられていたことが、市などへの取材でわかった。市は「対応は適切だった」としている
Bé orito được xác nhận đã tử vong, kẻ tình nghi là nhân tình của người mẹ-takumi-một kẻ vô công rỗi nghề. Dù nhiều lần người mẹ đã báo cho chính quyền sở tại, nhưng bằng một cách phi thường nào đó, khi sự việc đã lỡ dỡ, họ có thể trả lời một cách bình nhiên với báo chí rằng :"chúng tôi đã giải quyết hợp lí". Có thể thấy được sự vô lí đến kinh ngạc, giải quyết hợp lí là để cho một lời cầu khẩn kết thúc trong vô vọng, là để cho một sinh mạng bé nhỏ ra đi trong đau đớn và uất ức hay sao???
桜利斗ちゃんに高温の湯をかけ、殺害した疑いがもたれている。桜利斗ちゃんは全身にやけどを負い、熱傷性ショックで死亡した。
Hắn giết bé orito bằng cách đổ nước sôi vào người bé, bé bị bỏng toàn thân và mất do sốc nhiệt. Có thể khẳng định rằng tên này đã mất hết nhân tính, hắn chơi đùa với sinh mạng và nỗi đau của người khác, xem nó là một thú vui để thỏa mãn thú tính. Với hệ thống giáo dục tiêu chuẩn như Nhật Bản, đào tạo ra những con người kỉ luật hàng đầu, nhưng đâu đó chúng ta có thể thấy, vâng-đúng là "cái gì cũng có hai mặt"-câu nói này của "bé heo ngốc" nhà tôi khiến tôi tin tưởng và mở rộng được thế giới quan của mình (Cảm ơn em,hihi). Cũng dễ hiểu cho xã hội Nhật, mặt trời càng chói lọi trên quốc kì Nhật Bản bao nhiêu, bóng tối trong tâm hồn họ càng mênh mông bấy nhiêu. Và chúng ta cần phải nhớ rằng mặt trời sẽ đến lúc lụi tàn, còn bóng tối là vĩnh hằng, một câu hỏi được đặt ra là liệu khi mặt trời tắt nắng, tâm hồn con người có đủ để sưởi ấm màn đêm kia hay không? Điều này không thể nói trước được (em nhỉ).
母親は今年5月、「彼氏が子どもに手を上げて、あざが出来てしまった」と市に相談した。市は5日後、保育所を通じて桜利斗ちゃんの顔にあざがあるのを確認した。市の担当者が翌日、松原容疑者や母親と面会し「手を出さないでください」と伝えたという
Người mẹ đã báo rằng con mình bị đánh, có cả vết bầm trên mặt, nhưng tận 5 ngày sau, chính quyền sở tại xuất hiện tại nhà giữ trẻ của bé để xác nhận, nói chuyện với hung thủ theo cái cách mà dường như chính họ đang bị bạo hành học đường và van xin: "Xin hãy dừng tay lại". Theo các bạn, các bạn có dừng không? Là tôi thì tôi không dừng rồi :))) Vô dụng *** ***
6月には母親の知人らが「虐待がある。このままでは桜利斗ちゃんが死んでしまう」と市役所に連絡した。市はその後少なくとも6回、母親と面会したが、松原容疑者との面会はしなかった。松原容疑者を「同居人」と認識していなかったためという。市の担当者は「暴行の有無は確認できなかった」と話す
Vào tháng 6, những người thân của người mẹ đã liên lạc với ủy ban chính quyền, báo cáo một lần nữa với mức độ nghiêm trọng hơn: "Có bạo hành trẻ em ở đây, với tình trạng như vầy orito có thể sẽ chết mất". Chính quyền sau đó đã gặp người mẹ 6 lần, nhưng không tìm gặp hung thủ để van xin nữa :))) Họ nói rằng hung thủ không sống chung, và không xác nhận được hành vi bạo lực là có hay không :))) Nhật Bản nổi danh với công nghệ nhân tạo, Robot họ làm ra thông minh, linh hoạt, ứng xử thành thạo, và có thể thay thế cả con người. Phải chăng người Nhật đang robot hóa, khi cái tình, cái thường thức thường ngày bị bỏ đi, làm ngơ một cách tàn nhẫn. Hay chăng do sự an phận khi bước chân được vào cái ghế viên chức, rồi ích kỉ không màng , xử lí vụ việc qua loa để an hưởng ???
市に虐待の疑いがあると伝えた知人女性は朝日新聞の取材に「命が危ないと訴えたのに、どうして救ってくれなかったのか」と市の対応を疑問視した。
Theo như báo asahi thu thập được từ thân nhân của người mẹ, họ nói rằng: "Dù đã báo về sự nguy hiểm của tính mạng cháu bé, nhưng tại sao họ lại không cứu cháu". Tôi thấy đúng. Một lần nữa chúng ta nhìn cách làm việc về vấn đề này ở Nhật với Việt Nam, ở Việt Nam chắc chắn cháu sẽ được cứu, tôi nghĩ vậy. Người Việt Nam họ không chỉ làm việc theo lí trí, mà còn tình cảm nữa, đó là truyền thống dân tộc quí báu từ ngàn đời nay của chúng ta, khiến cho người Nhật khi sang nước mình, họ thấy ấm áp, họ thấy dễ chịu khoan khoái, một số người chọn sinh sống tại Việt nam để không phải chịu áp lực và những góc tối đáng sợ bên Nhật nữa.
Bài viết này nhầm lên án bạo hành trẻ em và cách xử lí của chính quyền Nhật Bản, đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản có những vụ gây bức xúc như thế này, kể cả cách tòa án họ phân xử với công dân nước ngoài ta cũng thấy được họ máy móc đến mức độ nào.
Thật sự trong xã hội văn minh ngày nay, những vụ bạo hành trẻ em man rợ dường như đã lui vào bóng tối hão huyền, nhưng không có nghĩa là chúng biến mất, ở một góc khuất nào đó trong nhân sinh, khi ác quỷ chứng minh với loài người về sự hiện diện của mình, những sự việc như thế này giống như một hồi chuông cảnh tỉnh, khiến chúng ta quan tâm hơn đến thế hệ kế tục của loài người.